Cách làm ruốc cá chép thơm ngon, chuẩn vị không hề thua kém ngoài hàng


Ruốc cá chép với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng cao chắc chắn là một lựa chọn không thể thiếu trong căn bếp của gia đình bạn. Cùng tham khảo ngay cách làm ruốc cá chép chuẩn vị qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện ruốc cá chép dành cho 3 – 4 người thưởng thức bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá chép: Nên chuẩn bị 1 con nặng tầm 0,5-1kg, không nên chọn cá quá nhỏ sẽ khó gỡ phần xương của chúng.
  • Nước mắm cần chuẩn bị  3 thìa
  • Hạt tiêu 1 thìa cafe vừa đủ
  • 1 nhánh gừng

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món ruốc cá chép

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món ruốc cá chép

Cách thực hiện ruốc cá chép

Món ruốc cá chép với hương vị thơm ngon và thời gian bảo quản lâu dài đem lại món ăn tuyệt hảo mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Cùng tham khảo ngay hướng dẫn thực hiện ruốc cá chép qua bài viết sau nhé.

  • Sau khi mua ở chợ về, cá chép đánh vẫy và rửa sạch. Khi rửa lưu ý bóc hết mang ra ngoài, mổ bụng loại bỏ hết phần nội tạng bên trong ra. Nhưng cần thực hiện nhẹ nhàng tránh làm vỡ mật cá nhé. Bạn nên chọn những con cá có trứng vì phần trứng khá là ngon, kết hợp  rang thịt cá với trứng sẽ tạo nên màu rất bắt mắt và hấp dẫn.
  • Gừng gọt vỏ, đập nhuyễn.
  • Tiếp theo cho cá và nước mắm cùng với hạt tiêu kèm theo gừng vào tô rồi trộn đều với nhau sao cho bề mặt cá đều thấm gia vị. Bạn để yên trong khoảng 15 phút để các gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá tạo nên món ruốc cá chép thơm ngon, hoàn hảo.
  • Cho cá vào nồi hấp cách thủy, điều chỉnh ngọn lửa vừa phải để cá chín đều không bị cháy.
  • Khi cá đã chín thì vớt ra ngoài rồi chờ đến khi nguội lọc da và gỡ phần xương, lấy phần thịt cá cho vào chảo nóng rồi rang khô.

Cách làm ruốc cá chép vô cùng đơn giản không tốn quá nhiều thời gian của bạn

Cách làm ruốc cá chép vô cùng đơn giản không tốn quá nhiều thời gian của bạn

Làm sao để ruốc cá chép để được lâu?

Khi rang bạn nên sử dụng thì to và chà mạnh miếng cá để thịt cá tơi ra. Chà càng mạnh thì thịt càng bông lên nhưng phải nhớ đảo đều tay và rang tới khi ruốc chuyển sang màu vàng là được.

Chú ý không nên rang ruốc cá chép quá khô sẽ làm mất đi hương vị vốn cá làm món ăn kém hấp dẫn. Nhưng cũng không để ruốc quá ẩm sẽ dễ bị mốc. Ruốc khi chế biến nên thêm chút hành khô và tỏi nhuyễn, sau đó đảo đều.

Bạn đã biết cách làm sao để ruốc cá chép bảo quản được lâu chưa?

Bạn đã biết cách làm sao để ruốc cá chép bảo quản được lâu chưa?

Nếu làm món này cho trẻ em, bạn có thể không cần làm thao tác này, chỉ cần rang vài phút rồi tắt bếp. Nếu bạn muốn sử dụng món này trong thời gian  3 – 4 ngày có thể trộn cùng với  rau, và ngược lại nếu chưa ăn liền mà muốn để lâu thì tuyệt đối không nên thêm rau vào vì sẽ làm ruốc không ngon bị hỏng và khó sử dụng.

Yêu cầu thành phẩm của món ruốc cá chép

Sau khi thực hiện, ruốc cá chép phải đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Ruốc phải có màu vàng nhẹ đặc trưng của thịt cá chép, sợi ruốc tơi mịn, đẹp mắt.
  • Ruốc phải có mùi hương hấp dẫn, phần thịt vẫn giữ được độ dai tự nhiên và vị ngọt của cá
  • Ruốc phải có độ khô nhất định, không quá ẩm

Những lưu ý cần nhớ khi làm ruốc cá chép

Món ruốc cá chép với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn sáng, món canh, món cháo cho trẻ nhỏ và người cao tuổi. Món ăn này vừa tiện lợi vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho một ngày học tập, làm việc.

Bạn nên chọn cá chép còn tươi sống để đảm bảo độ gian và vị ngọt của ruốc cá chép

Bạn nên chọn cá chép còn tươi sống để đảm bảo độ gian và vị ngọt của ruốc cá chép

Ruốc cá chép cũng có thể ăn cùng cháo thêm một vài lá tía tô cũng rất ngon, bạn cũng có thể thưởng thức cùng cơm cũng là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, để có được lọ ruốc cá chép thơm ngon, chuẩn vị với thời gian bảo quản lâu dài nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng bạn đừng quên những lưu ý sau nhé:

  • Chọn cá chép còn tươi sống có trọng lượng trung bình khoảng từ 0,8kg trở lên. Đừng nên chọn loại cá đông lạnh hay đã chết sẽ làm ruốc cá có vị tanh, thịt cá bở làm ruốc không đạt được độ dai giòn như mong muốn.
  • Khi sơ chế cá phải làm ruột và đánh vảy thật sạch rồi ướp cá với gừng. Cách này giúp loại bỏ mùi tanh của các một cách hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách làm ruốc cá chép thơm ngon, chuẩn vị không thua kém ngoài hàng mà các bà nội trợ ai cũng nên biết. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này để cùng thương thức với gia đình, bạn bè của mình nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!