Cách làm bánh trôi tàu mè đen thơm ngon chuẩn vị 


Bánh trôi tàu mềm dẻo kết hợp cùng mè đen thơm bổ dưỡng tạo nên món ăn độc đáo, hấp dẫn. Đảm bảo hương vị của món ăn này sẽ chinh phục ngay cả những bạn khó tính và cho gia đình bạn thêm đoàn viên ấm áp vui vẻ mỗi dịp quây quần bên nhau. Sau đây là hướng dẫn cách làm bánh trôi tàu mè đen thơm ngon chuẩn vị, mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu 

Những nguyên liệu chính để thực hiện món bánh trôi tàu

Những nguyên liệu chính để thực hiện món bánh trôi tàu

Để thực hiện phần bánh trôi tàu mè đen cho 4 người thưởng thức bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  •  Bột nếp: 250 gr;
  •  Mè đen: 180 gr;
  •  Đường trắng: 50 gr;
  •  Đậu phộng: 50 gr;
  •  Gừng: 1/2 củ;
  •  Bột gạo: 30 gr;
  •  Bột năng: 30 gr;
  •  Nước cốt dừa: 200ml;
  •  Đường nâu: 150g;
  •  Chanh: 1/3 quả.

Cách chế biến Bánh trôi tàu mè đen

Bánh trôi tàu là món ăn không thể thiếu vào ngày tết đoàn viên, tuy nhiên bạn có thể thực hiện nó vào một dịp nào đó để chiêu đãi người thân hay bạn bè. Cách chế biến gồm các công đoạn sau:

  • Trộn bột: cho cùng lúc các loại bột nếp, bột năng, bột gạo vào thau rồi trộn đều hỗn hợp lên. Chuẩn bị 230ml nước ấm khoảng 40 độ chia làm hai phần. Phần 1 cho vào hỗn hợp bột trộn đều tay rồi sau đó cho tiếp phần nước thứ 2 vào trộn cho bột thật nhuyễn. Nhớ trộn cho đến khi bột đều, mịn, mềm nhé.

Trộn các loại bột đã chuẩn bị đến khi đều, mềm, mịn 

Trộn các loại bột đã chuẩn bị đến khi đều, mềm, mịn 

  • Rang vừng (mè đen) và đậu phộng: Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, rồi tiến hành rang mè đen khoảng tầm 10 phút cho ra tô. Sau đó tiếp tục rang đậu phộng đảo đều tay trong lửa vừa, canh lúc đậu chín, có mùi thơm bốc lên thì tắt bếp đem bóc bỏ vỏ.
  • Xay nhuyễn vừng và đậu phộng: Lấy đậu phộng đã làm sạch vỏ cùng mè đen máy xay sinh tố, xay nhỏ. Các bạn nhớ để lại một ít mè đen và đậu phộng để trang trí.
  • Sên nhân: Cho hỗn hợp đã xay ra chảo để bắt đầu sên nhân. Lúc này, các bạn cho lần lượt nước cốt dừa, đường đã chuẩn bị vào để sên, nhớ bật lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại rồi mới tắt bếp, để nguội.

Nhân sên với nước cốt dừa cho đến khi sánh đặc thì tắt bếp, để nguội

Nhân sên với nước cốt dừa cho đến khi sánh đặc thì tắt bếp, để nguội

  • Tạo hình bánh trôi: Sử dụng bao tay tiến hành nặn nhân đã sên thành những viên tròn vừa ăn. Tiếp đến lấy bột dàn mỏng rồi cho nhân vào trong gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt. Các bạn có thể điều chỉnh kích thước bánh tùy thích tuy nhiên không nên làm bánh quá to vì ăn sẽ nhanh ngán.

Tạo hình bánh trôi theo kích thước tùy thích của bạn

Tạo hình bánh trôi theo kích thước tùy thích của bạn

  • Nấu nước đường và bánh trôi: Bắt lên bếp nồi nước để lửa nhỏ cho 150g đường nâu vào, đun tan ra cho đến khi có màu nâu đẹp mắt thì bạn cho khoảng 1,5 lít nước lọc vào nồi. Khi nước sôi, các bạn cho nước cốt chanh vào rồi khuấy đều. Tiếp đến cho phần bánh trôi vào nồi nước, khuấy nhẹ để bánh không dính vào đáy nồi. Tiến hành đun đến khi bánh nổi lên là được. Cuối cùng cho gừng đã cắt sợi vào đun thêm 5 phút nữa rồi hãy tắt bếp.
  • Thưởng thức thành phẩm: Múc bánh ra chén rồi rắc thêm ít mè đen và đậu phộng trang trí cho đẹp mắt, sau đó thưởng thức thành quả.

Món bánh trôi tàu mè sau khi hoàn thành được múc ra chén để thưởng thức cùng gia đình

Món bánh trôi tàu mè sau khi hoàn thành được múc ra chén để thưởng thức cùng gia đình

Yêu cầu thành phẩm món bánh trôi tàu mè

Bánh trôi tàu mè phải có vị ngon với lớp vỏ bánh mềm dẻo hòa quyện hoàn hảo với phần nhân đậu và vừng béo béo. Vị bánh ngọt vừa phải và được tạo hình hoàn chỉnh, bắt mắt.

Những lưu ý cần nhớ khi làm món bánh trôi tàu mè đen

  • Bạn hoàn toàn có thể thay thế nhân đậu xanh hay mè đen bằng một loại nhân khác theo sở thích của mình.
  • Có thể thay thế bằng bột bánh trôi mua sẵn ngoài chờ để tiết kiệm thời gian chế biến
  • Nước đường sẽ thơm ngon hơn khi thêm vỏ quất và nước cốt dừa

Vỏ quất sẽ giúp nước đường thơm ngon hơn rất nhiều

Vỏ quất sẽ giúp nước đường thơm ngon hơn rất nhiều

  • Bánh trôi luộc xong nên vớt ra bát nước lạnh để bột bánh không bị ủ chín quá, không bị nhão và mất đi vị ngon món ăn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách thực hiện món bánh trôi tàu mè đen thơm ngon, hấp dẫn mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè thân yêu của mình nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!