Chia sẻ

Bánh mì xíu mại là món ăn sáng đã quá quen thuộc với người Việt. Hãy cùng học cách làm bánh mì xíu mại theo kiểu Đà Lạt và kiểu Tàu cực thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Bánh mì xíu mại là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ sở sương mù Đà Lạt. Nước súp thanh ngọt tạo nên hương vị vô cùng lôi cuốn, khó quên cho nhiều thực khách.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện 1 phần bánh mì xíu mại bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt heo: 300g;
  • Hành tây: ½ củ;
  • Hành tím: 2 củ;
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê;
  • Trứng gà: 1 quả;
  • Hành lá : 2 cây;
  • Sắn: ½ củ;
  • Cà chua: 3 – 4 quả;
  • Bánh mì: ⅓ ổ;
  • Tương cà: 1 chai;
  • Ớt: 2 trái;
  • Ngò rí: 50g;
  • Một số gia vị: muối, hạt nêm, dầu mè, đường.

Cách thực hiện

Bạn có thể chế biến món bánh mì xíu mại chuẩn Đà Lạt ngay tại nhà với những bước thực hiện sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo bạn rửa thật sạch, vớt ra để ráo rồi thái thành từng lát nhỏ. Cho thịt heo đã thái vào máy xay nhuyễn.

Thịt heo rửa sạch và xay nhuyễn

  • Hành tây bóc lớp vỏ lụa bên ngoài, cắt phần gốc rồi băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch, để ráo rồi thái thành hạt lựu.
  • Củ sắn bạn lột lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, để ráo và thái thành từng sợi mỏng. Tiếp tục chần qua nước sôi trong khoảng 10 giây rồi vắt cho ráo nước. Bạn nên vắt thật chặt tay để nước trong sắn ra hết sẽ giúp thịt viên ngon hơn, không bị bở.
  • Tỏi băm nhuyễn cho vào dầu phi thơm.
  • Hành tím lột vỏ, cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
  • ⅓ ổ bánh mì bạn xé vụn.

Bước 2: Nêm gia vị

Cho thịt heo đã xay nhuyễn vào tô và thêm những nguyên liệu đã sơ chế gồm hành tây, hành lá, hành tím, tỏi phi, tiêu, đường, dầu mè, muối, hạt nêm, vụn bánh mì và củ sắn. Trộn thật đều hỗn hợp để các gia vị thấm đều.

Trộn thịt heo xay, vụn bánh mì và một số nguyên liệu gia vị, đã chuẩn bị thật đều

Trộn thịt heo xay, vụn bánh mì và một số nguyên liệu gia vị, đã chuẩn bị thật đều

Bước 3: Tạo hình viên thịt

Bạn để yên hỗn hợp thịt xay đã nêm nếm trong vòng 15 – 20 phút để các gia vị thấm hoàn toàn. Tiếp tục vo thành từng viên tròn với kích thước vừa ăn.

Vo tròn thịt heo đã nêm nếm thành từng viên có kích cỡ vừa ăn

Vo tròn thịt heo đã nêm nếm thành từng viên có kích cỡ vừa ăn

Bước 4: Hấp thịt

Chuẩn bị nồi hấp khi nước đã sôi, bạn cho các viên thịt đã vo vào nồi hấp. Thời gian hấp khoảng 15 phút là đủ. Khi vớt thịt ra đừng bỏ phần nước đi nhé hãy giữ lại để tiếp tục thực hiện nước sốt cà chua.

Cho các viên thịt đã vo tròn vào nồi hấp trong khoảng 15 phút

Cho các viên thịt đã vo tròn vào nồi hấp trong khoảng 15 phút

Bước 5: Chế biến nước sốt

Cho tỏi băm nhuyễn vào dầu phi thơm rồi thêm hành tây, hành tím vào đảo đều. Tiếp tục, thêm cà chua đã thái hạt lựu cùng tương cà, muối, hạt nêm, tiêu, đường và 1 chén nước lạnh vào chảo. Bạn cũng cho cả phần nước thịt đã hấp lúc nãy vào nữa nhé.

