Cách làm bánh tôm mang đậm hương vị Hồ Tây


Lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng, đã có vy and tea giúp bạn

Có một loại bánh không thể không nhắc tới khi nói đến các món đặc sản của Hà Nội, đó chính là món bánh tôm Hồ Tây – một trong những món làm nên nét riêng biệt của ẩm thực Hà Thành. Bánh tôm Hồ Tây, còn gọi là bánh tôm Cổ Ngư, được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống như tôm, khoai lang, trứng vịt, bột mì, bột năng, dừa xiêm, chấm với sốt mayonnaise. Tôm tươi bọc bột mì có thêm khoai lang cho vào chảo mỡ nóng, mỡ phải để cho ngập bánh đến khi chín. Khi ấy, bánh phồng lên và ngả màu vàng có mùi thơm rất hấp dẫn. Bánh chín được đặt lên dàn để ráo hết mỡ rồi mới mang ra ăn. Chiếc bánh bằng lòng bàn tay rán giòn có màu vàng, ở giữa chiếc bánh là màu đỏ của tôm. Thơm ngon, hấp dẫn là hai cụm từ không thể không nhắc đến khi thưởng thức món ăn này. Hôm nay, amthucbonphuong.vn xin chia sẽ đến các bà nội trợ công thức làm bánh tôm thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Mời các bạn cùng vào bếp chế biến món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nhé !

Cach lam banh tom 1

Nguyên liệu chính :

  • Tôm đất : 1/2 kg
  • Bột mì : 200 gr
  • Bột gạo hoặc bột năng : 200 gr
  • Bột chua : 50 gr
  • Trứng gà : 2 quả
  • Khoai lang : 200 gr
  • Bột nghệ : 1 muỗng cafe
  • Tỏi, ớt băm nhỏ
  • Gia vị thường dùng : Đường, muối, giấm, nước mắm, …

Sơ chế nguyên liệu :

  • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành sợi nhỏ. Khoai vừa cắt xong bạn cho vào ngâm với nước vôi trong hoặc nước muối pha loãng. ( đây là bí quyết giúp khoai được trắng và giòn hơn khi chiên )
  • Tôm rửa sạch, cắt bớt râu tôm rồi ướp với 1 muỗng cafe hạt nêm,1/2 muỗng cafe tiêu và 1 muỗng cafe bột tỏi. Để tạo hình đẹp thì bạn nên xào qua cho con tôm co lại để tạo hình trái tim trên bánh tôm.
  • Đu đủ xanh hoặc xu hào, cà rốt rửa sạch, thái mỏng, nhỏ để làm dưa góp. Các bạn bóp muối nhẹ tay xong rửa sạch để cho ráo rồi cho giấm, đường và chút muối trộn đều để khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho dưa góp ngấm có độ giòn và hơi chua ngọt.
  • Xà lách, rau thơm, rau mùi và rau tía tô nhặt, rửa sạch, để ráo dùng ăn kèm với bánh tôm.

Cách làm bánh tôm :

  • Đầu tiên, chúng ta ủ bột chua theo công thức :  1 muỗng canh bột nở khô + 1 muỗng canh bột mỳ +  1 muỗng cafe đường + 3 muỗng canh nước ấm 45 độ C, trộn đều hỗn hợp trên rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để chỗ ấm cho men chua sủi bọt lên là được.
  • Tiếp theo ủ bột bánh tôm như sau : bạn cho bột mì, bột năng , bột chua, trứng, nước và 1muỗng cafe muối,1muỗng cafe đường vào tô to quậy đều để bột không bị vón cục, xong lấy màng bọc thực phẩm bọc khín để chỗ ấm ủ cho bột nở gấp đôi ( khoảng 1 đến 2 tiếng) tuỳ theo thời tiết.
  • Khi bột đã nở đủ độ các bạn vớt khoai lang ra để cho ráo hoặc lấy khăn thấm cho khô khoai rồi mới trộn vào bột cho đều cho thêm 1 muỗng cafe bột nghệ.
  • Thực hiện bước chiên bánh tôm : Các bạn cho dầu ăn vào chảo đợi cho dầu nóng các bạn cho khuôn làm bánh tôm vào dầu nóng một lúc để khi cho bột vào không bị dính khuôn, xong các bạn cho bột và khoai đã trộn dàn mỏng đều ra khuôn để tôm lên trên rồi cho vào chảo dầu chiên vàng giòn ,lúc này các bạn hạ lửa vừa để bánh có độ giòn và vàng đẹp mắt là được.
  • Cuối cùng, pha nước mắm chấm bánh tôm theo tỉ lệ : 0,5 lit nước, 3 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm ngon cùng tỏi, ớt băm nhuyễn. Khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Cach lam banh tom ngon 2

Trình bày :

Cho bánh tôm chiên giòn ra dĩa , trang trí với rau sống ăn kèm. Dùng nóng với nước chấm chua ngọt. Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh tôm thơm ngon, hấp dẫn này nhé !