Chia sẻ

Cơm gà xối mỡ là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn, gây ấn tượng sâu sắc với thực khách. Miếng đùi gà chiên vàng ươm, giòn Nandrolone Decanoate với hương thơm khó cưỡng kết hợp cùng cơm chiên và các loại rau ăn kèm tạo nên món ăn khó quên trong lòng thực khách. Hãy cùng học cách làm gà xối mỡ ngon qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đùi gà là một trong những nguyên liệu chính cho món gà xối mỡ

Đùi gà là một trong những nguyên liệu chính cho món gà xối mỡ

  • Đùi gà: 2 cái;
  • Cơm;
  • Dưa leo: 1 quả;
  • Cà chua: 1 quả;
  • Tỏi: 5 tép;
  • Ớt: 1 trái;
  • Hành tím: 3 củ;
  • Hành lá, ngò tây: 100g;
  • Một số gia vị như: nước tương, đường, bột nêm, tương ớt, dầu ăn, dầu điều,…

Cách làm gà xối mỡ ngon

Món gà xối mỡ với phần thịt mềm ngọt, lớp da bên ngoài giòn rụm chắc chắn là một món ăn ngon dành cho cả gia đình. Các bước thực hiện gà xối mỡ ngon như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đùi gà bạn rửa sạch dùng nĩa đâm nhẹ trên từng miếng thịt gà để gia vị dễ dàng thấm đều vào bên trong hơn. Công thức ướp thịt đùi gà gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, hành tím và tỏi đã băm nhuyễn.

Tẩm ướt thịt gà rồi để yên trong 30 phút để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt

Tẩm ướt thịt gà rồi để yên trong 30 phút để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt

  • Để yên thịt gà trong vòng 30 phút để gia vị ngấm đều.
  • Dưa leo và cà chua bạn cắt bỏ rửa sạch rồi thái thành từng lát tròn mỏng, vừa ăn.

Cà thua thái thành từng lát tròn, mỏng vừa ăn

Cà thua thái thành từng lát tròn, mỏng vừa ăn

  • Tỏi, ớt, hành tím, hành lá cắt phần gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc gà

  • Đặt nồi nước lên bếp rồi cho 1 củ hành tím đã đập dập và, bạn có thể cho thêm vài lát gừng để tăng thêm hương vị cho thịt gà.
  • Thả đùi gà đã tẩm ướp vào luộc sơ khoảng 5 phút.

Luộc sơ đùi gà trong khoảng 5 phút

Luộc sơ đùi gà trong khoảng 5 phút

Bước 3: Chiên gà xối mỡ

  • Trước khi tiến hành chiên gà, bạn nên chú ý miếng gà phải ráo nước hoàn toàn. Đây là điều kiện cần thiết để lớp da bên ngoài giòn, ngon và có màu vàng rụm đẹp mắt. Thịt gà là yếu tố quyết định món cơm gà xối mỡ của bạn của bạn có đạt chất lượng tuyệt hảo hay không.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào khoảng ⅔ chảo, chú ý chỉ nên dùng ngọn lửa lớn vừa phải để tránh làm cháy miếng gà. Đợi khi dầu sôi, bạn thả đùi gà vào.
  • Trong suốt thời gian chiên, bạn phải liên tục dùng muỗng rưới dầu liên tục lên da gà. Cách này sẽ giúp miếng gà giòn tan, chín mềm phần thịt bên trong. Chiên đến khi da gà vàng ươm, bóng đẹp thì tắt bếp.

Chiên đùi gà đến khi da vàng ươm, bóng đẹp thì vớt ra khỏi chảo dầu

Chiên đùi gà đến khi da vàng ươm, bóng đẹp thì vớt ra khỏi chảo dầu

Bước 4: Thực hiện cơm chiên gà xối mỡ

  • Gạo vo sạch rồi nấu chín với nước luộc gà. Bạn cũng có thể nấu cơm theo cách thông thường vẫn được.
  • Đặt chảo lên bếp, phi tỏi cho thơm cùng dầu ăn.

Chiên cơm đến khi các hạt cơm săn lại thì thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp

Chiên cơm đến khi các hạt cơm săn lại thì thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp

  • Cho cơm vào chảo chiên đến khi vàng đều thì thêm dầu hạt điều để tăng thêm màu sắc cho món ăn.
  • Bạn chiên tới khi cảm nhận hạt cơm đã săn lại thì cho hành lá thái nhỏ vào chiên thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Chế biến nước sốt

Công thức pha nước sốt món cơm chiên gà xối mỡ gồm: ớt, tỏi băm, xì dầu, đường và 1 ít nước. Bạn cho toàn bộ những nguyên liệu trên vào chén rồi khuấy thật đều. Khi ăn bạn có thể cho thêm tương ớt vào nước chấm nếu thích.

Bước 6: Trang trí gà xối mỡ

Bạn cho cơm chiên vào dĩa rồi xếp đùi gà xối mỡ lên. Trang trí với vài lát cà chua, dưa leo để món ăn thêm màu sắc và hấp dẫn hơn.

Nước sốt của món gà xối mỡ

Nước sốt của món gà xối mỡ

Yêu cầu thành phẩm của món gà xối mỡ

Món gà xối mỡ sau khi chế biến cần đạt những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Cơm chiên không quá khô hay cứng sẽ làm mất đi hương vị của món ăn.
  • Đùi gà bạn nên chiên với ngọn lửa vừa phải tránh làm cháy phần da bên ngoài.

Thịt đùi gà sau khi chế biến không quá mềm hay quá cứng mà phải giữ được độ ngọt, dai hoàn hảo

Thịt đùi gà sau khi chế biến không quá mềm hay quá cứng mà phải giữ được độ ngọt, dai hoàn hảo

  • Thịt gà không quá cứng vẫn giữ được độ dai vốn có.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm gà xối mỡ ngon, hấp dẫn dành cho các bà nội trợ. Món ăn này với hương vị vô cùng độc đáo, chắc chắn sẽ giúp bạn làm phong phú hơn thực đơn mỗi ngày của gia đình mình.

Bình luận bài viết