Chia sẻ 2 cách làm ruốc tôm thơm ngon ai nấy cũng đều khó cưỡng


Tôm luôn được đánh giá là một trong những loại thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng vẫn giá không quá đắt. Cùng tham khảo ngay cách làm ruốc tôm ai cũng khen với bài viết sau nhé.

Cách làm ruốc tôm bằng tôm tươi

Ruốc tôm với hàm lượng dinh dưỡng cao có thể dùng trong bữa cơm hay ăn kèm các món bánh như bánh ướt, bánh cuốn, bánh bèo. Cách thực hiện vô cùng đơn giản đem lại món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn.

Ruốc bằng tôm tươi với hàm lượng dinh dưỡng cao có thể kết hợp cùng cơm và các món bánh

Ruốc bằng tôm tươi với hàm lượng dinh dưỡng cao có thể kết hợp cùng cơm và các món bánh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm tươi: 500g
  • Tôm: 500g
  • Gia vị: ½ thìa cà phê đường, bột nêm, dầu ăn, hạt nêm.
  • Rượu trắng: 100ml
  • Tỏi băm
  • Dụng cụ: Nồi, chảo, máy xay sinh tố,…

Cách làm món ruốc tôm bằng tôm tươi

Các bước để làm món ruốc tôm thơm ngon bằng tôm tươi diễn ra như sau:

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm mua ở chợ về rửa sạch, sau đó để ra rổ cho ráo nước.

Tôm sau khi mua ở chợ về rửa sạch và để ráo

Tôm sau khi mua ở chợ về rửa sạch và để ráo

Bước 2: Luộc tôm và giã nhuyễn

  • Bước 2: Cho tôm vào nồi nhưng không cho nước và cho lên bếp đun. Mục đích của việc này là để tôm ra hết nước nhưng không bị mất đi vị ngọt. Quá trình đun tôm trên bếp thỉnh thoảng bạn nên dùng đũa đảo qua đảo lại để tôm chín đều.
  • Đun tôm trên bếp như vậy trong khoảng 5 – 7 phút, nếu như thấy tôm chín hồng rồi thì bạn cho tôm ra đĩa.
  • Đợi tôm nguội thì bạn bóc vỏ và bỏ đầu tôm đi, chỉ giữ lại phần thịt.
  • Phần thịt tôm còn lại bạn dùng cối giã nhuyễn cho đến khi mịn.

Bước 3: Rang ruốc tôm

  • Cho chảo lên bếp đun nóng, đến khi chảo khô thì cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm lên. Tiếp theo, cho tôm đã giã nhuyễn vào đảo cùng. Cho thêm gia vị theo khẩu vị mỗi người rồi cứ xào như vậy cho đến khi tôm khô và bông lên thì tắt bếp.
  • Ruốc tôm sau khi đã hoàn thành sẽ có màu vàng và có vị ngọt. Khi ăn bạn có thể cho thêm một chút tiêu lên để thêm phần hấp dẫn.

Rang tôm đến khi khô và bông lên thì tắt bếp

Rang tôm đến khi khô và bông lên thì tắt bếp

Cách làm ruốc tôm thơm ngon từ tôm khô

Ngoài nguyên liệu chính là tôm tươi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tôm khô là một cách biến tấu thơm ngon của món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu

Công đoạn chuẩn bị để làm món ruốc tôm từ tôm khô thì cũng tương tự như khi làm ruốc từ tôm tươi. Chỉ khác mỗi cái là thay tôm tươi thành tôm khô mà thôi.

Cách làm ruốc tôm từ tôm khô

So với cách làm ruốc tôm tươi thì cách làm ruốc tôm từ tôm khô sẽ dễ và nhanh hơn rất nhiều. Các bước làm món ruốc tôm từ tôm khô như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô mua từ chợ về rửa sạch, sau đó cho vào ngâm vào nước ấm để thịt được mềm và giảm bớt vị mặn đi.
  • Ngâm đến khi tôm mềm thì vớt tôm ra để cho ráo nước. Đợi đến khi tôm ráo hết nước thì cho vào cối giã mịn hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố để xay cho tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Rang tôm để tạo thành ruốc tôm

  • Tôm sau khi đã xay hoặc giã nát thì cho vào rá, dùng tay cầm một phần tôm khô chà mạnh vào mặt rá để tôm bung ra tạo thành sợi.
  • Tiếp theo cho chảo lên bếp, chảo nóng thì cho dầu và cho tỏi vào phi. Sau đó, cho tôm vào rang, cho thêm gia vị theo khẩu vị mỗi người rồi rang cho đến khi tôm khô và bông lên thành sợi ruốc tôm.

Ruốc tôm khô có thể thêm gia vị tùy ý theo khẩu vị người dùng

Ruốc tôm khô có thể thêm gia vị tùy ý theo khẩu vị người dùng

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi thực hiện ruốc tôm phải đảm bảo một số yêu cầu thành phẩm sau:

  • Ruốc phải bông mịn với màu đỏ cam đẹp mắt
  • Sợi ruốc mềm, không bị khô cháy
  • Hương vị khi ăn vẫn giữ được vị dai và ngọt tự nhiên của tôm
  • Ruốc đậm đà không quá mặn

Hướng dẫn bảo quản ruốc tôm

Ruốc tôm có ngon và dùng được lâu hay không, cách bảo quản đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bạn cần nắm ngay một số phương pháp bảo quản sau:

  • Nên đậy nắp ngay sau khi dùng để tránh ruốc bị ẩm mốc hay hư hỏng
  • Nơi bảo quản phải khô ráo, thoáng mát
  • Bạn có thể đặt ruốc trong ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm ruốc tôm thơm ngon, chuẩn vị mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Chúc chị em có thể thực hiện thành công món ăn này với hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!