Hướng dẫn cách làm chả cốm thơm ngon chuẩn Hà Thành


Chả cốm là món ăn truyền thống của người Hà Nội với hương vị thơm ngon, tuyệt hảo. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách làm chả cốm qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chả cốm

Để thực hiện món chả cốm dành cho 3 – 4 người thưởng thức bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 250g giò sống
  • 150g thịt nạc xay nhuyễn
  • 100g cốm tươi
  • 1 vài lá sen (hoặc lá chuối)
  • Gia vị: Tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn…

Những nguyên liệu chính chế biến món chả cốm

Những nguyên liệu chính chế biến món chả cốm

Cách làm chả cốm ngon đúng chuẩn Hà Nội

Để chế biến món chả cốm thơm ngon đúng vị như người Hà Nội, bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Sơ chế giò sống

Trộn giò sống với thịt nạc xay nhuyễn rồi thêm một ít hạt tiêu để gia tăng thêm hương vị thơm ngon cho món chả cốm. Lưu ý, khi sơ chế giò sống bạn nên mang găng tay để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.

Bước 2: Trộn cốm

Khi hỗn hợp giò sống và thịt nạc xay đã được trộn đều bạn cho cốm vào và trộn thêm một lần nữa. Theo kinh nghiệm dân gian, để món chả cốm thơm ngon, hoàn hảo bạn không nên thêm gia vị ở bước này như vậy món chả mới mang được hương vị tự nhiên vốn có.

Tiếp đến ta thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã được trộn đều ở trên, chú ý phết cho đều nhé. Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bao lại hỗn hợp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 30 – 35 phút.

Trộn cốm với giò sống rồi nêm nếm gia vị vừa ăn

Trộn cốm với giò sống rồi nêm nếm gia vị vừa ăn

Bước 3: Tạo hình và hấp chả cốm

Sau khi đã đủ 30 – 35 phút cho vào tủ lạnh, bạn lấy hỗn hợp chả cốm ra ngoài. Tách 1 ít chả cho vào lòng bàn tay rồi nặn thành hình dáng dẹp, kích thước vừa ăn. Tiếp đến, cho lá sen vào đáy nồi hấp, nhẹ nhàng đặt từng viên chả cốm vào nồi và hấp trong vòng 10 – 12 phút.

Bước 4: Chiên chả cốm

Bắc chảo dầu lên bếp rồi đun nóng. Khi dầu đã sôi, thả từng viên chả cốm vừa hấp vào và chờ đến khi miếng chả chín đều vàng các mặt thì tắt bếp.

Chiên chả cốm đến khi miếng chả chín đều vàng các mặt

Chiên chả cốm đến khi miếng chả chín đều vàng các mặt

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Trình bày món chả cốm và thưởng thức cùng gia đình thôi nào

Trình bày món chả cốm và thưởng thức cùng gia đình thôi nào

Gắp từng viên chả cốm ra đĩa được lót bên dưới một lớp giấy thấm dầu rồi chuyển sang trình bày ở đĩa được lót lá sen hay lá chuối bên dưới để tăng độ bắt mắt cho món ăn.

Những lưu ý cần nhớ khi làm món chả cốm

Để hoàn thiện món chả cốm, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Cốm ngon, dẻo và thơm nhất khi được mua vào buổi sáng
  • Không nên lựa chọn cốm quá nát hay quá cứng
  • Thịt xay nên ưu tiên thịt nạc vai vì loại thịt này không có mỡ và đảm bảo chả cốm không bị quá khô khi chiên ngập dầu
  • Bạn hoàn toàn có thể thực hiện chả cốm từ cốm khô. Với nguyên liệu này chỉ cần rửa qua dưới vòi nước để cho ráo rồi thực hiện các bước tương tự cốm tươi.
  • Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm trứng gà để tăng thêm độ kết dính cho chả cốm
  • Khi nêm nếm gia vị cho chả cốm, bạn không nên thêm hành, tỏi bởi các loại thực phẩm này sẽ làm giảm đi hương vị tự nhiên vốn có của cốm
  • Món chả cốm thường được ăn kèm với nước tương, tương ớt, cơm hay bún
  • Một số gia đình có thể thêm hoa liên để tăng thêm màu sắc cho món chả cốm và giúp cốm giữ được màu xanh nguyên thủy của nguyên liệu này.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm chả cốm món ăn tuyệt hảo của người Hà Nội đem lại hương vị tươi mới cho gia đình bạn. Chúc bạn có thể dễ dàng chế biến thành công món ăn này với những hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!