Chia sẻ

Món chả rươi với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng mang đến ấn tượng khó phai trong lòng thực khách. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chả rươi ngay tại nhà qua bài viết sau.

Món chả rươi nổi tiếng khắp phố cổ Hà Nội

Rươi thường được biết đến với tên gọi là rồng đất là loài vật thân mềm, thuộc họ giun có khá nhiều tơ quấn quanh thân. Loài hải sản này sống ở vùng nước lợ hay các con sông thường có dòng thủy triều lên xuống liên tục.

Món chả rươi rất phổ biến tại Hà Nội với hàm lượng dinh dưỡng cao

Món chả rươi rất phổ biến tại Hà Nội với hàm lượng dinh dưỡng cao

Rươi có giá trị kinh tế vô cùng lớn và xuất hiện chỉ trong một mùa nhất định nên mức giá của loài hải sản này khá cao. Món chả rươi đặc biệt phổ biến tại Hà Nội với hương vị ngọt thanh, đậm đà rất dễ gây nghiện chỉ trong 1 lần thưởng thức.

Cách làm chả rươi chuẩn vị ngay tại nhà

Rươi với hàm lượng dinh dưỡng cao có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Trong đó, chả rươi là một trong những cách chế biến được nhiều người yêu thích nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rươi: 300g;
  • Thịt lợn xay: 150g;
  • Trứng: 2 quả;
  • Vỏ quả quýt: 1 vỏ;
  • Hành lá: 2 cây;
  • Thì là: 50g;
  • Ớt: 1 trái;
  • Quất: 1 quả

Nguyên liệu chế biến món chả rươi

Nguyên liệu chế biến món chả rươi

Cách làm chả rươi ngay tại nhà

Chả rươi tưởng chừng có cách chế biến khá phức tạp nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vỏ quýt bạn phơi đến khi khô lại, thái thành từng sợi mảnh;
  • Thì là, hành lá cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, để ráo và thái nhỏ;
  • Ớt rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ;
  • Rửa rươi với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Tiếp tục cho rươi vào nước sôi khoảng 80 độ C dùng đũa khuấy nhẹ để làm sạch phần rươi đã chuẩn bị. Bạn vớt rươi ra rồi lại rửa thêm một lần nữa với nước sạch.

Rửa sạch rươi thật sạch với nước để tăng thêm vị ngon cho món chả rươi

Rửa sạch rươi thật sạch với nước để tăng thêm vị ngon cho món chả rươi

Bước 2: Thực hiện chả rươi

  • Cho rươi vào bát rồi dùng đũa hay máy đánh trứng để đánh cho rươi nhuyễn ra;
  • Bạn trộn rươi cùng vỏ quýt, hành lá, thì là, ớt đã thái nhỏ cùng một ít gia vị như hạt nêm, đường, muối, nước mắm,… theo khẩu vị của bạn;
  • Tiếp theo cho thịt cùng trứng vào hỗn hợp rồi trộn lên thật đều.

Nêm nếm gia vị vào hỗn hợp chả rươi theo khẩu vị của bạn

Nêm nếm gia vị vào hỗn hợp chả rươi theo khẩu vị của bạn

Bước 3: Chiên chả rươi

  • Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho dầu vào  đến khi dầu sôi thì bạn múc 1 muỗng chả rươi vào chảo rồi tạo thành hình tròn của miếng chả;
  • Bạn rán với ngọn lửa nhỏ để miếng chả chín vàng đều cả 2 mặt.

Chiên chả rươi trên chảo ngập dầu đến khi chín đều cả 2 mặt

Chiên chả rươi trên chảo ngập dầu đến khi chín đều cả 2 mặt

Những lưu ý cần nắm khi dùng món chả rươi

Để chế biến món chả rươi thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà, bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau:

Rươi là loại thực phẩm có hàm lượng đạm khá cao nên hoàn toàn không phù hợp với những người mới ốm dậy, phụ nữ đang mang thai hay một số người có cơ địa dễ bị dị ứng.

Rươi là loại hải sản chỉ xuất hiện khoảng cuối tháng 9 hay tháng 10 âm lịch. Do đó, nếu bạn muốn trữ rươi để ăn quanh năm thì có thể sơ chế sẵn và bảo quản trong tủ lạnh.

Ngoài món chả rươi, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác từ loại hảo snr này như rươi kho, mắm rươi,… đều mang đến hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm món chả rươi

Sau khi hoàn thành món chả rươi cần đảm bảo yêu cầu thành phẩm sau:

  • Chả rươi sau khi chiên phải có màu sắc vàng sậm với hương thơm của vỏ quýt và thì là.

Món chả rươi thành phẩm cần có vị ngọt của rươi và béo ngậy của thịt

Món chả rươi thành phẩm cần có vị ngọt của rươi và béo ngậy của thịt

  • Chả có vị ngọt của rươi và béo ngậy của thịt xay.
  • Món chả rươi sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm, bún và nước mắm chua ngọt.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm chả rươi thơm ngon, béo ngậy vô cùng đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với công thức được cung cấp trong bài viết này có thể giúp bạn chế biến thành công món ăn ngon, giàu dinh dưỡng này nhé.

Bình luận bài viết