Cách làm bánh đậu xanh đơn giản nhưng vẫn chuẩn vị Hải Dương


Bánh đậu xanh nổi tiếng là một trong những đặc sản của tỉnh Hải Dương được nhiều thực khách vô cùng yêu thích. Cùng tìm hiểu cách làm bánh đậu xanh chuẩn vị qua bài viết sau đây nhé.

Bạn biết gì về bánh đậu xanh?

Theo lời của những người lớn tuổi tại Hải Dương, từ xưa vua Bảo Đại khi đi qua địa phận trấn Hải Dương đã được người dân nơi đây dâng lên một loại bánh đặc biệt với nguyên liệu chính là đỗ xanh. Bánh có vị ngọt, thanh đạm khiến nhà vua rất thích và ban sắc lệnh khen thưởng.

Bánh đậu xanh đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương

Bánh đậu xanh đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương

Đặc biệt, bề mặt của bánh có hình rồng vàng, biểu tượng của hoàng gia. Vì vậy, tên gọi bánh rồng vàng đã được ra đời từ đây.

Để chế biến được những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị, người thực hiện phải chú ý đến bước chọn nguyên liệu đầu tiên, đậu xanh phải đảm bảo chất lượng, hạt mẩy, bên trong có màu vàng. Ngày nay, bánh đã được sản xuất theo cơ chế công nghiệp với số lượng lớn và ưu tiên lựa chọn nguồn nguyên liệu đậu xanh từ khu vực Chí Linh, Hải Dương hay những tỉnh, thành khác như Bắc Ninh, Gia Lai, Kom Tum.

Bánh đậu xanh được xếp vào loại thức ăn ngọt với nguyên liệu bột đậu xanh quết nhuyễn cùng đường, dầu thực vật. Bạn có thể thay thế dầu thực vật bằng mỡ động vật cũng được. Sau khi hoàn thành bánh sẽ được cắt thành từng khối vuông nhỏ, gói trong giấy bạc hay bảo quản ở các hộp nhỏ. Hương vị của bánh sẽ hoàn hảo hơn khi dùng cùng trà tàu hay chè xanh.

Cách làm bánh đậu xanh chuẩn như người Hải Dương

Bánh đậu xanh là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương với cách thực hiện khá đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị

Đậu xanh là nguyên liệu chính không thể thiểu của món bánh này

Đậu xanh là nguyên liệu chính không thể thiểu của món bánh này

  • Đậu xanh cà vỏ: 500g
  • Dầu ăn: 150ml
  • Đường: 100g
  • Bột mì hoặc bột bánh dẻo rang chín
  • Nước cốt dừa
  • Khuôn làm bánh
  • Muối: 1/2 thìa cafe
  • Vani: 1 – 2 ống

Cách thực hiện

Để có được món bánh đậu xanh Hải Dương hoàn hảo, các nguyên liệu sẽ được kết hợp với tỷ lệ chuẩn. Cùng tham khảo ngay các bước thực hiện qua bài viết sau nhé:

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh sau khi mua ở chợ về bạn ngâm trong nước khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ, có thể để qua đêm để hạt đậu xanh mềm ra hoàn toàn. Khi đậu đã mềm bạn cho vào nồi hấp chín cùng một chút muối để đậu xanh thơm, mềm và ngon hơn.

Đậu xanh sau khi mua về phải được ngâm trong nước để hạt đậu mềm ra

Đậu xanh sau khi mua về phải được ngâm trong nước để hạt đậu mềm ra

Đậu xanh đã chín được cho vào máy xay để nghiền nhuyễn. Càng nhuyễn thì món bánh đậu xanh càng ngon hơn đấy.

Thêm vào đậu xanh một ít dầu ăn, đun dưới ngọn lửa nhỏ. Chú ý vừa đun vừa đảo đều đến khi bột đã mềm mịn thì cho thêm đường, vani, nước cốt dừa rồi khuấy đều. Trường hợp bột đậu xanh bị nát quá nhiều thì bạn cho ít bột mì đã rang chín vào. Tuy nhiên, lượng bột mì chỉ nên cho vừa phải để đảm bảo giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của đậu xanh.

Bước 2: Nặn bánh

Sau khi đậu xanh đã được trộn thành một hỗn hợp đặc sệt, không dính tay thì tắt bếp và chờ đến khi nguội thì vo lại thành từng viên tròn nhỏ. Phết lên khuôn bánh một lớp dầu ăn để đảm bảo bánh không bị dính. Viên đậu xanh đã vo tròn cho vào khuôn và ép. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết số bột đã chuẩn bị.

Bánh đậu xanh được cho vào khuôn để tạo hình theo mong muốn của người thực hiện

Bánh đậu xanh được cho vào khuôn để tạo hình theo mong muốn của người thực hiện

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm bánh đậu xanh mà không cần sử dụng đến lò nướng. Chúc bạn có thể chế biến thành công món bánh tuyệt hảo này để thưởng thức cùng gia đình mình nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!