Chia sẻ

Người Nhật nổi tiếng khắp thế giới với những cách chế biến món cá hồi vô cùng tuyệt hảo. Hãy cùng học 2 cách làm món cá hồi nướng kiểu Nhật siêu ngon ngay tại nhà qua bài viết sau nhé.

Cách làm cá hồi nướng sốt Teriyaki Nhật Bản

Món cá hồi nướng sốt Teriyaki với vị ngọt của cá hồi cùng món nước sốt nhẹ nhàng đầy tinh tế. Đây là một trong những cách chế biến cá hồi ngon nhất thế giới.

Món cá hồi nướng sốt Teriyaki kiểu Nhật Bản được mệnh danh là cách chế biến cá hồi ngon nhất thế giới

Món cá hồi nướng sốt Teriyaki kiểu Nhật Bản được mệnh danh là cách chế biến cá hồi ngon nhất thế giới

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện 1 phần cá hồi nướng sốt Teriyaki Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Xì dầu: 40ml;
  • Cá hồi: 4 miếng phi lê;
  • Rượu Sake: 30ml;
  • Rượu Mirin: 30ml;
  • Đường nâu: 45g;
  • Giấm gạo: 15g;
  • Bột tỏi: 2,5g;
  • Dầu mè: 15ml;
  • Hành lá: 1 cây;
  • Súp lơ xanh: 1 bắp;
  • Bí: 1 quả

Cách thực hiện

Những món ăn Nhật Bản thường có cách chế biến khá cầu kỳ nhưng cá hồi nướng sốt Teriyaki lại khá đơn giản. Các bà nội trợ có thể thực hiện ngay tại nhà với những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí gọt vỏ, rửa sạch rồi luộc chín;
  • Súp lơ xanh gọt bỏ gốc rồi rửa sạch rồi luôn chín;
  • Cá hồi rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô bề mặt cá.

Cá hồi rửa sạch rồi để ráo, bạn có thể dùng khăn giấy để thấm khô bề mặt cá

Cá hồi rửa sạch rồi để ráo, bạn có thể dùng khăn giấy để thấm khô bề mặt cá

Bước 2: Thực hiện nước sốt Teriyaki

  • Bạn cho vào chén xì dầu, rượu mirin, đường nâu, giấm cùng bột tỏi rồi dùng muỗng trộn thật đều để tạo nên hỗn hợp nước sốt Teriyaki. Cho ½ phần nước sốt này vào một chiếc chảo nhỏ.

Làm sốt Teriyaki theo công thức đã nêu trong bài viết

Làm sốt Teriyaki theo công thức đã nêu trong bài viết

  • Đặt chảo lên bếp đun sôi phần nước sốt với ngọn lửa nhỏ vừa phải trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Thực hiện cá hồi sốt 

Dùng cọ quét một lớp sốt lên bề mặt miếng cá hồi

Dùng cọ quét một lớp sốt lên bề mặt miếng cá hồi

  • Dùng cọ quét đều sốt đã để riêng vào bát, lên từng miếng cá hồi và ướp đều cả 2 mặt rồi để yên trong khoảng 2 phút để thấm đều gia vị. Cho chảo chống dính lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, chờ khi dầu sôi, bạn từ từ cho từng miếng cá hồi vào chiên đến khi vàng đều cả 2 mặt trong khoảng 3 – 4 phút.

Cho cá hồi vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 - 15 phút

Cho cá hồi vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 – 15 phút

  • Nếu có lò nướng, bạn có thể cho cá hồi vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 – 15 phút

Bước 4: Trang trí món ăn

Xếp từng miếng cá hồi ra dĩa rồi rưới sốt Teriyaki lên để tăng thêm màu sắc, hương vị cho món ăn. Bạn cho thêm bí và súp lơ xanh đã luộc để gia tăng thêm vị ngon cho cá hồi nướng.

Cách làm món cá hồi nướng bơ 

Cá hồi nướng bơ với hương vị thơm ngòn lớp da giòn dai của cá hồi cùng vị béo béo, bùi bùi của bơ. Đây chắc chắn là món ăn vô cùng hợp lý để thay đổi thực đơn nhàm chán cho gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hồi nướng bơ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá hồi nướng bơ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện 1 phần cá hồi sốt bơ kiểu Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Cá hồi: 2 – 3 miếng;
  • Thơm: ½ trái;
  • Bơ: 4 muỗng cà phê;
  • Mật ong: 80ml;
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê;
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê;
  • Tiêu: ¼ muỗng cà phê;
  • Ngò tây thái nhỏ: 1 muỗng cà phê

Món cá hồi nướng bơ sau khi hoàn thành với hương vị thơm ngon, béo ngậy

Món cá hồi nướng bơ sau khi hoàn thành với hương vị thơm ngon, béo ngậy

Cách thực hiện

Món cá hồi sốt bơ kiểu Nhật Bản được đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn với các bước thực hiện sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi bạn rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô bề mặt cá. Tẩm ướp cá với ⅛ muỗng cà phê tiêu;
  • Bạn cắt dây nhôm thành 4 tờ có độ dài khoảng 35cm là thích hợp nhất;
  • Thơm gọt bỏ vỏ rồi loại bỏ phần mắt thơm. Cắt thành từ miếng có độ dày 0,5cm.

Bước 2: Nướng cá hồi

  • Xếp giấy bạc vào khay nướng rồi thêm từng lát thơm đã cắt lên giấy bạc. Tiếp theo, bạn cho từng miếng cá hồi phi lê lên lát thơm rồi rắc ⅛ muỗng cà phê tiêu thật đều lên miếng cá.
  • Đun nóng 4 muỗng canh bơ trong chảo trên ngọn lửa vừa phải. Bạn cho thêm vào chảo 80ml mật ong, 1 muỗng cà phê tỏi đã đập dập cùng 2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy thật đều để hỗn hợp nước sốt sẽ hòa quyện đồng nhất.

Quấn toàn bộ nguyên liệu và cá hồi vào giấy bạc rồi đưa vào lò nướng 

Quấn toàn bộ nguyên liệu và cá hồi vào giấy bạc rồi đưa vào lò nướng 

  • Bạn cho thêm 1 muỗng cà phê ngò tây đã cắt nhỏ vào nước sốt rồi trộn thật đều. Rưới nhẹ nước sốt lên cá hồi rồi dùng giấy bạc gói cá lại thật kỹ.
  • Trước khi nướng bạn nên làm nóng trước khoảng vài phút ở nhiệt độ 200 độ C. Đặt khay cá đã chuẩn bị vào lò nướng trong khoảng 10 – 15 phút.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm món cá hồi nướng siêu ngon, vô cùng hấp dẫn dành cho cả gia đình. Chúc bạn có thể chế biến được món ăn tuyệt nhất dành tặng cho bạn bè và những người thương yêu của mình nhé.

Bình luận bài viết