Chia sẻ

Tây Ninh với nhiều món đặc sản nổi tiếng như bánh canh Trảng Bàng và bánh ướt nóng. Hãy cùng khám phá cách nấu bánh canh Trảng Bàng cùng công thức làm bánh ướt nóng qua bài viết sau nhé.

Cách làm bánh ướt nóng Tây Ninh

Món bánh ướt nóng Tây Ninh nổi tiếng khắp cả nước

Món bánh ướt nóng Tây Ninh nổi tiếng khắp cả nước

Bánh ướt nóng Tây Ninh nổi tiếng với bột bánh đậm đà, thanh tao của nhân thịt cùng vị cay cay, chua chua của nước chấm. Đây là một trong những món ăn nhẹ được nhiều người Việt lựa chọn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột gạo: 400g;
  • Bột năng: 100g;
  • Nước ấm: 1,2 l;
  • Dầu ăn: 50g;
  • Thịt nạc băm: 500g;
  • Hành tây băm nhuyễn: 500g;
  • Nấm mèo: 50g;
  • Hành tím băm nhuyễn: 50g;
  • Muối: 10g;
  • Bột ngọt: 5g;
  • Đường: 5g;
  • Tiêu: 5g;
  • Hành phi: 100g.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh ướt nóng Tây Ninh

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh ướt nóng Tây Ninh

Công thức làm bánh ướt Tây Ninh

Bánh ướt nóng Tây Ninh là món ăn ngon có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với các bước đơn giản sau:

Bước 1: Thực hiện nhân bánh cuốn

  • Thịt heo rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn nêm nếm thêm gia vị gồm muối, nước mắm, hạt nêm tiêu và để yên trong khoảng 15 phút cho gia vị thấm vào thịt.
  • Bạn đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, hành tây phi cho thơm.
  • Tiếp tục cho thịt băm đã ướp gia vị vào đảo đều rồi thêm nấm hương, mộc nhĩ, xào trong 30 giây rồi tắt bếp.

Bước 2: Thực hiện bánh cuốn

Tráng bánh cuốn trên bề mặt chảo nóng

Tráng bánh cuốn trên bề mặt chảo nóng

  • Bạn pha bột bánh theo công thức 1,2 lít nước + 400g bột gạo, khuấy cho đều để bột tan hoàn toàn.
  • Cho thêm vào tô bột 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê dầu ăn.
  • Đặt tô bột trong tủ lạnh khoảng 1 giờ.
  • Bạn đặt chảo lên bếp rồi dùng cọ phết đều dầu ăn lên chảo, đợi khi dầu nóng thì múc lượng bột vừa phải, tráng mỏng trên bề mặt chảo.
  • Chờ trong 12 – 20 giây, để bánh chín thì cho nhân đã thực hiện vào rồi cuộn bánh lại.

Bước 3: Pha chế nước chấm

Công thức chuẩn của nước chấm ăn kèm bánh ướt Tây Ninh gồm: 100g nước mắm + 100g nước đường + 600ml nước + ½ trái chanh + 1 muỗng cà phê ớt bằm.

Pha chế nước chấm chua ngọt cho món bánh ướt nóng Tây Ninh

Pha chế nước chấm chua ngọt cho món bánh ướt nóng Tây Ninh

Cách nấu bánh canh Trảng Bàng

Bát bánh canh Trảng Bàng nóng hổi với nước lèo thanh, ngọt từ xương hầm, sợi bánh canh mềm, trắng tạo ấn tượng mạnh mẽ, khó phai trong lòng thực khách. Tất cả những điều này đã tạo nên thương hiệu bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh nổi tiếng khắp cả nước.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bánh canh Trảng Bàng: 1kg;
  • Hành tím: 3 củ;
  • Mực khô: 2 con;
  • Ngò gai: 50g;
  • Xương heo: 0,5kg;
  • Cà rốt: 1 củ;
  • Củ cải: 1 củ
  • Giò heo: 0,5kg;
  • Bắp giò: 1 bắp;
  • Một vài gia vị cần chuẩn bị: hạt nêm, muối, đường phèn, muối, hành phi,…

Cách thực hiện

Bánh canh Trảng Bàng với cách thực hiện khá đơn giản chỉ gồm những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngò gai nhặt bỏ lá úa vàng, cắt phần gốc rồi rửa lại với nước muối. Bạn dùng dao thái thành từng đoạn ngắn.
  • Bắp giò, xương heo, giò heo ngâm nước muối loãng, vớt ra, rửa lại nước sạch rồi để ráo.
  • Cà rốt, củ cải trắng cạo sạch vỏ rồi thái hành từng miếng kích thước vừa phải.
  • Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ

Hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ

Bước 2: Nấu nước dùng từ xương heo

  • Nướng sơ qua hành tây, hành tím cùng mực khô. Tiếp theo, bạn cạo sạch lớp cháy bên ngoài hành tây, hành tím. Cho toàn bộ nguyên liệu vừa nướng sơ cùng ngò gai vào túi vải rồi thắt chặt lại.
  • Cho vào nồi xương heo, củ cải trắng, cà rốt cùng 2 lít nước rồi đặt lên bếp đun sôi. Bạn thả thêm túi nguyên liệu đã chuẩn bị vào.
  • Giò heo bạn cần sơ qua với nước nóng trong khoảng 1 phút rồi vớt ra cho vào tô nước đá để thịt dai và săn hơn. Bạn cho giò heo vào nồi nước dùng và hầm đến khi thịt chín nhừ.
  • Nêm nếm gia vị nước dùng với hạt nêm, muối, đầu củ hành, hành phi theo khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình.
  • Bạn cho bắp giò vào nồi nước dùng nấu đến khi chín nhừ rồi vớt ra. Cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bạn vớt bắp giò ra rồi thái thành từng miếng vừa ăn

Bạn vớt bắp giò ra rồi thái thành từng miếng vừa ăn

Bước 3: Trang trí món ăn

Trụng bánh canh với nước sôi rồi cho vào tô. Bạn múc nước dùng cho vào tô rồi xếp bắp giò đã thái lát, hành, ngò lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành tô bánh canh Trảng Bàng thơm ngon, chuẩn vị Tây Ninh rồi đấy nhé.

Trên đây là chia sẻ chi tiết về công thức thực hiện 2 món đặc sản phổ biến của Tây Ninh được yêu thích trên cả nước. Chúc bạn có thể học cách nấu bánh canh Trảng Bàng và bánh ướt Tây Ninh chuẩn vị miền Nam thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Bình luận bài viết