Chia sẻ

Bánh gạo Tokbokki với vị cay cay, dẻo ngon chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào, dù là khó tính nhất. Cùng khám phá công thức làm Tokbokki chuẩn Hàn Quốc qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh gạo cay 3 - 4 người ăn 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh gạo cay 3 – 4 người ăn 

Đối với phần bánh gạo cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

  • Bột gạo: 330g;
  • Nước: 360ml;
  • Dầu mè: 5ml;
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Đối với phần Tokbokki nguyên liệu  bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Bánh gạo: 600g;
  • Nước dùng: 4 chén;
  • Bánh cá mỏng Hàn Quốc: 4 miếng;
  • Tương ớt Hàn Quốc Gochujang: 1 muỗng cà phê
  • Bắp cải: ¼ bắp;
  • Hành lá: 1 cây;
  • Tỏi: 1 củ;
  • Mè rang: 1 muỗng cà phê;
  • Dầu ăn, nước tương, đường.

Cách làm Tokbokki

Tokbokki cách làm tưởng chừng khá phức tạp nhưng thực tế chị em hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Các bước thực hiện món Tokbokki bánh gạo cay như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá bạn cắt bỏ phần gốc và đem rửa sạch, thái thành từng lát mỏng;
  • Tỏi bóc lớp vỏ lụa, rửa sạch và năm nhuyễn;
  • Bắp cải bạn rửa thật sạch và thái thành từng sợi nhỏ;
  • Bánh cá Hàn Quốc bạn cần cắt thành từng miếng vuông với kích thước vừa ăn.

Bước 2: Làm bánh gạo

Bạn cho bột vào tô rồi thêm 1 ít muối cùng 360ml nước và đảo thật đều để toàn bộ số bột đều được ngấm đủ nước. Dùng tay nhào bột thật kỹ để khối bột dẻo lại.

Cho khối bột đã nhào vào trong nồi hấp và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút là đủ để bột chín hoàn toàn. Toàn bộ quá trình hấp bạn cần phải đảm bảo không để nước rơi vào bột quá nhiều. Cách tốt nhất bạn nên lót một miếng vải mỏng trên nắp của nồi hấp để thấm hoàn toàn nước đọng lại ở nắp nồi, không để rơi vào bột.

Khi bột đã chín hoàn toàn, bạn nhào thêm khoảng 10 – 15 phút nữa là được. Lưu ý thoa một lớp dầu mỏng trên tay rồi mới lăn bột nhé. Lăn thành từng thanh bột dạng tròn dài và dùng dao cắt bột thành các khúc khoảng 2 đốt ngón tay là thích hợp nhất.

Cắt bột thành dạng dài, tròn khoảng 2 đốt ngón tay là được

Cắt bột thành dạng dài, tròn khoảng 2 đốt ngón tay là được

Bước 3: Làm Tokbokki

Bánh gạo vừa thực hiện bạn cho vào tô nước để nguội, thời gian ngâm khoảng 1 tiếng là thích hợp nhất. Sau đó, bạn vớt ra rổ để cho ráo.

Ngâm bánh gạo vừa làm vào tô nước nguội khoảng 1 tiếng

Ngâm bánh gạo vừa làm vào tô nước nguội khoảng 1 tiếng

Cho những nguyên liệu gồm 1 muỗng cà phê ớt Gochujang, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước vào chén và dùng thìa đảo thật đều.

Cho vào nồi 4 chén nước dùng bạn đã chuẩn bị và đun cho sôi. Khi nước đã sôi hoàn toàn bạn cho hỗn hợp đã pha ở trên vào và khuấy cho thật đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.Cho bánh gạo và bánh cá vào nồi nước dùng đã nêm gia vị nấu khoảng 2 - 3 phút

Cho bánh gạo và bánh cá vào nồi nước dùng đã nêm gia vị nấu khoảng 2 – 3 phút

Trường hợp nồi nước có nổi bọt thì bạn nên vớt hết bọt ra để nước dùng trong hơn. Tiếp theo, cho bánh cá vào nấu từ 2 – 3 phút rồi thêm bánh gạo vào nồi. Khi nước đã sôi thêm một lần nữa thì dùng thìa khuấy đều để đảm bảo bánh gạo không bị dính vào dưới đáy nồi.

Bạn phải luôn đảo đều tay để bánh gạo không bị dính vào đáy nồi

Bạn phải luôn đảo đều tay để bánh gạo không bị dính vào đáy nồi

Bạn chú ý phải liên tục khuấy cho thật đều tay trong vòng 5 phút là được. Tới khi quan sát thấy nước ở trong nồi chỉ còn khoảng ⅓ thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho bắp cải đã sơ chế vào, đảo đều cho tới khi nước dùng bám hoàn toàn bề mặt bánh gạo là được.

Cho bánh gạo Tokbokki bạn đã hoàn thành vào dĩa và rắc thêm một ít mè rang cùng vài lát hành lá đã chuẩn bị lên để tăng thêm hương vị và tính thẩm mỹ cho món ăn. Bánh gạo sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.

Bánh gạo cay Tokbokki đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt Nam qua những bộ phim Hàn Quốc. Hương vị thơm ngon cùng vị cay cay, bùi bùi của bánh gạo chắc chắn là một món ăn khá mới lạ nên bổ sung vào thực đơn của gia đình. Chúc bạn sẽ hoàn thành đĩa Tokbokki dẻo ngon cho cả nhà cùng thưởng thức với công thức làm Tokbokki được hướng dẫn trên đây nhé.

Bình luận bài viết