Hướng dẫn cách làm chè lam chuẩn hương vị truyền thống


Chè lam là món ăn vặt truyền thống được nhiều thực khách yêu thích. Nếu bạn là tín đồ đam mê món chè này hãy cùng học ngay cách làm chè làm cực ngon để ghi điểm trong mắt người thương qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chè lam

  • Gạo nếp: 300g
  • Đậu phộng  (lạc): 100g
  • Gừng tươi hoặc bột quế: 50g
  • Đường kính: 100g.

Lưu ý: Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung hạt to, già và chắc để chè lam được ngon. Nếu chọn hạt nếp non thì chè lam sẽ nhanh bị ỉu.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món chè lam

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món chè lam

Cám làm chè lam chuẩn vị truyền thống

Các bước để làm món chè lam thơm ngon chuẩn hương vị truyền thống như sau:

Bước 1: Làm bột nếp

  • Gạo nếp đem đi ngâm nước lã trong khoảng 5 – 6 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Khi gạo nếp đã gần khô rồi thì bạn bật bếp cho vào chảo rang đều trên lửa.
  • Rang đều như vậy cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng là được.
  • Rang xong bạn đợi gạo nguội rồi đem đi xay thành bột.

Chú ý: Khi rang gạo nếp cần rang đều tay để gạo được vàng đều.

Gạo nếp ngâm trong nước 5 - 6 tiếng rồi vớt ra rổ

Gạo nếp ngâm trong nước 5 – 6 tiếng rồi vớt ra rổ

Bước 2: Đun đường

  • Cho nồi lên bếp rồi bật bếp ở chế độ nhỏ lửa nhất, sau đó đổ vào một ít nước và 1 ít đường vào đun sôi.
  • Trong quá trình đun sôi bạn khuấy đều để đường nhanh tan và chuyển sang màu cánh gián.

Chú ý: Khuấy đường cho cẩn thận, bởi nếu đường đủ độ thì chè sẽ ngon, không bị khô còn nếu đường khuấy già quá thì chè lam sẽ bị cứng. Bên cạnh đó, trong quá trình đun đường nếu như thấy nước đường nổi bọt thì cần phải dùng muỗng hớt bỏ hết phần bọt đó đi.

Trong quá trình đun đường bạn phải khuấy thật nhanh để tránh đường bị cứng ảnh hưởng đến món chè

Trong quá trình đun đường bạn phải khuấy thật nhanh để tránh đường bị cứng ảnh hưởng đến món chè

Bước 3: Cho gừng và bột nếp rang vào

  • Gừng sau khi đã được làm sạch thì bạn giã nhỏ ra, cho vào nồi nước đường đang đun và tiếp tục khuấy đều.
  • Khuấy hỗn hợp nước đường gừng trong khoảng 2 phút thì cho bột nếp rang vào.

Chú ý không nên đổ 1 phát hết bột vào luôn mà bên đổ từ từ và vừa đổ vừa khuấy đều bột để bột không bị vón cục và khó chín.

  • Khuấy đều bột cho đến khi bột đủ độ dẻo thì dừng lại. Không nên khuấy quá kỹ bởi như vậy sẽ khiến cho chè dễ bị cứng
  • Tiếp theo cho lạc rang đã xát sạch vỏ vào và khuấy đều trong khoảng 10 giây.

Bước 4: Làm chè lam

  • Bột gạo nếp khô bạn rắc một ít lên mặt phẳng sạch rồi đổ hỗn hợp đường ra mặt phẳng đó.
  • Sau đó, bạn dùng cán tròn lăn đi lăn lại nhân khi bột còn nóng. Chú ý lăn khi bột còn nóng, bởi như vậy thì sẽ dễ lăn hơn.
  • Tiếp theo bạn đổ bột chè lam vào khuôn, đến khi chè nguội thì dùng dao cắt ra thành từng miếng vừa ăn.

Sau khi chè lam đã nguội thì dùng dao cắt thành từng miếng

Sau khi chè lam đã nguội thì dùng dao cắt thành từng miếng

Bí quyết làm chè lam thơm ngon, tuyệt hảo

Để chè lam giữ được hương vị truyền thống với độ thanh ngọt, dễ ăn bạn có thể thay thế đường kính bằng mật mía hay mạch nha. Gừng để thực hiện chè lam phải chọn loại gừng tươi với độ già hợp lý. Khi nấu chè với gừng quá già sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Trong bước nấu bột nếp và đường bạn nên đảo liên tục để tránh hỗn hợp bị vón cục. Bột càng dẻo thì món chè lam lại càng ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Món chè lam sau khi hoàn thành phẩm đảm bảo được những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Chè phải có sự kết hợp của bột nếp với vị ngọt của đường, vị cay ấm của gừng.
  • Chè lam không bị vón cục ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và hương vị của món ăn.

Thưởng thức chè lam như thế nào là ngon nhất?

Chè lam hợp nhất khi thưởng thức cùng nước trà xanh. Mỗi khi nhâm nhi một ngụm trà, cắn miếng chè lam dẻo dẻo, bùi bùi tạo thêm hương vị hài hòa đặc biệt phù hợp cho những ngày đông se lạnh.

Chè lam ngon nhất khi thưởng thức cùng với một chén trà xanh

Chè lam ngon nhất khi thưởng thức cùng với một chén trà xanh

Chè lam là món ăn truyền thống với hương vị tinh tế, thơm ngon mà không phải món bánh nào cũng có được. Hy vọng với công thức thực hiện được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có một mẻ chè cực ngon đúng chuẩn đậm hương vị dân tộc nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!