Cách làm bánh chay nước ngon đúng chuẩn truyền thống ngay tại nhà


Bánh chay có nguồn gốc từ Trung Quốc và đặc biệt được yêu thích tại các tỉnh miền Bắc. Học ngay cách làm bánh chay nước ngon qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên liệu đầy đủ

Để thực hiện phần bánh chay nước dành cho 4 người thưởng thức bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bột gạo nếp: 500g
  • Bột gạo tẻ: 50g
  • Đậu xanh: 200g
  • Vừng rang chín: 50g
  • Dừa nạo: 1 ít
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Đường: 150g
  • Bột sắn dây: 2 thìa canh
  • Tinh dầu hoa bưởi: 15ml
  • Tinh chất vani: vài giọt
  • Đường phèn để cho nước thanh

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh chay nước thơm ngon

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh chay nước thơm ngon

Các bước làm món bánh chay nước ngon tại nhà

Công thức chế biến món bánh chay nước thơm ngon, tuyệt hảo gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bột

Bột bánh chay được chuẩn bị tương tự như bột làm bánh trôi. Các bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc tham khảo cách tự nhồi bột để có thể chuẩn bị phần bột bánh ngon, hoàn hảo hơn.

Bước 2: Chọn đậu xanh loại nguyên hạt

  • Đỗ ngâm trong nước cho nở ra rồi đãi vỏ, bạn trộn với một ít muối và chia làm 2 phần để giã mịn. Tiếp theo trộn cùng 1 muỗng cà phê vừng rang rồi vo thành từng viên với kích thước phù hợp để làm nhân bánh chay. Với phần đỗ còn lại bạn để nguyên không giã nhỏ nhé.
  • Gừng bạn giã nhuyễn rồi bóp để lấy nước. Phần nước đun sôi trên bếp để trong hơn.
  • Bột sắn dây pha với nước cho tới khi tan hết.

Đỗ xanh giã nhuyễn và vo thành từng viên nhân bánh

Đỗ xanh giã nhuyễn và vo thành từng viên nhân bánh

Bước 3: Làm bánh chay

  • Sau khi bột đã đạt yêu cầu bạn chia thành từng viên với kích thước đều nhau. Chú ý dàn đều bột trong lòng bàn tay và hơi khum để con tròn khối bột và ép mí dễ hơn.
  • Cho đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa cục bột đã dàn, khép mí lại vo nhẹ tạo hình tròn. Lưu ý không vo quá nhiều bởi khi luộc viên bánh sẽ bị nát. Dùng ngón cái và ngón thứ hai đặt vào hai đầu viên bánh ép dẹt để tạo độ lõm ở giữa giúp viên bánh dẹt như chiếc bánh rán vậy là đẹp.
  • Đun nồi nước lớn, khi nước sôi thật mạnh thì giảm lửa vừa, thả từng viên bột bánh chay vào. Đến khi thấy bánh nổi trên mặt nước thì đợi thêm khoảng 15 giây cho bánh chín rồi vớt bánh ra. Sau khi vớt bánh bạn cho từng viên bột vào nước lạnh để nguội.
  • Đợi đến khi bánh nguội, bạn nên dùng muỗng vớt chia đều ra các bát. Theo quan điểm dân gian thông thường nên chia mỗi bát 3 viên bánh.

Vo từng viên bánh chay với kích thước phù hợp

Vo từng viên bánh chay với kích thước phù hợp

Bước 4: Cách nấu nước chè

  • Theo kinh nghiệm, 1 lít nước chè sẽ chan đủ các bát bánh chay với các nguyên liệu đã chuẩn bị. Đun sôi nồi nước với khoảng ⅘ lượng nước cần dùng. ⅕ còn lại là nước bột sắn để tạo độ sánh hoàn hảo cho món chè.
  • Đun sôi nước rồi thả đường phèn vào để tạo độ ngọt và vị thanh nhẹ cho món bánh chay. Khi nước đường vừa vị bạn đổ bột sắn dây vào. Chú ý một tay vừa đổ và một tay thì khuấy nhẹ liên tục từ từ.
  • Chờ tới khi nước sôi trở lại thì cho 1 muỗng cà phê nước gừng vào là bạn đã hoàn thành nồi bánh chay nước rồi đấy nhé.

Bát bánh chay nước cùng nước gừng mang đến hương vị hoàn hảo

Bát bánh chay nước cùng nước gừng mang đến hương vị hoàn hảo

Yêu cầu thành phẩm

Món bánh trôi chay sau khi hoàn thành phải đảm bảo độ trắng của phần vỏ bánh. Từng viên bánh tròn đều với phần nhân không bị vỡ. Lớp vỏ bánh dai ngon hòa quyện hoàn hảo với nhận ngọt ngào bên trong.

Một số lưu ý cần nhớ khi làm bánh chay nước

Để thực hiện được những viên bánh trôi chay thơm ngon bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Không nên pha bột bánh quá lỏng hay quá đặc sẽ ảnh hưởng đến việc tạo hình và không giữ được hương vị đặc trưng của bánh.
  • Không nên vo tròn bánh chay quá lâu sẽ làm phần nhân bị vỡ khi nấu
  • Thêm một ít tinh dầu bưởi sẽ giúp món bánh dậy mùi hơn.

Tinh dầu bưởi sẽ giúp món bánh chay nước thơm ngon hơn

Tinh dầu bưởi sẽ giúp món bánh chay nước thơm ngon hơn

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức thực hiện bánh chay thật thơm ngon và hấp dẫn để cả nhà cùng thưởng thức. Hy vọng với cách làm bánh chay trong bài viết này sẽ giúp bạn cập nhật mới thực đơn của gia đình mình để bữa tráng miệng của gia đình thêm tròn vị hơn.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!