Cách làm cá thu sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình


Cá thu sốt cà là sự kết hợp hài hòa tự vị ngọt của cá và vị chua đậm đà của cà chua tạo nên món ăn hấp dẫn, không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Hãy cùng vào bếp với công thức thực hiện được giới thiệu trong bài viết sau nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong 1 con cá thu 

Theo nghiên cứu khoa học, hàm lượng DHA có trong cá thu rất cao chỉ sau cá ngừ. Bên cạnh đó, loại cá này còn chứa các axit béo không bão hòa như EPA và DHA. Với giá trị dinh dưỡng cao cùng các axit béo không no trong thành phần đã giúp loại cá này mang đến lợi ích tuyệt vời tăng trí nhớ, kích thích não bộ hoạt động tốt.

Trong thành phần của cá thu rất giàu một số dưỡng chất sau:

  • Sắt
  • Canxi
  • Protein
  • Phốt pho
  • Natri
  • Kali
  • Axit nicotinic
  • Vitamin B

Cá thu với hàm lượng dinh dưỡng cao bổ sung DHA cho cơ thể

Cá thu với hàm lượng dinh dưỡng cao bổ sung DHA cho cơ thể

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá thu sốt cà

Để làm được món cá thu sốt cà đậm đà, đúng vị thì bạn cần phải chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

  • Cá thu: 2 miếng khoảng 300g
  • Cà chua chín: 2 – 3 quả
  • Hành lá: 2 – 3 cây
  • Tỏi: 2 – 3 nhánh
  • Thì là: 1 bó
  • Hành khô: 2 – 3 củ
  • Ớt: 1 – 2 quả tùy khẩu vị ăn của mỗi người
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tương cà, muối, bột ngọt, nước mắm

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến cá thu sốt cà

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến cá thu sốt cà

Cách làm món cá thu sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Món cá thu sốt cà chua có cách thực hiện tương đối đơn giản và dễ dàng, hầu như ai cũng có thể làm được. Cụ thể các bước làm món cá thu sốt cà như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu: rửa sạch, sau đó rắc một ít muối, hạt nêm và tiêu lên để ướp cá trong khoảng 15 phút.
  • Hành lá, cà chua, thì là: rửa sạch rồi để khô. Sau đó cà chua thái lát, hành lá cắt khúc còn thì là cắt nhỏ.
  • Hành khô, tỏi: bóc vỏ rồi băm nhỏ ra.
  • Ớt: rửa sạch rồi xắn nhỏ.

Cá thu rửa sạch và nêm nếm gia vị cùng muối, hạt nêm, tiêu ướp trong vòng 15 phút

Cá thu rửa sạch và nêm nếm gia vị cùng muối, hạt nêm, tiêu ướp trong vòng 15 phút

Bước 2: Chiên cá

  • Cá sau khi ướp ngấm hết gia vị thì sẽ cho vào chảo nóng dầu chiên cho vàng.

Lưu ý: Lật đều cả 2 mặt để cá không bị cháy và vàng đều.

  • Sau khi cá chín thì gắp ra đĩa.

Chiên cá với ngọn lửa vừa phải đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp

Chiên cá với ngọn lửa vừa phải đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp

Bước 3: Sốt cà chua

  • Chảo cho lên bếp, chảo nóng thì đổ vào một ít dầu ăn rồi phi thơm hành khô và tỏi.
  • Phi thơm hành khô và tỏi xong bạn cho cà chua vào xào đều khoảng 3 phút thì cho khoảng 100ml nước vào.
  • Cho thêm một ít gia vị vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi đảo đều cho đến khi cà chua mềm và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Sốt cá

  • Khi nước cà chua đã sánh hơi sệt lại thì bạn cho cá thu đã chiên vào và rim trong khoảng 3 phút.
  • Quá trình rim cá thu bạn nên để lửa nhỏ để cà chua ngấm kỹ vào cá.
  • Sau khi rim xong thì cho hành lá, thì lá lên trên khúc cá thu rồi tắt bếp.
  • Món cá thu sốt cà nấu xong bạn cho ra đĩa, ăn nóng cho ngon.

Rim cá thu với nước sốt cà chua trong khoảng 3 phút để gia vị thấm đều vào cá

Rim cá thu với nước sốt cà chua trong khoảng 3 phút để gia vị thấm đều vào cá

Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa cá thu sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá thu đạt chuẩn về chất lượng sẽ phải đảm bảo được những yếu tố sau:

  • Cá chín vàng, không bị cháy, thịt chắc.
  • Vị ngon ngọt, thơm ngon.
  • Nước sốt cà chua đậm đà, không quá mặn và không quá ngọt.
  • Món cá thu sốt cá có màu sắc đẹp mắt, nhìn hấp dẫn.

Cá thu chín vàng kết hợp với nước sốt cà chua đậm đà tạo nên hương vị hoàn hảo

Cá thu chín vàng kết hợp với nước sốt cà chua đậm đà tạo nên hương vị hoàn hảo

Làm sao để chọn được cá thu ngon?

Để cá thu sốt cá chuẩn vị và đảm bảo được hương vị thơm ngon, tuyệt hảo bạn cần chú ý một số mẹo sau:

  • Mắt cá phải trong suốt, sáng và không bị vẫn đục. Đây là một mẹo đơn giản giúp bạn luôn chọn được cá thu tươi, ngon.
  • Dùng tay ấn nhẹ lên phần da cá, nếu thịt cá chìm xuống không còn giữ được độ đàn hồi vốn có nghĩa là cá thu đã không còn tươi.
  • Loại cá thu dẹt được đánh giá ngon hơn so với cá thu tròn.
  • Cá sau khi mua về được chế biến ngay sẽ có độ ngon và hương vị tuyệt hảo nhất.
  • Khi mua nhớ kiểm tra xem thân cá thu có còn nguyên vẹn không nhé. Phần vảy có bong tróc ra không. Đây cũng là một chú ý vô cùng quan trọng.

Đĩa cá thu sốt cà đậm đà cùng chén cơm nóng hổi chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình hấp dẫn hơn. Nhanh chóng lưu lại công thức này rồi cùng vào bếp thực hiện thôi nào!

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!