Cách làm sữa chua phô mai tại nhà thơm ngon khó cưỡng


Sữa chua phô mai là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua nhẹ của sữa chua và vị béo đặc trưng của phô mai giúp bổ sung nhiều khoáng chất giúp cơ thể chống chọi lại bệnh tật, tăng cường sức đề kháng. Bài viết sau đây tôi sẽ chia sẻ cách làm sữa chua phô mai thơm ngon ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu làm sữa chua phô mai

Để thực hiện khoảng 15 hũ sữa chua phô mai bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sữa đặc có đường: ½ hộp
  • Sữa chua có đường để làm men: 1 hộp
  • Phô mai: 40g
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Nước lọc: 200ml
  • Rây lọc
  • 15 hũ thủy tinh đựng sữa chua
  • Thùng xốp phải có nắp hoặc nồi inox: 1 cái

Những nguyên liệu đã chuẩn bị khi thực hiện sữa chua phô mai

Những nguyên liệu đã chuẩn bị khi thực hiện sữa chua phô mai

Cách làm sữa chua phô mai

Công thức làm sữa chua phô mai được thực hiện theo những bước sau:

  • Dùng muỗng nghiền nhuyễn phô mai và tan cùng với sữa đặc. Bạn có thể dùng phô mai con bò cười hoặc cream cheese mua tại các siêu thị và chợ nhé..
  • Dùng một cái nồi khác hòa nước lọc và sữa tươi, để cho hỗn hợp lên bếp đun đến khi nóng ấm. Lưu ý tránh đun quá sôi vì nhiệt độ nóng cao sẽ tiêu diệt toàn bộ men sữa chua. Rót 1/2 sữa tươi vào hỗn hợp phô mai đã nghiền, khuấy đều tay đến khi tan thì cho phần còn lại vào trộn cùng.
  • Đổ nhẹ nhàng hộp sữa chua cái vào nồi, khuấy nhẹ tay cho tan. Khuấy nhẹ tay để hỗn hợp hòa vào quyện nhau. Nếu đảo quá mạnh tay thì sẽ làm cho men yếu đi, khó lên men.
  • Lọc lại hỗn hợp qua rây cho sữa chua mịn, trong đẹp hơn.
  • Rót sữa vào những hũ đựng nhỏ, lấy đậy nắp hoặc bọc giấy kiếng lại. Bạn không nên rót để quá đầy để tránh bị tràn ra khi di chuyển. Cho các hũ vào ủ trong thùng hay nồi đã chuẩn bị. Sau khi thời gian ủ sữa chua phô mai đã kết thúc, bạn bảo quản ở tủ lạnh là tốt nhất.

Sữa chua phô mai được nấu trên bếp sau khi hoàn thành rót vào từng hũ nhỏ

Sữa chua phô mai được nấu trên bếp sau khi hoàn thành rót vào từng hũ nhỏ

Yêu cầu thành phẩm sữa chua phô mai

Món sữa chua phô mai sau khi hoàn thành phải đảm bảo được những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Bề mặt sữa chua phải mịn, láng và không có các vết rổ
  • Sữa chua không bị vữa hay tách nước. Khi ăn cảm nhận được độ mềm vừa phải
  • Hương vị của sữa chua ngọt dịu hòa quyện hoàn hảo với vị chua nhẹ của phô mai.

Sữa chua phô mai sau khi hoàn thành phải có bề mặt láng, mịn, không bị rổ

Sữa chua phô mai sau khi hoàn thành phải có bề mặt láng, mịn, không bị rổ

Những lưu ý để làm sữa chua phô mai ngon

Để có được những hũ sữa chua phô mai thơm ngon, chuẩn bị bạn cần lưu ý đến một số điểm sau nhé:

  • Sữa chua chỉ nên được đun ấm thôi nhé. Nếu đun quá sôi sẽ làm ảnh hưởng đến hệ men sữa chua và giảm đi hương vị béo béo tự nhiên của phô mai.
  • Trước khi cho sữa chua vào từng hũ đựng bạn nên chờ cho hỗn hợp này nguội hẳn đã nhé.
  • Sữa chua cái nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu để trong tủ lạnh nên lấy ra ngoài trước đến khi hết lạnh mới bắt đầu thực hiện sữa chua phô mai.

Bảo quản sữa chua phô mai như thế nào đúng cách?

Bạn đã biết cách bảo quản sữa chua phô mai chưa?

Bạn đã biết cách bảo quản sữa chua phô mai chưa?

Món sữa chua phô mai có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản. Một số cách bảo quản bạn có thể tham khảo như:

  • Sữa chua nên bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian 2 tuần ở ngăn đông, 4 – 5 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Sữa chua sau khi ủ xong bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức được ngay.
  • Nhớ đậy kín nắp sữa chua khi bảo quản để tránh bị nhiễm khuẩn nhé.
  • Sữa chua phô mai có thời gian bảo quản ngắn hơn so với các loại sữa chua thông thường khác.

Qua bài viết này bạn đã thấy cách làm sữa chua phô mai vô cùng đơn giản đúng không nào? Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều loại phô mai khác tùy theo khẩu vị và sở thích của mình đấy nhé.

Bình luận bài viết


Like it? Share with your friends!