Cách làm mứt dừa hấp dẫn cho ngày Tết thêm tròn vị


Mứt dừa là một trong những loại mứt phổ biến không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Khay mứt dừa thơm ngon với màu sắc bắt mắt hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Hãy cùng học ngay cách làm mứt dừa từ nguyên liệu tự nhiên qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện phần mứt dừa thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức bạn cần chuẩn bị ngay những nguyên liệu sau:

  • Cùi dừa: 1g;
  • Đường trắng: 500g;
  • Sữa tươi không đường và vani: 50ml.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món mứt dừa hoàn hảo

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món mứt dừa hoàn hảo

Cách làm mứt dừa chuẩn vị cho ngày Tết 

Công thức làm mứt dừa tuyệt hảo được thực hiện như sau:

Thái dừa

Dừa non sau khi mua về gọt sạch phần vỏ bên ngoài chỉ lấy phần cơm. Thái cơm dừa thành những sợi mỏng vừa ăn, không được để quá mỏng vì khi làm mứt sợi dừa non sẽ se lại nhỏ hơn nữa. Vậy nên thái mỏng quá sợi mứt dừa teo nhỏ nên hãy thái dày một chút. Sau đó ngâm cơm dừa đã thái trong nồi nước sôi pha một chút muối trong khoảng 1-3 phút rồi vớt ra để ráo.

Thái cơm dừa thành từng sợi mỏng rồi ngâm trong nước muối

Thái cơm dừa thành từng sợi mỏng rồi ngâm trong nước muối

Ướp đường

Ướp đường với cơm dừa theo tỷ lệ 1kg dừa với 0.5-0.6 kg đường. Bạn ướp trong khoảng thời gian 4 tiếng nhưng nếu không có quá nhiều thời gian chờ đợi bạn có thể chỉ ướp khoảng 30 phút hoặc 2 tiếng cũng được. Khi ướp có thể vắt thêm một chút nước cốt chanh sẽ giúp món mứt dừa dẻo và ngon hơn sau khi sên.

Ướp cơm dừa với đường theo tỷ lệ phù hợp

Ướp cơm dừa với đường theo tỷ lệ phù hợp

Cách tạo màu từ rau củ quả

Đây là cách tạo màu tự nhiên cho mứt dừa theo ý muốn của bạn. Sau khi đổ nước màu vào dừa, chúng ta tiếp tục ướp thêm khoảng 2 tiếng nữa hoặc sên dừa ngay cũng được. Để lại một ít nước màu để khi sên xong cho thêm vào để món mứt dừa có màu sắc tươi hơn. Lưu ý khi sên với nước màu hãy thêm một ít đường để mứt dễ kết tinh hơn.

Màu tự nhiên từ rau củ có thể thực hiện như sau: Màu cam xay nước cốt cà rốt, màu đỏ từ trái gấc hoặc là lá cẩm đỏ, màu xanh từ lá dứa, màu hồng từ củ dền, màu vàng của hạt dành dành,…

Công đoạn sên mứt

Đổ hết dừa, nước ngâm vào chảo có đế dày. Bạn điều chỉnh ngọn lửa nhỏ đến khi dừa sôi thì lăn và đảo đều trong khoảng 5 phút. Nên đảo liên tục để tránh tình trạng bị lại đường nhé.

Khi nhận thấy dừa đã bắt đầu nặng tay bạn điều chỉnh lửa nhỏ hơn nửa rồi liên tục đảo đều. Công đoạn này chỉ cần quên một chút có thể làm mứt cháy ngay. Khi đã nhấc chảo xuống cũng phải đảo đều để tránh mứt bị nguội lại. Đổ mứt dừa ra một khay lớn và đem hông trước quạt để mứt khô hoàn toàn.

Sên mứt đến khi khô thì tắt bếp

Sên mứt đến khi khô thì tắt bếp

Những lưu ý nhỏ để tránh mứt dừa bị ướt

Để tránh tình trạng mứt dừa bị ướt bạn cần phải hông khô trước quạt. Nếu muốn mứt dừa khô hoàn hảo hơn bạn có thể phơi nắng hay sấy dừa trong lò ở nhiệt độ 100 độ C. Đây là một trong những cách tốt nhất để tránh mứt dừa bị ướt.

Trường hợp sau khi sên mứt dừa quá ướt bạn có thể cho lên chảo sên thêm một lần nữa. Lúc này mứt dừa sẽ khô ráo hơn. Cho ngay vào túi vào buộc chặt để bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm mứt dừa

Món mứt dừa sau khi hoàn thành phải đảm bảo được tiêu chí khô, miếng dừa dài và không bị gãy vụn. Màu sắc của dừa lên đẹp mắt, đều và khi ăn có vị ngọt, thanh, beo béo. Khi nhai cảm nhận được vị dai giòn sần sật với hương sữa, vani thoang thoảng cùng hương vị tự nhiên của rau củ tạo màu.

Mứt dừa phải đảm bảo độ khô, màu sắc đẹp và vị ngọt tự nhiên

Mứt dừa phải đảm bảo độ khô, màu sắc đẹp và vị ngọt tự nhiên

Bảo quản mứt dừa như thế nào?

Mứt dừa muốn giữ được lâu cần có cách bảo quản đúng, bạn có thể dùng khi rảnh rỗi thỉnh thoảng nhâm nhi như món ăn vặt trong ngày Tết. Một số mẹo bảo quản mứt dừa như sau:

  • Mứt khi nguội, khô ráo hoàn toàn mới đem bảo quản nếu không nhiệt độ cao sẽ làm dừa chảy nước và sớm hư hỏng.
  • Cho mứt dừa vào hộp hay túi nilon rồi buộc kín để ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt hay nhiệt độ quá cao.
  • Mứt dừa nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và không nên mở cửa tủ quá nhiều lần làm ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong tủ làm mứt dễ bị ỉu và chảy nước.

Cách làm mứt dừa tại nhà vô cùng đơn giản không hề khó. Còn chần chừ gì nữa mà ngay Tết này không bắt tay vào thực hiện thôi nào. Chúc các bạn thành công với công thức được chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!