Cách làm hủ tiếu nam vang thơm ngon cho bữa ăn cuối tuần thêm hấp dẫn

Hủ tiếu Nam Vang là món hủ tiếu có nguồn gốc từ Campuchia do người Khơ Me chế biến, nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Qua nhiều giai đoạn phát triển, hủ tiếu Nam Vang du nhập vào miền Nam, Việt Nam và từ đó trở thành món ăn quen thuộc của người dân nơi đây. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực v.v. nhưng nhất thiết phải có thịt bằm. Vậy bí quyết để nấu nước dùng ngon là gì ? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của amthucbonphuong.vn để trải nghiệm công thức làm hủ tiếu Nam Vang thơm ngon, đúng chuẩn hương vị miền Nam ngay sau đây nhé !

cach lam hu tieu nam vang ngon  1

Nguyên liệu chuẩn bị làm hủ tiếu Nam Vang :

  • Xương ống heo : 1,5 kg ( hoặc xương bánh chè để nước dùng ngọt và trong nhé )
  • Thịt nạc dăm : 0.5kg
  • Mực tươi : 300gr
  • Gan heo : 100gr
  • Tim heo : 150gr
  • Tôm thẻ : 200gr
  • Trứng cút : 12 quả
  • Hủ tiếu loại khô : 450 gr
  • Cải muối khô : khoảng 2 muỗng súp
  • Củ cải trắng
  • Tôm khô
  • Tỏi ngâm giấm, ớt, chanh, giá, hẹ, rau cần, cải cúc ( tần ô ), xà lách.
  • Gia vị thường dùng : xì dầu, đường, muối, bột nêm, dầu ăn, tiêu bột , ..

Sơ chế nguyên liệu :

  • Mực tươi rửa sạch qua nước muối pha loãng, khía thân mực thành những đường chéo rồi để ráo.
  • Cải muối khô thái nhỏ, rửa qua nước sạch rồi cho vào chảo xào chung với một ít tỏi + đường, đảo đều rồi cho ra chén riêng.
  • Xương ống, thịt nạc dăm rửa sạch, để ráo.
  • Gan, tim heo rửa qua với một ít giấm, gừng để khử mùi hôi.
  • Cách loại rau rửa sạch qua nước muối pha loãng, để ráo. Củ cải trắng thái nhỏ thành miếng vuông vừa ăn.

Cách làm hủ tiếu Nam Vang :

  • Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng xì dầu + 2 muỗng cà phê đường + một ít nước, vặn lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi đường tan ra hoàn toàn thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Tiếp theo cho 1/3 chén dầu ăn vào chảo, phi thơm 1 muỗng súp tỏi rồi vớt ra, để riêng.
  • Nấu hủ tiếu khô dùng 3 lít nước + 1 kg xương. Hủ tiếu nước cần 4 lít nước + 1,5 kg xương. Trụng xương qua nước sôi, khi nước sôi, đổ đi và rửa lại xương cho sạch lần nữa rồi mới nấu nước lèo để nồi nươc được thơm và trong hơn.
  • Đun nước sôi cho xương vào, đun sôi trở lại rồi giảm nhỏ lửa, hớt bọt cho nước trong. Cho củ cải trắng vào hầm chung với xương . Hầm xương trong khoảng 1 tiếng cho ngọt nước, nêm nếm cho vừa ăn. Trong khi hầm, cho 200gr thịt nạc dăm vào luộc chín, vớt ra thái miếng mỏng.
  • Tim + gan + tôm cho vàng nước lèo trụng chín trong vài phút rồi vớt ra.
  • Thịt nạc dăm bằm nhuyễn trụng vào nước lèo rồi vớt ra, để riêng.
  • Trong quá trình đun bạn nhớ hớt bọt để nước dùng trong hơn nhé .
  • Cuối cùng , nêm nếm lại nước lèo cho vừa ăn, cho thêm ½ muỗng tỏi phi vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

cach lam hu tieu nam vang ngon  2

Trình bày :

Trụng hủ tiếu qua nước nóng, cho ra tô rồi đổ nước lèo vừa đủ dùng vào, rắc lên trên một ít tiêu bột, ngò rí, dùng kèm với chanh, rau sống, giá, hẹ. Pha thêm một chén nước tương + tương ớt để dùng với tim, gan, thịt. Chúc các bạn thành công với công thức làm hủ tiếu Nam Vang thơm ngon, hấp dẫn này nhé !