Chia sẻ

Nui là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng với cách chế biến đa dạng. Theo đó, món nui chiên giòn và nui chiên trứng luôn được thực khách đặc biệt yêu thích bởi hương vị tuyệt hảo. Hãy cùng tìm hiểu 2 cách làm nui chiên qua bài viết sau nhé.

Nui chiên giòn

Nui chiên giòn là món ăn vặt có thể tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi thực khách chỉ sau một lần thưởng thức. Đây chắc chắn là một gợi ý hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi muốn làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn của gia đình mình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nui: 200g;
  • Bơ: 25g;
  • Tỏi băm: 20g;
  • Ớt băm: 10g;
  • Một số gia vị cần thiết: nước mắt, ớt bột, đường, dầu ăn.

Cách bước làm món nui chiên giòn

Món nui chiên giòn với cách thực hiện khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến ngay tại nhà theo các bước sau:

Bước 1: Cho dầu vào chảo rồi đợi đến khi dầu sôi thì thêm 200g nui đã chuẩn bị vào. Chiên đến khi thấy nui đã nở đều và phồng lên tới kích thước tối đa thì tắt bếp. Dùng rây vớt nui ra và để cho ráo.

Chiên nui ngập dầu để đảm bảo miếng nui giòn và phồng lên tối đa kích thước

Chiên nui ngập dầu để đảm bảo miếng nui giòn và phồng lên tối đa kích thước

Bước 2:

  • Bạn cho một lượng bơ vừa phải vào chảo, chờ một lúc tới khi bơ đã chảy hoàn toàn thì thêm 20g tỏi băm, 10g ớt băm vào phi lên cho thơm;

Cho bơ vào chảo đun đến khi bơ chảy hoàn toàn

Cho bơ vào chảo đun đến khi bơ chảy hoàn toàn

  • Nêm nêm gia vị với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt và trộn lên đều;
  • Tiếp theo, cho nui vào hỗn trơn bơ tỏi đã đun và trộn đều trong vòng 1 phút. Quan sát thấy bên ngoài từng miếng nui đã được phủ một lớp áo xốp, mền thì tắt bếp. Cho nui ra dĩa và cùng thưởng thức với cả nhà thôi nào.

Yêu cầu thành phẩm của món nui chiên

Sau khi hoàn thành món nui chiên cần đạt được một số yêu cầu về thành phẩm như:

  • Hương vị của nui chiên giòn là sự hòa quyện độc đáo giữa vị béo của bơ và mặn mặn của nước mắm;

Nui chiên giòn phải có sự hòa quyện hài hòa giữa các nguyên liệu

Nui chiên giòn phải có sự hòa quyện hài hòa giữa các nguyên liệu

  • Nếu không cay được bạn có thể bỏ qua nguyên liệu ớt vẫn đảm bảo được hương vị hoàn thiện của món ăn.

Những lưu ý để chế biến món nui chiên giòn thành công

Món nui chiên giòn muốn đạt được hương vị thơm ngon, hoàn hảo bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

  • Bạn phải đảm bảo dầu thật sôi thì mới thì cho nui vào chiên, nên chiên nui ngập dầu bởi cách này có thể giúp nui chín vàng đều và vẫn giữ được độ giòn của món ăn;
  • Khi chiên nên chú ý điều chỉnh ngọn lửa nhỏ vừa để dầu có thể ngấm từ từ vào nui và không làm bạn cảm thấy ngán khi ăn;
  • Bạn có thể thay ớt băm bằng nguyên liệu tương ớt nếu không thể ăn được những món ăn quá cay;
  • Món nui chiên giòn có thể cho vào hộp hay túi nilong kín để trong tủ lạnh khi bạn muốn bảo quản.

Nui chiên trứng

Nui chiên trứng là món ăn vặt đầy đủ dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon

Nui chiên trứng là món ăn vặt đầy đủ dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon

Nui chiên trứng là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa độ giòn rụm của nui chiên và vị béo béo của trứng. Khi bạn ăn kèm củ cải, cà rốt ngâm chua sẽ giúp gia tăng thêm hương vị cho món ăn vặt này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nui chiên trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nui chiên trứng

  • Nui: 150g;
  • Trứng gà: 2 quả;
  • Hành lá: 2 cây;
  • Cà rốt: ½ củ;
  • Củ cải: ½ củ;
  • Dầu ăn: 100ml.

Cách làm nui chiên trứng

Món nui chiên trứng có thể thực hiện ngay tại nhà với những bước chế biến đơn giản sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, củ cải rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành từng miếng nhỏ;
  • Hành lá rửa sạch, thái thành từng đoạn ngắn;

Sơ chế cà rốt và củ cải rồi thái thành từng sợi

Sơ chế cà rốt và củ cải rồi thái thành từng sợi

Bước 2: Thực hiện nui chiên trứng

  • Đặt nồi nước lên bếp, chờ đến khi nước sôi cho nui vào và luộc trong khoảng 20 phút. Kiểm tra thấy nui đã đạt độ mềm như mong muốn thì tắt bếp và vớt nui ra;
  • Chú ý xả nui nhiều lần với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo;
  • Cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước cốt chanh và 5 muỗng cà phê nước lọc. Trộn lên thật đều rồi thêm củ cải, cà rốt bạn đã sơ chế vào. Đây là món muối chua ăn kèm với nui chiên trứng;
  • Đặt chảo lên bếp rồi thêm dầu vào chờ đến khi dầu nóng thì cho nui vào chiên đến khi vàng đều;

Toàn bộ quá trình chế biến món nui chiên trứng

Toàn bộ quá trình chế biến món nui chiên trứng

  • Khi nui đã đạt độ vàng giòn đều các mặt, bạn đập trứng vào.
  • Dùng thìa gỗ dàn thật đều để trứng phủ hoàn toàn lên bề mặt của nui;
  • Rắc thêm hành lá để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn, nấu thêm ít phút cho tới khi lớp trứng phía dưới đã chín vàng thì lật mặt nui xuống phía dưới;
  • Chiên thêm ít phút nữa cho tới khi nui đã chín vàng giòn đều các mặt thì tắt bếp và cho nui ra dĩa.

Một số số lưu ý khi thực hiện nui chiên trứng

Món nui chiên trứng trong quá trình chế biến cần chú ý một số điểm sau:

  • Khi đã luộc xong nui, bạn phải rửa ngay dưới nước lạnh để đảm bảo từng miếng nui không dính vào nhau;
  • Khi cho trứng vào chảo nui chiên thì bạn phải chú ý đun với lửa nhỏ để trứng có thể chín đều và nui không cháy.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về 2 cách làm nui chiên hấp dẫn dành cho các tín đồ ăn vặt có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Chúc bạn có thể chế biến thành công nui chiên giòn hay nui chiên trứng thơm ngon để cùng thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé.

Bình luận bài viết