Cách làm món đông đơn giản chuẩn vị Tết cho những ai chưa biết


Thịt nấu đông từ lâu đã được coi là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết của người dân miền Bắc. Cùng tham khảo ngay cách làm món đông đúng chuẩn qua bài viết sau nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện phần thịt đông dành cho 3 – 4 người thưởng thức, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt chân giò: 1kg
  • Nấm hương: 100g
  • Hành khô: 2 – 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tai heo: 500g
  • Mộc nhĩ: 100g
  • Gừng: ½ củ
  • Tiêu rang khô: 50g
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt nấu đông hoàn hảo

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt nấu đông hoàn hảo

Chi tiết các bước làm món thịt đông đơn giản tại nhà

Để làm món thịt đông thơm ngon ngay tại nhà thì bạn thực hiện lần lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò: Cạo sạch lông, chà xát muối, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp theo, lọc lấy xương, cắt bỏ hết phần mỡ thừa (nếu có).
  • Tai heo: Cạo sạch lông, chà xát muối rồi rửa lại với nước sạch.
  • Hành tím: Lột vỏ, đập cho dập nát.
  • Gừng: Cạo sạch vỏ, đập dập.
  • Nấm hương, mộc nhĩ: Ngâm với nước nóng cho nở, sau đó cắt thành sợi chỉ nhỏ.

Chân giò sau khi mua về cạo sạch lông và rửa sạch

Chân giò sau khi mua về cạo sạch lông và rửa sạch

Bước 2: Chần thịt

  • Cho một nồi nước lên bếp để đun sôi, cho thêm 1 củ hành khô đập dập, 1 ít gừng lên bếp vào. Khi nồi nước sôi thì cho thịt chân giò, tai heo vào chần qua rồi vớt ra cho vào âu nước lạnh. Ngâm khoảng mấy phút rồi vớt thịt chân giò, tai heo ra rổ để cho ráo nước.
  • Tiếp theo, thịt chân giò cắt thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm. Còn thịt tai heo thì cắt thành sợi mỏng dài.
  • Để món thịt đông có hương vị thơm ngon, tiếp theo bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm vào thịt rồi trộn đều ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm.

Chần thịt trong khoảng vài phút với hành khô, gừng

Chần thịt trong khoảng vài phút với hành khô, gừng

Bước 3: Xào mộc nhĩ, nấm hương, chân giò, tai heo

  • Cho chảo lên bếp, đợi chảo khô thì cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào đều chung với nhau, cho gia vị vào để nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Sau khi đã xào mộc nhĩ, nấm hương xong bạn cho ra bát. Sử dụng lại tiếp chảo đó để xào thịt chân giò và tai heo. Cứ xào như vậy cho đến khi thấy thịt săn lại thì tắt bếp.

Xào các nguyên liệu mộc nhĩ, nấm hương, chân giò, tai heo đến khi săn lại thì tắt bếp

Xào các nguyên liệu mộc nhĩ, nấm hương, chân giò, tai heo đến khi săn lại thì tắt bếp

Bước 4: Nấu thịt đông

  • Sau khi xào xong hết tất cả mọi nguyên liệu thì bạn đổ hết vào một cái nồi to, sau đó đổ nước ngập nguyên liệu rồi cho lên bếp nấu (chú ý không nên đậy nắp).
  • Đun cho đến khi thấy thịt sôi thì các bạn sẽ dùng muỗng vớt hết lớp bọt nổi lên trên bề mặt nước ra, sau đó đậy kín nắp nồi lại.
  • Tiếp tục đun sôi nồi thịt đông như vậy trong khoảng 20 phút để thịt được chín mềm. Sau khi thịt đã chín mềm thì bạn mở nắp cho mộc nhĩ, nấm hương xào và một ít tiêu rang vào rồi nấu tiếp trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp.

Bước 5: Tạo hình thịt đông

  • Tỉa cà rốt thành hình hoa đẹp đẹp, sau đó múc thịt vào bát rồi để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là thịt sẽ đông.
  • Khi ăn thịt đông thì bạn úp thịt ra đĩa, có thể trang trí thêm 1 ít rau ngò để món ăn thêm bắt mắt.

Tạo hình thịt đông và trang trí thêm 1 ít rau ngò

Tạo hình thịt đông và trang trí thêm 1 ít rau ngò

Yêu cầu thành phẩm món thịt đông

Món thịt đông sau khi thực hiện cần đạt những yêu cầu thành phẩm như sau:

  • Thịt đông phải có độ trong, mượt và dễ dàng quan sát rõ được nguyên liệu bên trong từ phía bên ngoài.
  • Khi sờ hay ấn nhẹ vào thịt có độ đần hồi nhất định và thịt không bị vỡ mà có độ săn lại vừa đủ.
  • Thịt đông phải có hương vị thơm ngon và vị béo ngậy của thịt hòa quyện với những nguyên liệu khác như nấm, hành,…

Mẹo chọn nguyên liệu ngon

Để món thịt nấu đông ngon thì bước lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thịt sử dụng nên chọn chân giò vì thường có cả nạc và mỡ, tạo được độ kết dính cho món ăn. Bạn nên lựa chân giò chắc thịt với phần da màu trắng hồng và không bị bầm dập. Khi mua nên ưu tiên chân giò trước bởi phần xương sẽ nhỏ hơn, nhiều thịt và mỏng hơn so với chân giò sau.

Với cách làm món thịt đông đơn giản, thơm ngon tuyệt vời trên đây chắc chắn là một gợi ý giúp bạn bổ sung thêm cho thực đơn hàng ngày của mình. Đây sẽ là một điều vô cùng ý nghĩa và tuyệt vời trong bữa cơm sum vầy của cả gia đình vào ngày Tết Cổ Truyền dân tộc.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!