Chia sẻ

Sinh tố dâu tây và kem bơ Đà Lạt là 2 món thức uống đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm xứ sở sương mù. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món đặc sản này ngay tại nhà qua bài viết sau nhé.

Sinh tố dâu tây Đà Lạt

Sinh tố dâu tây với hương vị thanh mát, chua chua ngọt ngọt vô cùng thích hợp cho ngày hè. Thức uống này sẽ mang đến cho bạn làn da trắng hồng, mịn màng nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dâu tây: 300g;
  • Đường: 50g;
  • Sữa tươi: 1 hộp;
  • Đá viên: 100g.

Dâu tây là nguyên liệu chính của món sinh tố dâu tây Đà Lạt

Dâu tây là nguyên liệu chính của món sinh tố dâu tây Đà Lạt

Cách làm sinh tố dâu tây Đà Lạt

Sinh tố dâu tây Đà Lạt với cách thực hiện khá đơn giản như sau:

Bước 1: Làm sạch dâu tây

  • Bạn chọn những trái cây còn tươi, không bị dập hay úng. Trước hết, chúng ta rửa sơ qua với nước sạch. Sau đó cho giấm ăn vào chậu rửa rồi đổ dâu tây vào để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn vẫn còn bám trên bề mặt;
  • Dùng bàn chải lông mềm, chà xát nhẹ nhàng lớp vỏ dâu để loại bỏ bụi bẩn rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch;
  • Cuối cùng rửa lại dâu tây với nước sôi để nguội thêm một lần nữa rồi cho vào rổ để ráo.

Bước 2: Sơ chế dâu tây

  • Sau khi dâu tây đã được làm sạch, bạn cắt bỏ phần cuống và cắt trái dâu thành 4 hay nhỏ hơn tùy theo ý thích;

Cắt dâu tây sau khi đã rửa sạch thành từng miếng nhỏ

Cắt dâu tây sau khi đã rửa sạch thành từng miếng nhỏ

  • Đối với những trái dâu vẫn còn xanh, bạn có thể cho vào nồi hấp trong vòng 3 phút rồi cắt sẽ ngon hơn.

Bước 3: Xay dâu tây

  • Bạn cho dâu tây, sữa tươi, đường và đá viên vào máy xay sinh tố và nghiền nhuyễn cho tới khi hỗn hợp mịn thì tắt máy. Nếu bạn xay cho trẻ nhỏ thì đừng nên thêm đá viên nhé;
  • Đổ hỗn hợp dâu tây đã xay vào ly và trang trí cùng một vài miếng dâu được cắt tỉa hoàn hảo để ly sinh tố thêm hấp dẫn hơn.

Bạn cho dâu tây vào máy xay nhuyễn cùng sữa tươi, đường và đá viên

Bạn cho dâu tây vào máy xay nhuyễn cùng sữa tươi, đường và đá viên

Những lưu ý cần nắm để làm sinh tố dâu tây chuẩn vị

Để thực hiện được một ly sinh tố thơm ngon, bạn nên nắm rõ một số lưu ý sau:

  • Công đoạn làm sạch dâu tây đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên nhớ phải rửa sạch dâu tây rồi mới cắt bỏ phần cuống. Nếu bạn thực hiện ngược lại, nước sẽ vào bên trong quả dâu làm mất đi hương vị tự nhiên của món sinh tố;
  • Ngâm dâu tây trong nước giấm pha loãng là bước quan trọng không thể thiếu;
  • Ngoài ra, nước rửa sạch dâu tây với nước sôi để nguội cũng khá quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, không được thay thế nước sôi để nguội với nước lạnh bởi nguồn nước này vẫn chưa đảm bảo loại sạch hoàn toàn vi khuẩn sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn và cả gia đình;

Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu theo ý thích tùy thuộc vào khẩu vị

Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu theo ý thích tùy thuộc vào khẩu vị

  • Nếu bạn không thích vị ngọt có thể thay đổi đường cát bằng sữa đặc để tạo nên hương vị tự nhiên hơn tùy sở thích.

Kem bơ Đà Lạt

Kem bơ Đà Lạt luôn là món ăn vặt được du khách yêu thích nhất khi đến với xứ sở sương mù Đà Lạt. Nhiều người thường nói nếu đến Đà Lạt mà chưa thưởng thức kem bơ thì chưa phải đến Đà Lạt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bơ: 2 – 3 quả;
  • Kem sữa tươi: 150ml;
  • Sữa đặc: 46g;
  • Sữa tươi 50ml.

Cách làm kem bơ Đà Lạt

Kem bơ Đà Lạt là món giải khát vô cùng phù hợp với những ngày hè oi bức, bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà với những bước đơn giản sau:

Bước 1: Sơ chế bơ

Bơ bạn bổ theo chiều dọc rồi dùng mũi dao nhẹ nhàng loại bỏ phần hạt rồi thái từng miếng nhỏ cho vào máy xay nhuyễn.

Bơ bạn gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ

Bơ bạn gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ

Bước 2: Đánh bông kem sữa

Cho kem sữa tươi vào bát rồi dùng máy đánh trứng đánh lên cho bông, mịn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấc que đánh trứng lên và thấy kem không còn chảy xuống nữa là được.

Đánh bông phần kem sữa đến khi mịn thì được

Đánh bông phần kem sữa đến khi mịn thì được

Bước 3: Thực hiện kem bơ Đà Lạt

  • Bạn cho sữa tươi, sữa đặc vào máy xay vẫn còn bơ nghiền trong đó và tiếp tục xay thêm thêm một lần nữa. Sữa tươi cùng sữa đặc giúp món kem có hương vị thơm ngon hơn và hòa quyện cùng độ béo ngậy của bơ tạo nên một ly kem tuyệt hảo;

Bạn cho bơ, sữa tươi, sữa đặc vào xay cho nhuyễn 

Bạn cho bơ, sữa tươi, sữa đặc vào xay cho nhuyễn 

  • Thêm hỗn hợp kem tươi đã đánh bông vào rồi dùng muỗng trộn lên cho đều;
  • Đổ toàn bộ hỗn hợp vào khuôn để tạo hình cho kem. Bạn có thể dùng loại khuôn que hay tròn đều được. Cho kem vào ngăn đá đến khi đông cứng thì đã có thể thưởng thức món kem bơ thơm ngon rồi nhé.

Cho bơ đã xay nhuyễn vào khuôn kem rồi đặt trong ngăn đá tủ lạnh đến khi đông cứng

Cho bơ đã xay nhuyễn vào khuôn kem rồi đặt trong ngăn đá tủ lạnh đến khi đông cứng

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách làm 2 món thức uống đặc sản nổi tiếng Đà Lạt là kem bơ và sinh tố dâu tây. Chúc bạn có thể thực hiện thành công những thức uống thơm ngon, bổ dưỡng này tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè, gia đình mình nhé.

Bình luận bài viết