Cách làm bò bía mặn ngon, bổ, rẻ cực dễ ngay tại nhà


Du nhập ẩm thực là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp nền ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú và ngày càng hấp dẫn hơn đối với thực khách trong nước và ngoài nước. Bò bía chính là một món như vậy đấy các bạn. Hãy cùng học ngay cách làm bò bía ngon nhất qua bài viết sau nhé.

Bạn biết gì về bò bía mặn

Bò bìa gồm 2 loại phổ biến là: bò bía mặn và bò bía ngọt. Loại bò bía ngọt thường gặp ở miền Bắc trong khi đó bò bía mặn được biết đến là đặc sản của miền Nam. Theo đó, bò bìa mặn phổ biến hơn cả và được rất nhiều thực khách yêu thích. Đây là món ăn gắn liền với nhiều đối tượng như công chức, viên chức, học sinh, sinh viên,…

Các nguyên liệu chế biến một cuốn bò bía vô cùng đơn giản chỉ gồm lạp xưởng, trứng, tôm khô, củ sắn,… Đây là món ăn vặt hoặc món khai vị cho bữa trưa nhẹ nhàng thanh mát mà không hề tạo cảm giác quá no.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Những nguyên liệu cần có để thực hiện món bò bía mặn ngon nhất ngay tại nhà:

  • Củ sắn: 1 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Muối: 1 muỗi cà phê
  • Trứng gà: 6 quả
  • Tôm khô: 120g
  • Lạp xưởng: 5 cây
  • Xà lách: 6 cây
  • Bánh tráng cuốn: 1 gói
  • Tỏi, xà lách, dầu ăn và một số gia vị khác

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò bía mặn

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò bía mặn

Các bước thực hiện bò bía mặn

Công thức chế biến món bò bí mặn khá đơn giản với các bước sau:

  • Bước 1: Cho cà rốt, sắn và muối vào hết trong một nồi rồi trộn đều lên. Đảo qua trên lửa trong 15 phút cho đến khi sắn và cà rốt mềm ra.
  • Bước 2: Trứng đánh đều lên rồi chia làm 3 phần, ráng chín rồi cho để nguội.
  • Bước 3: Lạp xưởng cắt thành lát mỏng rồi cho vào chảo chiên qua. Để lạp xưởng ra đĩa cho bớt mỡ trên ngọn lửa vừa khoảng 7 phút. Phần mỡ thừa còn lại trong ở chảo, bạn có thể để riêng vào một bát nhỏ hoặc đem dùng chiên tôm khô cũng rất thơm ngon.
  • Bước 4: Cho tôm khô và tỏi vào chảo dầu lạp xưởng đã chiên ở trên xào trên ngọn lửa vừa cho khi tỏi vàng, thơm, tôm khô cho có màu đỏ ươm đẹp mắt.
  • Bước 5: Làm ẩm chiếc bánh tráng rồi lần lượt xếp theo sở thích của bạn. Ví dụ như: xà lách, củ sắn, cà rốt, trứng, tôm khô lên bánh rồi cuộn lại. Khi cuộn được nửa vòng thì xếp lạp xưởng vào trong, cách cuốn này giống với gỏi cuốn tôm thịt. Thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Khi thưởng thức bò bía, có thể chấm tương đậu hoặc mắm nêm như món gỏi cuốn bình thường đều ngon.

Cuốn bò bía mặn thơm ngon hơn khi chấm cùng nước sốt tương đậu hay mắm nêm

Cuốn bò bía mặn thơm ngon hơn khi chấm cùng nước sốt tương đậu hay mắm nêm

Yêu cầu thành phẩm

Món bò bía mặn sau khi thực hiện phải đảm bảo được những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Các cuốn bò bía phải đều và đẹp với kích thước nhỏ gọn. Khi ăn cầm nhẹ nhàng và tiện lợi.
  • Từng cuốn bò chắc tay không có cảm giác lỏng lẻo khi cầm. Phần nhân bên trong không bị rơi ra ngoài.
  • Từ bên ngoài, thực khách dễ dàng nhìn thấy lạp xưởng và các nguyên liệu bên trong cuốn bò bía.
  • Khi thưởng thức, bò bía có sự hòa quyện hoàn hảo của các hương vị từ rau củ, lạp xưởng, tôm khô và trứng.
  • Phần nước sốt đặc sệt làm tăng thêm vị thơm, béo bùi đặc trưng của cuốn bò bía.

Bò bía mặn phải được cuốn chắc tay không có cảm giác lỏng lẻo

Bò bía mặn phải được cuốn chắc tay không có cảm giác lỏng lẻo

Những mẹo cần biết để làm bò bía mặn ngon

Để thực hiện được những cuốn bò bía thơm ngon với hương vị hoàn hảo bạn cần chú ý một số mẹo sau:

  • Các nguyên liệu phải được cắt thật mỏng đển khi ăn cuốn bò bía mềm và thấm đều nước sốt.
  • Khi nấu nước sốt bạn có thể gia giảm các gia vị sao cho đảm bảo vừa ăn và phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn thêm kiến thức ẩm thực để chế biến món bò bía mặn thơm ngon rồi đấy nhé. Món ăn này thật hấp dẫn và độc đáo phải không nào, hãy vào bếp và cùng nhau thực hiện với cách làm bò bía trong bài viết này để thưởng thức cùng gia đình mình nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!