Học ngay cách làm cơm lam chuẩn như người Tây Bắc


Món cơm lam luôn được biết đến là nét đặc trưng của ẩm thực vùng Tây Bắc với hương vị độc đáo, cuốn hút. Cùng tìm hiểu cách làm cơm lam chuẩn vị như người bản xứ qua bài viết sau nhé.

Làm cơm lam cần những nguyên liệu gì?

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi thực hiện món cơm làm là gì?

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi thực hiện món cơm làm là gì?

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu cơm lam gồm:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg
  • Ống tre hay nứa: 7 – 8 ống
  • Lá chuối: 3 – 4 tàu
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Rơm, than củi

Hướng dẫn cách làm cơm lam đơn giản chỉ trong vài nốt nhạc

Để thực hiện món cơm lam bạn cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình làm cơm lam

Sơ chế nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình làm cơm lam

  • Cây nứa ngô phải chọn loại còn non, xanh tươi rồi chặt lấy gióng lưng chừng nứa và phạt đi đầu mặt. Bạn dùng lá để nút lại và chất củi ở xung quanh đốt lên cho sôi.
  • Đối với gạo làm cơm lam bạn phải chọn loại nếp trắng, dẻo và thơm ngon. Gạo khi mua về bạn đem ra rửa sạch, ngâm trong nước trong vòng 5 – 7 tiếng. Tiếp theo vớt ra rổ rồi để cho ráo giúp cơm sau khi nấu nở đều, mềm, dẻo ngọt và có hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Lá chuối bạn rửa sạch và lau khô, thực hiện nhẹ nhàng tránh làm rách bề mặt lá. Bạn tiếp tục cắt thành từng miếng vuông nhỏ rồi sắp xếp một cách ngay ngắn trên khay đựng.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Khi giã phải thực hiện cẩn thận tránh không để nước gừng bắn vào mắt dẫn đến tình trạng cay xót, ảnh hưởng đến thị lực.

Bước 2: Tiến hành làm cơm lam

Cơm lam nấu trong ống tre/nứa mang đến cảm giác an toàn và ấm áp

Cơm lam nấu trong ống tre/nứa mang đến cảm giác an toàn và ấm áp

  • Đầu tiên, trộn đều gạo và gừng đã được giã nhuyễn, thêm một ít muối và đảo thật đều. Bạn dùng lá chuối cuộn tròn để bịt chặt đầu ống tre/nứa giúp nước không thoát ra trong quá trình nấu cơm lam.
  • Với đầu còn lại đổ gạo vào nhưng phải lưu ý gạo phải cho cách miệng ống một khoảng để cơm chín đều và nở ra vừa khít ống và lá chuối không bị bung. Sau khi đã cho gạo và nước vào đủ các ống, bạn cho lên bếp nướng. Khi nướng cần xoay liên tục để cơm chín đều bên trong.
  • Trong toàn bộ thời gian nấu, bạn sẽ nghe được tiếng hạt lửa nổ, tiếng nước reo li ti trong ống tre/nứa mang đến cảm giác an toàn, ấm áp. Từng đợt hơi nước bốc lên từ miệng ống mang đến hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn. Thời gian nấu cơm lam trung bình khoảng 1 giờ.

Những lưu ý cần nhớ khi làm cơm lam

Những lưu ý nào nên nhớ khi chế biến món cơm lam?

Những lưu ý nào nên nhớ khi chế biến món cơm lam?

Làm cơm lam chuẩn theo hướng dẫn vẫn chưa thể đảm bảo bạn sẽ có món cơm ngon, chuẩn bị. Muốn cơm ngon hay lưu ý một số điểm sau nhé:

  • Khi lựa gạo nếp nên chọn các hạt nếp dẻo, tròn mẩy, màu trắng sữa, hương thơm, vị ngọt
  • Đối với ống tre/nứa nên chọn đúng loại có màu xanh, tươi, đường kính nhỏ khoảng bằng khúc mía là được, chiều dài trung bình khoảng 30 phân sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của món cơm lam.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm cơm lam với màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon, lạ miệng. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món cơm đặc trưng của các dân tộc Tây Bắc với những hướng dẫn được nêu trong bài viết sau nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!