Cách làm bánh đa kê thơm ngon chuẩn vị quê nhà


Với sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu thơm ngon, bánh đa kê được tạo ra mang đến hương vị độc lạ, giòn tan và cực kỳ ngon miệng. Có thể nói, đây là một trong các món ăn vặt được bạn trẻ ưa chuộng.  Nếu bạn đang muốn trổ tài làm bánh đa kê ngay tại nhà, hãy tham khảo cách làm được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Vài nét về món bánh đa kê

Bánh đa kê với hương vị không thể tìm thấy ở bất cứ món bánh nào khác trên thế giới. Hạt kê được nấu chín với màu vàng ươm, dẻo và sánh được phết lên miếng bánh đá nướng, để tăng thêm hương vị một ít đỗ xanh cùng một lớp đường kính mỏng bên trên. Cuối cùng chỉ cần gập đôi miếng bánh lại và thưởng thức, vị ngậy của kê hòa quyện hoàn hảo với vị bùi của đậu xanh, đường kính tạo nên vị ngọt tự nhiên. Món bánh đa kê ngon nhất khi vừa mới ra lò, bánh sẽ ỉu chỉ sau 5 – 10 phút.

Bánh đa kê với hương vị thơm ngon từ những nguyên liệu bình dị dễ tìm kiếm

Bánh đa kê với hương vị thơm ngon từ những nguyên liệu bình dị dễ tìm kiếm

Hiện nay, các hàng bán bánh đa kê ngày càng ít nhưng vẫn luôn tạo được sức hấp dẫn bất ngờ với những người yêu thích ẩm thực Việt. Cái ngon của bánh đến từ hương vị của những nguyên liệu bình dị đem con người ta trở về những ngày tháng tuổi thơ của mình.

Nguyên liệu làm bánh đa kê 

Món bánh đa kê là món ăn dân giã có từ lâu nên các nguyên liệu chế biến cực kỳ dễ kiếm. Các thành phần chính gồm có:

  • 100g kê
  • 100g đậu xanh
  • 50g đường cát trắng
  • 50g dừa nạo sợi
  • 1 ít nước vôi trong
  • 1 nhúm muối nhỏ
  • Bánh đa đã nướng chín

Những nguyên liệu chính của món bánh đa kê

Những nguyên liệu chính của món bánh đa kê

Cách làm bánh đa kê

Công thức thực hiện món bánh đa kê với các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lấy đậu xanh ngâm nước nóng sau đó đãi sạch vỏ. Hạt kê rửa sạch đảm bảo không lẫn sạn cát rồi đem ngâm trong nước vôi trong pha loãng khoảng 2h đồng hồ.

Đậu xanh ngâm nước nóng rồi đãi cho sạch vỏ

Đậu xanh ngâm nước nóng rồi đãi cho sạch vỏ

Tiếp đến, các bạn hấp đậu xanh cùng vài hạt muối. Khi đậu chín bạn lấy ra giã nhuyễn rồi vo thành nhiều nắm tròn, vo đậu khi còn hơi ấm sẽ dễ hơn rất nhiều nhé các bạn. Tiếp tục, các bạn đem hạt kê đi nấu với thể tích nước gấp khoảng 3 lần thể tích kê. Nhớ vặn lửa nhỏ, cho ít muối và thường xuyên khuấy đều để kê hạt không bị dính nồi dẫn đến khô cháy. Nấu hạt kê cho đến khi chín nhừ, miết hạt kê vào tay bạn thấy nhuyễn ra là được.

Bước 2: Thực hiện làm bánh

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, chúng ta bắt tay vào làm bánh. Đầu tiên, lấy bánh đa cho lên đĩa rồi phếch một lớp kê lên, lần lượt đến lớp đậu xanh, đường. Các bạn có thể tinh chỉnh lượng đường tùy khẩu vị của mình nhé. Cuối cùng, thêm lên một ít dừa nạo sợi để giúp bánh đa kê khi thưởng thức sẽ ngon miệng và đặc sắc hơn.

Món bánh đa kê với cách chế biến vô cùng đơn giản

Món bánh đa kê với cách chế biến vô cùng đơn giản

Một vài lưu ý khi làm bánh đa kê

Để làm bánh đa kê ngon chuẩn vị thì mọi khâu đều phải đòi hỏi sự chỉnh chu, do đó bạn cần nắm một số lưu ý khi thực hiện món ăn như sau:

  • Sử dụng nồi dày hay nồi gang càng tốt để khi nấu khỏi bị bén nồi khiến hạt kê hay đậu xanh bị cháy, khô.
  • Cháo kê khi nấu chỉ nên đặc quánh lại chứ không được quá nát vì như vậy khi kẹp bánh đa sẽ không ăn.

Trên đây là các nguyên liệu cùng cách làm bánh đa kê mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn khi trổ tài chế biến món bánh chân quê này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!