Cách làm mực rim me chuẩn hương vị đặc sản Nha Trang


Mực rim là món ăn vặt chưa bao giờ giảm nhiệt ngược lại còn được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt mực rim me Nha Trang còn là đặc sản nổi tiếng với hương vị thơm ngon chua chua ngọt ngọt khiến người ta say mê từ lần đầu thưởng thức. Vậy cách làm mực rim me sao cho ngon chuẩn vị? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Vài nét về mực rim me Nha Trang

Mực rim me nổi tiếng là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất tại Nha Trang được rất nhiều du khách yêu thích. Hương vị không chỉ thơm ngon hấp dẫn mà con nổi bật bởi hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thưởng thức mực rim me cùng một chút rượu nhẹ còn gì tuyệt vời hơn nữa. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn tuyệt hảo này nữa!

Mực rim me món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng biển Nha Trang

Mực rim me món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng biển Nha Trang

Nguyên liệu chuẩn bị làm mực rim me

Để có thể chế biến món mực rim me thưởng thức mỗi khi rảnh rỗi hoặc chiêu đãi bạn bè người thân vào những dịp đặc biệt như lễ tết.bạn cần chuẩn bị các thành phần sau:

  • Mực khô : 200gr
  • Me khô: 50gr
  • Gia vị thường dùng : dầu ăn, nước mắm, đường,..
  • Tỏi
  • Ớt hiểm
  • Sả
  • Gừng.

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món mực rim me

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món mực rim me

Cách làm mực rim me chuẩn vị đặc sản 

Để thực hiện món mực rim me chuẩn vị đặc sản Nha Trang bạn chỉ cần áp dụng theo những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết lấy me khô cho vào một ít nước đun sôi rồi ngâm khoảng 2 phút, khuấy đều cho me tan ra. Sau đó, dùng rây lọc bỏ xác, hạt me và chỉ lấy phần nước cốt để thực hiện món ăn.

Mực khô các bạn đem nướng sơ qua sao cho chín đều các mặt là được. Bạn có thể nướng bằng lò vi sóng hoặc lửa than tùy vào điều kiện gia đình. Mực nướng xong, các bạn chờ nguội rồi xé nhỏ thành miếng vừa ăn. Trường hợp bạn sử dụng mực nhỏ con thì bỏ qua bước này.

Tiếp đến, lấy tỏi lột sạch vỏ đem băm. Củ sả, ớt và gừng làm sạch rồi thái lát mỏng đê sẵn.

Mực khô phải nướng sơ qua cho chín đều các mặt trước khi chế biến

Mực khô phải nướng sơ qua cho chín đều các mặt trước khi chế biến

Bước 2: Cách làm mực rim me

Cho chảo dầu lên bếp đợi nóng phi thơm tỏi rồi lần lượt cho gừng, sả vào. Nhớ đảo đều tay để hỗn hợp dậy mùi và không bị cháy. Khi ngửi thấy có mùi thơm bạn trút phần mực vừa sơ chế vào sau đó cho nước cốt me chuẩn bị sẵn vào rồi cho thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 thìa ớt bột. Các bạn nhớ đảo mực liên tục để cho thấm đồng thời nêm nếm sao cho hợp khẩu vị nhé.

Để chảo mực trên bếp dặn lửa vừa và rim cho đến khi nước me sánh lại, đặc sệt và bám đầy trên bề mặt các miếng mực thì mới tắt bếp. Rim mực nhớ canh bếp không nên xao lãng để tránh xôi hỏng bỏng không nhé.

Mực sau khi rim xong nếu muốn giữ để dùng lâu ngày các bạn nên cho vào hộp kín hoặc túi nilon bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh để ăn ngon hơn và lấy ra thưởng thức mỗi khi có nhu cầu.

Mực rim me nên bảo quản trong hộp kín hay túi nilon là tốt nhất

Mực rim me nên bảo quản trong hộp kín hay túi nilon là tốt nhất

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi thực hiện món mực rim me Nha Trang phải đảm bảo được những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Mực dai, giòn và có vị ngọt thịt hoàn hảo
  • Mực rim me có độ chua vừa phải.

Những mẹo cần nhớ khi thực hiện món mực rim me

Mực rim me có ngon, hoàn hảo hay không phụ thuộc rất nhiều vào một số mẹo sau:

  • Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mực lá, mực trứng hay mực sim để thực hiện món ăn này không nhất thiết phải là mực ống.
  • Mực khô hay mực 1 năng cũng là lựa chọn hoàn hảo cho món mực rim me

Trên đây là các bước hướng dẫn cách làm mực rim me chuẩn vị đặc sản Nha Trang. Hy vọng những thông tin chia sẻ là hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn thành công với công thức làm mực rim me này nhé!

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!