Cách làm món Paella hải sản rực rỡ sắc màu Tây Ban Nha


Món Paella hải sản là một trong món ăn truyền thống nổi bật của Tây Ban Nha với các nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng học ngay cách làm món Paella hải sản hấp dẫn qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần có

Để thực hiện món cơm Paella hải sản chuẩn vị bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Dầu ô liu: ¼ chén
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông đỏ: 1 quả
  • Tỏi: 2 muỗng cà phê
  • Gạo hạt dài: 2 chén
  • Ớt đỏ cay: 1 – 2 quả
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Thịt gà cả xương: 300g
  • Chèm chẹp: 400g
  • Tôm: 200g
  • Mực tươi: 300g
  • Đậu Hà Lan đông lạnh: 1 gói
  • Nhụy hoa nghệ tây: 1 gói

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món cơm Paella hải sản

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món cơm Paella hải sản

Các bước thức hiện món cơm Paella hải sản

Món cơm Paella hải sản có công thức chế biến khá đơn giản với các bước thực hiện như sau:

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu cho món cơm Paella hải sản được sơ chế như sau:

  • Ớt chuông đỏ: Thái thành những miếng dài và mỏng.
  • Tỏi: Bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Hành tây: Thái hạt lựu.
  • Rửa sạch hải sản: Thái mực thành những miếng vuông sao cho vừa ăn.
  • Đậu Hà Lan: Để rã đông tự nhiên không ngâm nước.
  • Gạo hạt: Vo khoảng 2 lần với nước sạch.
  • Thịt gà: Rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn.

Bạn thái mực thành từng miếng vuông vừa ăn

Bạn thái mực thành từng miếng vuông vừa ăn

Bước 2: Cách thực hiện

  • Bắc nồi lên bếp, cho thịt gà vào nấu nhừ để lấy nước dùng. Xào hành tây với một ít chút dầu ô liu. Quan sát thấy khi hành tây chuyển sang màu hơi vàng thì cho ớt chuông vào rồi đảo cùng.
  • Hạ lửa vừa sau đó rắc hỗn hợp tỏi lên trên chảo, nấu thêm trong 2 phút. Cho mực vào chảo, đảo đều rồi lại nấu tiếp trong 3 phút. Nếu chảo quá khô bạn có thể thêm một ít dầu ô liu vào chảo.
  • Cho gạo vào chảo và đến khi các hạt gạo dậy mùi thơm thì cho thêm nước dùng gà vào với ớt cay đã thái nhỏ cùng hạt tiêu đen. Thêm bột nhụy hoa nghệ tây vào rồi dùng muỗng gỗ khấy đều lên.
  • Thêm tôm luộc chín cùng chem chép còn tươi vào trong chảo. Điều chỉnh nhiệt độ tăng lên tới khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ hơn. Nếu chảo quá khô bạn có thể thêm nước dùng gà vào cho đến khi cơm chín rồi mới cho đậu Hà Lan vào.
  • Khi nấu nhớ phải đậy kín nắp chảo bằng giấy bạc để đảm bảo các nguyên liệu chín mềm và hòa quyện hương vị hoàn hảo với nhau. Bạn chỉ cần nấu thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Cho cơm ra ngoài đĩa rồi xếp hải sản xung quanh để trang trí và tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn.

Món cơm Paella hải sản sẽ ngon hơn khi xếp hải sản trang trí xung quanh

Món cơm Paella hải sản sẽ ngon hơn khi xếp hải sản trang trí xung quanh

Làm sao để chọn lựa được các nguyên liệu tươi ngon?

Bước chọn nguyên liệu có ảnh hưởng quyết định đến hương vị của món cơm Paella hải sản. Bạn cần nắm ngay một số cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon như sau:

  • Mực: Bạn phải chọn những con có phần thịt chắc nịch với mắt có đường nét rõ ràng, phần da của mực căng bóng.
  • Tôm: Ưu tiên mua những con tôm có chân trong suốt với phần đầu tôm nguyên vẹn chưa bị tách rời phần thân.
  • Chèm chẹp: Bạn nên mua loại có mùi không quá khó chịu vẫn còn giữ được hương vị mặn từ biển.
  • Nhụy hoa nghệ tây: Chị em mua loại có hình dáng thuôn dài, mảnh, hơi phình ở phần đầu nhụy. Nhụy hoa phải có màu đỏ sẫm hay lẫn màu vàng ở phần cuống. Hương thơm của hoa nhụy nghệ tây phải hòa quyện giữa cỏ khô và mật ong.

Yêu cầu thành phẩm

Món cơm Paella hải sản sau khi chế biến phải đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Phần gạo phải có độ chín mềm hoàn hảo không bị nát.
  • Nước dùng phải cạn hết không làm món cơm quá ướt.
  • Nguyên liệu chín mềm và thấm đều gia vị.

Món cơm Paella hải sản phải có độ chín mềm của cơm, các nguyên liệu thấm đều gia vị

Món cơm Paella hải sản phải có độ chín mềm của cơm, các nguyên liệu thấm đều gia vị

Những lưu ý khi thực hiện món cơm Paella hải sản

Nếu muốn thêm nguyên liệu sò, hến vào món cơm hải sản bạn phải ngâm trong khế chua hay cho con dao sắt vào ngâm cùng. Khi món ăn thực hiện xong phải mở hết phần vỏ của sò, hến ra. Những con vẫn chưa mở được vỏ thì bạn hãy bỏ đi nhé.

Bên cạnh cách sử dụng thịt gà để làm nước dùng, bạn có thể dùng xương heo cũng đảm bảo vị ngon của món cơm Paella hải sản.

Món Paella hải sản với công thức thực hiện không quá khó nhưng lại đem đến mùi vị vô cùng hấp dẫn. Món ăn này là lựa chọn hoàn hảo cho các bữa tiệc nhỏ hay đơn giản là làm mới thực đơn của gia đình bạn. Chị em hãy vào bếp ngay và cùng trải nghiệm cách làm món Paella hải sản tuyệt hảo ngay tại nhà.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!