Bước 6: Hoàn thành món ăn

Khi nước sốt cà chua đã sôi, bạn có viên thịt đã hấp vào rồi đảo đều để thấm gia vị. Tắt bếp và dọn xíu mại ra dĩa, rắc thêm ít ngò, hành lá, ớt cùng bánh mì để thưởng thức cùng gia đình thôi nào.

Cách làm xíu mại kiểu Tàu

Bánh mì xíu mại kiểu Tàu

Bánh mì xíu mại kiểu Tàu

Xíu mại kiểu Tàu luôn là món ăn sáng hấp dẫn với hương vị tuyệt hảo. 1 phần xíu mại đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho mọi hoạt động của bạn trong ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 phần bánh mì xíu mại kiểu Tàu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1 phần bánh mì xíu mại kiểu Tàu

Để thực hiện 1 phần xíu mại kiểu Tàu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt heo: 200g;
  • Lòng đỏ trứng muối: 2 quả;
  • Trứng vịt: 1 quả;
  • Cà chua: 1 quả;
  • Sắn: ½ củ;
  • Hành tím: 1 củ;
  • Một số gia vị như: bột năng, dầu điều, nước tương, đường, hạt tiêu, dầu ăn,…

Cách chế biến

Món bánh mì xíu mại kiểu Tàu được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo rửa sạch, để ráo và băm hoặc xay nhuyễn.
  • Sắn bóc vỏ, rửa sạch và thái thành từng sợi nhỏ. Bạn nên chần qua với nước sôi rồi vắt cho ráo nước hoàn toàn.
  • Hành tím lột vỏ lụa, cắt gốc và thái thành từng lát mỏng.
  • Tỏi băm nhuyễn và cho vào chảo dầu phi thơm.
  • Cà chua rửa thật sạch và thái hạt lựu.
  • Hành lá lột bỏ lá vàng, cắt rễ, rửa sạch và thái thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Nêm gia vị

Cho thịt heo đã băm nhuyễn cùng sắn, thịt băm, hành lá, hành tím, lòng đỏ trứng gà muối đã sơ chế vào tô. Thêm đường, muối, tiêu rồi trộn lên thật đều và để yên trong khoảng 5 phút để các gia vị thấm đều vào thịt.

Nêm nếm gia vị rồi trộn đều để yên khoảng 5 phút cho thấm hoàn toàn vào thịt

Nêm nếm gia vị rồi trộn đều để yên khoảng 5 phút cho thấm hoàn toàn vào thịt

Bước 3: Tạo hình viên thịt

Bạn vo hỗn hợp thịt đã nêm nếm thành từng viên có kích thước vừa phải đủ để cho vào bánh mì.

Bước 4: Thực hiện nước sốt

Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm cà chua đã thái hạt lựu. Sau khoảng 3 phút, bạn cho dầu điều, nước sôi vào đến khi sôi lại thì thêm nước tương đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Hấp thịt viên

Cho những viên thịt đã thực hiện vào chén rồi thêm nước sốt. Tiếp theo bạn đặt chén lên nồi hấp trong vòng 10 phút. Món bánh mì xíu mại kiểu Tàu có thể ăn cùng bánh mì hay kẹp vào bên trong đều cho hương vị tuyệt hảo.

Cho viên thịt cùng nước sốt vào hấp trong khoảng 10 phút

Cho viên thịt cùng nước sốt vào hấp trong khoảng 10 phút

Trên đây là chia sẻ về 2 cách làm bánh mì xíu mại thơm ngon, tuyệt hảo dành cho cả gia đình. Chúc bạn sẽ thực hiện được món ăn sáng bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho 1 ngày dài hoạt động cho bạn bè, người thân yêu của mình nhé.

Bình luận bài viết