Chia sẻ

Khi nói đến xoài, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món xoài dầm chua ngọt đầy hấp dẫn. Nhưng bạn cũng có thể chế biến loại trái cây này thành món mứt dẻo, thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền thêm nhiều nhiều hương vị hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xoài xanh: 1 kg;
  • Đường hoa mai: 400g;
  • Phèn chua: 2 muỗng cà phê;
  • Nước vôi trong: 1 lít

Cách làm mứt xoài

Mứt xoài là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa đường hoa mai và xoài. Món mứt này sẽ mang đến một hương vị mới cho gia đình bạn trong dịp tết cổ truyền năm 2020 này đấy nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xoài xanh gọt lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ hạt rồi thái thành từng miếng dài vừa ăn.

Cắt xoài thành từng miếng dài với kích thước vừa ăn

Cắt xoài thành từng miếng dài với kích thước vừa ăn

  • Cho xoài đã cắt ngâm trong nước vôi khoảng 5 tiếng rồi vớt ra để cho ráo.

Ngâm xoài trong nước vôi khoảng 5 tiếng

Ngâm xoài trong nước vôi khoảng 5 tiếng

  • Bạn rửa lại miếng xoài dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn mùi vôi trên từng miếng xoài.
  • Pha 2 muỗng cà phê phèn chua với nước. Lượng nước phải đảm bảo ngập toàn bộ số xoài đã chuẩn bị
  • Đặt nồi lên bếp rồi cho nước phèn chua vào đun tới khi sôi thì cho xoài vào nhúng sơ khoảng 1 – 2 phút thì vớt ra rổ để ráo.

Đun phèn chua rồi nhúng xoài trong khoảng 1 - 2 phút thì vớt ra

Đun phèn chua rồi nhúng xoài trong khoảng 1 – 2 phút thì vớt ra

  • Bạn lại tiếp tục xả xoài dưới vòi nước lạnh vài lần để loại bỏ đi mùi phèn chua.

Bước 2: Ướp xoài và sên mứt

  • Bạn cho xoài lên cân lại khối lượng hiện tại sau khi đã trải qua bước sơ chế. Tiếp tục thêm đường vào xoài theo tỷ lệ 1kg xoài với 400g đường.

Ướp xoài với đường theo tỷ lệ 1kg xoài cùng 400g đường

Ướp xoài với đường theo tỷ lệ 1kg xoài cùng 400g đường

  • Xóc nhẹ xoài đường dễ dàng thấm đều hơn, để yên trong khoảng 30 phút để miếng xoài ngấm vị. Lúc này bạn có thể nhận thấy xoài dần có màu vàng trong hơn.
  • Đặt chảo lên bếp rồi tiến hành sên hỗn hợp xoài đã ngâm đường. Đun liên tục với ngọn lửa nhỏ, lưu ý đảo đều với thìa gỗ để tránh mứt xoài bị cháy.
  • Khi đảo cần đặc biệt chú ý tránh dùng lực quá mạnh sẽ làm miếng xoài bị nát, không còn nguyên vẹn.
  • Bạn sên tới khi miếng xoài trở nên trong hơn cùng màu cánh gián đẹp mắt, dùng đũa thử thấy đường đã có thể kéo thành sợi thì tắt bếp. Cho xoài đã sên ra khay rồi tiếp tục sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 40 – 60 phút.

Sên xoài trên bếp để khi đường có thể kéo thành sợi thì tắt bếp

Sên xoài trên bếp để khi đường có thể kéo thành sợi thì tắt bếp

  • Ngoài lò nướng, bạn có thể đặt xoài trong tủ lạnh để từng miếng được se lại hay phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời khoảng 3 – 4 ngày.

Bước 3: Bảo quản mứt

  • Bạn nên bảo quản mứt ở điều kiện nhiệt độ thường. Nếu được hãy đặt mức trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản của món mứt xoài.
  • Đựng mứt trong hũ thủy tinh là tốt nhất. Nhưng bạn nên nhớ hãy luộc sơ hũ rồi để khô trước khi cho mứt xoài vào.

Yêu cầu thành phẩm món mứt xoài

Sau khi hoàn thành, món mứt xoài cần đảm bảo những yêu cầu về thành phẩm như sau:

  • Miếng xoài phải dẻo không quá khô hay quá cứng.

Món mứt xoài sau khi hoàn thành phải có độ dẻo vừa phải, không quá khô hay quá cứng

Món mứt xoài sau khi hoàn thành phải có độ dẻo vừa phải, không quá khô hay quá cứng

  • Từng miếng mứt phải đảm bảo nguyên vẹn không bị gãy, quá nát hay quá vụn.
  • Hương vị của mứt xoài thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn.
  • Món mứt xoài không được chảy nước sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng.

Những lưu ý cần nắm khi làm mứt xoài

Để đảm bảo hương vị tuyệt hảo của mứt xoài, bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

  • Nguyên liệu nên chọn xoài xanh với vị chua để miếng mứt cứng và có vị thanh, không quá ngọt hay quá ngấy.
  • Tuyệt đối không bỏ qua bước ngâm nước vô, bởi đây là giai đoạn vô cùng quan trọng có thể giúp món mứt xoài giảm đi vị hăng và đắng.
  • Lượng nước vôi ngâm xoài nên chú ý sử dụng vừa đủ để tránh làm thay đổi hương vị của món mứt.
  • Bạn nên sên mứt xoài trên ngọn lửa vừa phải tránh làm cháy hay đảo tay quá mạnh làm vụn miếng mứt.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm mứt xoài dẻo, ngon cho ngày Tết cổ truyền. Chúc bạn có thể hoàn thành xuất sắc món mứt mới lạ, hấp dẫn này theo công thức đã được nêu trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết