Cách làm mứt dâu thơm ngon dẻo vị cho ngày Tết sum vầy


Mứt dâu là một trong những loại mứt rất được ưa chuộng bởi vị chua ngọt thanh tao cùng nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại. Ngày Tết sẽ càng sum vầy và ấm áp hơn khi mọi người cùng sum vầy nhấm nháp mứt dâu nhất là do tự tay bạn làm. Vậy cách làm mứt dâu thơm ngon dẻo vị như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cách làm mứt dâu tây dẻo

Món mứt dâu tây dẻo với hương vị thơm ngon, khó cưỡng chỉ sau một lần nếm thử. Hãy cùng tham khảo ngay cách chế biến món mứt tuyệt hảo này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để thực hiện khoảng 400gr mứt dâu tây dẻo bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Dâu tây tươi 1 kg
  • Chanh 1 quả
  • Đường 750gr
  • Vani 30 ml
  • Các dụng cụ bếp: Bếp, tô, chảo,…

Nguyên liệu thực hiện món mứt dâu tây dẻo

Nguyên liệu thực hiện món mứt dâu tây dẻo

Cách chế biến mứt dâu tây dẻo

Công thức chế biến mứt dâu tây dẻo gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, các bạn lấy dâu tây đem rửa sạch loại bỏ cuống rồi cắt làm đôi. Sau đó cho dâu ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước, vớt dâu ra để ráo nước.
  • Chanh vắt lấy nước cốt cho vào chén.

Dâu tây rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút

Dâu tây rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút

Bước 2: Thực hiện làm mứt dâu tây dẻo

  • Lấy dâu cho vào thố trộn với 750gr đường. Các bạn có thể tùy chỉnh lượng đường theo sở thích ăn ngọt của mình. Sau đó để hỗn hợp nơi khô ráo khoảng 4h đồng hồ để cho dâu ngấm đường.
  • Tiếp đến, bắt chảo lên bếp rồi cho dâu ngâm đường vào đun trong lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lên. Lúc này các bạn vặn lửa nhỏ để đường không bị cháy. Trong lúc sên mứt dâu, các bạn nhớ đảo tay nhẹ nhàng để quả không bị nát. Canh đến khi nước gần cạn thì thêm nước cốt chanh đã chuẩn bị vào.
  • Khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp và cho vani vào, đảo nhẹ tay.

Bước 3: Bảo quản

Đợi cho mứt nguội hẳn, bạn có thể cho vào lọ để bảo quản. Nhớ đậy kín lọ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của mứt dâu tây nhé.

Bảo quản mứt dâu tây dẻo trong lọ là cách tốt nhất

Bảo quản mứt dâu tây dẻo trong lọ là cách tốt nhất

Cách làm mứt dâu tây sấy

Món mứt dâu tây sấy vẫn giữ nguyên trọn vẹn hương vị tự nhiên của dâu tây. Cùng học ngay cách chế biến món mứt này nhé.

Nguyên liệu làm mứt dâu tây sấy

Để chế biến được 300gr mứt dâu tây sấy bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu:

  •  Dâu tây tươi 1 kg
  •  Đường 600g
  • Dụng cụ thực hiện: Tô, chảo, bếp,…

Cách chế biến mứt dâu tây sấy 

Công thức thực hiện mứt dâu tây sấy gồm các bước sau:

Bước 1: Sơ chế dâu tây

Lấy dâu tây đem rửa sạch bằng nước, loại bỏ cuống, trái dập nát rồi cho vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 đến 30 phút, vớt ra cắt làm đôi và để ráo nước.

Bước 2: Sên mứt

Dâu đã sơ chế xong cho vào chảo với 600g đường trắng bắt lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan thành nước và dâu mềm ra chuyển sang màu hồng. Tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút nữa và nhớ đảo đều cho đến khi các quả dâu sên lại. Nhớ để lửa nhỏ để dâu rim cho thấm đường rồi hãy tắt bếp.

Sên dâu tây trên bếp với đường trong vòng 30 phút

Sên dâu tây trên bếp với đường trong vòng 30 phút

Bước 3: Sấy dâu

Sau khi sên dâu xong, các bạn cho tất cả vào lò vi sóng với nhiệt độ 100 độ C và sấy trong khoảng 2h đồng hồ. Cuối cùng lấy dâu ra đợi nguội rồi cho vào hộp bảo quản ăn dần.

Yêu cầu thành phẩm của món mứt dâu tây

Sau khi hoàn thành, món mứt dâu tây phải đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Mứt phải có độ đặc sánh, màu đỏ đậm của dâu tây vẫn được giữ nguyên. Từng miếng dâu vẫn còn nguyên vẹn, vị ngọt không chua quá gắt.
  • Khi sên không nên dùng thìa, đũa hay những vật dụng chuyên để quấy. Tuyệt đối không đậy nắp nồi và chú ý thường xuyên lắc nhẹ nồi để các quả dâu được thấm đều vị ngọt của đường.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất chia sẻ chi tiết nhất về cách làm mứt dâu, món mứt không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền dân tộc. Chúc các mẹ có thể thực hiện thành công món mứt đặc sắc này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!