Trang chủ Ẩm thực Việt Nam Chi tiết về cách làm mứt dừa thơm ngon ai cũng có...

Chi tiết về cách làm mứt dừa thơm ngon ai cũng có thực hiện được tại nhà

125
0
Chia sẻ

Mứt dừa đã trở thành món mứt không thể thiếu đối với mọi gia đình vào dịp Tết. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món mứt truyền thống này qua bài viết sau nhé.

Mứt dừa truyền thống

Mứt dừa là món không thể thiếu trong mâm mứt đón Tết của mọi gia đình từ Bắc vào Nam. Từng sợi dừa trắng nõn, thơm ngon có thể tạo được ấn tượng khó phai trong lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất.

Món mứt dừa truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền

Món mứt dừa truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cùi dừa: 1g;
  • Đường trắng: 500g;
  • Sữa tươi không đường và vani: 50ml

Cách làm mứt dừa truyền thống

Các bước thực hiện món mứt dừa truyền thống vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến ngay tại nhà với quy trình sau:

Bước 1: Nạo cùi dừa

  • Bạn dùng dạo gọt sạch phần vỏ nâu ở phía bên ngoài cùi dừa.
  • Tiếp theo, nạo cùi dừa thành từng sợi có dạng dài và mỏng. Lưu ý, không nên để các sợi dừa nạo bị đứt gãy sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của món mứt.

Nạo cùi dừa thành từng sợi dài và mỏng

Nạo cùi dừa thành từng sợi dài và mỏng

Bước 2: Làm sạch phần cùi dừa

  • Sau khi cùi dừa đã được nạo thành sợi hoàn toàn, tiếp tục cho vào bát nước rồi bóp nhẹ để dầu trong dừa được loại bỏ bớt. Cứ thực hiện liên tục như vậy cho đến 2 – 3 lần nước thì dừng lại.
  • Đun  nồi nước trên bếp và thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối đến khi nước sôi thì cho cùi dừa vào chần trong vòng 1 phút vớt ra, để ráo.

Luộc sơ cùi dừa trong khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo

Luộc sơ cùi dừa trong khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo

Bước 3: Ướp cùi dừa

  • Sau khi cùi dừa đã ráo, cho vào tô lòng sâu rồi tẩm ướp hương vị theo tỷ lệ 1kg dừa : 500g đường. Dùng tay đảo thật đều để đường thấm sâu vào từng miếng dừa nhưng bạn vẫn phải chú ý nhẹ nhàng không để dừa bị gãy, nát nhé.

Ướp cùi dừa với đường theo tỷ lệ 1kg dừa : 500g đường

Ướp cùi dừa với đường theo tỷ lệ 1kg dừa : 500g đường

  • Bạn để yên trong khoảng 4 – 6 tiếng và chú ý cứ khoảng 30 phút thì lại đảo đều 1 lần để dừa ngấm đều gia vị hơn.

Bước 4: Sên dừa

  • Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dừa vào sên. Bạn phải liên tục đảo hỗn hợp cùi dừa và đường thật nhẹ nhàng và đều tay để tránh dừa bị cháy hay nát.

Sên dừa trong khoảng 30 - 45 phút

Sên dừa trong khoảng 30 – 45 phút

  • Khi quan sát thấy nước đường trong chảo đã sệt lại, bạn cho tiếp 50ml sữa tươi không đường  cùng 1 ít vani vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Tiếp tục sên trong vòng 30 – 45 phút đến khi dừa khô lại hoàn toàn và thấy có các hạt phấn bám trên từng sợi cùi dừa thì tắt bếp.
  • Món mứt dừa sau khi hoàn thành nên để nguội hẳn rồi mới bảo quản. Bạn có thể đặt mứt ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp để miếng dừa nhanh khô lại hơn.

Mứt dừa ngũ sắc

Ngoài món mứt dừa truyền thống với các làm đơn giản thì mứt dừa ngũ sắc cũng góp phần giúp cho dĩa mứt Tết của nhà bạn thêm hấp dẫn và ngon mắt hơn.

Món mứt dừa ngũ sắc tạo thêm hương vị mới cho ngày Tết

Món mứt dừa ngũ sắc tạo thêm hương vị mới cho ngày Tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cùi dừa: 1kg;
  • Đường trắng: 500g;
  • Lá dứa: 1 bó;
  • Củ dền tươi: 3 củ;
  • Cà rốt: 2 củ;
  • Bắp cải tím: 1 bắp;
  • Nghệ tươi: 150g

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Các bước thực hiện món mứt dừa ngũ sắc

Các bước thực hiện món mứt dừa ngũ sắc

Món mứt dừa ngũ sắc được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nạo cùi dừa

  • Cùi dừa bạn nạo thành từng sợi mỏng dài và rửa qua với nước sạch nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn dầu có trong dừa.
  • Cho nồi nước lên bếp, đến khi nước sôi thì cho cùi dưa vào chần sơ rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch. Vớt ra rồ và để ráo.

Bước 2: Tạo nước màu xanh

  • Bạn lấy lá dứa rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
  • Cho toàn bộ lá dứa đã xay vào khăn rồi vắt nhẹ lấy phần nước và lọc bỏ bã.

Bước 3: Tạo nước màu hồng

  • Củ dền bạn gọt vỏ rồi cho vào máy xay thật nhuyễn.
  • Bạn vắt bã chỉ lấy nước cốt củ dền.

Bước 4: Tạo nước màu cam

  • Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và để ráo.
  • Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và chắt lấy nước cốt.

Bước 5: Tạo nước màu vàng

  • Nghệ tươi gọt bỏ phần vỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
  • Cho phần nghệ xay nhuyễn vào khăn mỏng rồi chắt lấy nước cốt.

Bước 6: Tạo nước màu tím

  • Bắp cải tím bạn rửa sạch để ráo và thái nhuyễn.
  • Cho vào máy xay rồi chắt lấy nước cốt

Bước 7: Ướp cùi dừa

  • Bạn cho đường vào cùi dừa theo tỷ lệ 1kg cùi dừa và 500g đường rồi trộn đều.
  • Tiếp tục chia thành 5 phần bằng nhau và trộn với 5 loại nước màu bạn vừa thực hiện.
  • Bạn để yên cùi dừa đã trộn cùng nước màu trong vòng 4 – 6 tiếng để đường ngấm hoàn toàn vào từng miếng dừa.

Cho dừa vào nước màu và để yên trong khoảng 4 - 6 tiếng

Cho dừa vào nước màu và để yên trong khoảng 4 – 6 tiếng

Bước 8: Sên dừa

  • Đun chảo trên bếp rồi cho từng phần màu dừa đã thực hiện vào sên. Lưu ý chỉ dùng ngọn lửa nhỏ và sên tới khi có lớp bột màu trắng phủ trên bề mặt cùi dừa thì tắt bếp.

Sên dừa cho tới khi có lớp bột màu trắng phủ trên bề mặt

Sên dừa cho tới khi có lớp bột màu trắng phủ trên bề mặt

  • Bạn sên lần lượt như vậy cho đến khi hoàn thành 5 màu sắc của mứt dừa.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm mứt dừa thơm ngon cho mâm mứt của gia đình bạn ngày Tết thêm màu sắc. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này để mang đến cho gia đình, bạn bè của mình dĩa mứt dừa chuẩn vị nhé.

Bình luận bài viết