Chia sẻ

Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng với những món đặc sản mang hương vị rất riêng biệt làm say lòng mọi thực khách trên khắp thế giới. Hãy cùng tìm hiểu cách làm tương ớt Hàn Quốc và rượu gạo thơm ngon qua bài viết sau nhé!

Tương ớt Hàn Quốc

Tương ớt Hàn Quốc nổi tiếng bởi hương vị cay nồng đặc trưng, dễ dàng kết hợp cùng nhiều món ăn khác từ chiên, nướng đến nguyên liệu cho các món canh, súp. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tương ớt Hàn Quốc ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản.

Món tương ớt Hàn Quốc nổi tiếng với vị cay nồng đặc trưng làm say lòng bất cứ thực khách nào khi thưởng thức

Món tương ớt Hàn Quốc nổi tiếng với vị cay nồng đặc trưng làm say lòng bất cứ thực khách nào khi thưởng thức

Nguyên liệu làm tương ớt Hàn Quốc

  • Ớt tươi: 500g
  • Táo: 1 trái
  • Tỏi: 60g
  • Gừng: 20g
  • Bột gạo nếp: 20g
  • Muối ăn: 30g
  • Đường cát trắng: 30g
  • Giấm gạo: 20g
  • Dụng cụ đựng tương: hũ, hộp, bình,…

Các bước làm tương ớt Hàn Quốc

Tương ớt Hàn Quốc là món ăn kèm đặc trưng của người Hàn Quốc với nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Để làm được tương ớt Hàn Quốc bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt tươi rửa sạch, gọt bỏ phần cuống.

Bạn rửa sạch ớt rồi cắt bỏ phần cuống

Bạn rửa sạch ớt rồi cắt bỏ phần cuống

  • Táo gọt vỏ, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Gừng rửa sạch bụi đất sau đó dùng dao cạo đi lớp vỏ rồi thái nhỏ.

Gừng gọt vỏ rồi thái nhỏ

Gừng gọt vỏ rồi thái nhỏ

  • Tỏi lột vỏ rồi cắt đôi.
  • Trộn bột gạo nếp với 20g nước sôi để nguội, khuấy đều để bột tan hết trong nước.

Bước 2: Làm tương ớt Hàn Quốc

  • Làm sạch dụng cụ chứa tương ớt: hộp nhựa hoặc bình để chứa tương ớt bạn nên vệ sinh kỹ càng để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như giữ được hương vị đúng nhất của tương ớt Hàn Quốc.
  • Cho tỏi và gừng đã cắt nhỏ vào máy để xay nhuyễn.
  • Tiếp đó cho thêm giấm gạo và ớt vào xay cho đến khi trộn đều với phần tỏi và gừng trước đó. Nếu không có giấm gạo bạn có thể thay thế bằng giấm táo có bán sẵn trong siêu thị hoặc các quầy tạp hóa.

Cho các nguyên liệu vào máy rồi xay nhuyễn 

Cho các nguyên liệu vào máy rồi xay nhuyễn 

  • Tiếp theo cho táo, muối và đường vào máy để xay chung với hỗn hợp trước đó. Đến đây bạn có thể nếm lại vị của tương ớt để thêm muối hay đường tùy vào khẩu vị của mình.
  • Cuối cùng, cho bát nước bột nếp đã hòa tan vào máy và xay thêm 10-15 giây để mọi nguyên liệu được trộn đều với nhau.
  • Cho hỗn hợp tương ớt vào nồi và đun trong lửa nhỏ đến khi thấy tương sánh dẻo thì tắt bếp và để nguội.

Đun hỗn hợp tương ớt trên bếp đến khi thấy sánh dẻo thì tắt bếp và để nguội

Đun hỗn hợp tương ớt trên bếp đến khi thấy sánh dẻo thì tắt bếp và để nguội

Bước 3: Bảo quản và sử dụng

  • Tương ớt đã làm xong cho vào những hộp nhựa đã được làm sạch, đậy nắp kín tránh để hở gió vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến hương vị của tương.
  • Để các hộp đựng tương ớt vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng từ 7 đến 10 ngày để bột nếp lên men và tương ớt có thể phát huy độ cay nồng ngon nhất của mình.

Tương ớt bạn bảo quản trong hộp nhựa ở ngăn mát tủ lạnh từ 7 - 10 ngày

Tương ớt bạn bảo quản trong hộp nhựa ở ngăn mát tủ lạnh từ 7 – 10 ngày

  • Sau khi tương ớt đã được ủ bạn có thể lấy ra và sử dụng để chế biến các món ăn khác như làm sốt ướp thịt nướng, làm cơm trộn Hàn Quốc,… đều rất ngon và tiện lợi.

Yêu cầu thành phẩm tương ớt Hàn Quốc

Tương ớt Hàn Quốc sau khi chế biến phải có màu đỏ đậm. Hương vị hòa quyện hoàn hảo giữa vị cay đặc trưng của ớt tươi cùng vị nồng của tỏi và gừng tạo nên sự độc đáo có một không hai của tương ớt xứ sở kim chi.

Rượu gạo Hàn Quốc

Rượu gạo truyền thống của xứ sở kim chi luôn được thực khách trên khắp thế giới yêu thích bởi hương vị độc đáo không thể tìm thấy ở bất cứ món ăn nào khác. Cùng tìm hiểu cách chế biến rượu gạo Hàn Quốc qua bài viết sau nhé!

Rượu gạo Hàn Quốc món ăn truyền thống nổi tiếng của xứ sở kim chi

Rượu gạo Hàn Quốc món ăn truyền thống nổi tiếng của xứ sở kim chi

Nguyên liệu để nấu rượu gạo Hàn Quốc

  • Gạo: 2kg;
  • Men Gokja: 50g;
  • Mạch nha: 50g;
  • Dụng cụ chứa: hũ hoặc bình đựng rượu;

Các bước để nấu rượu gạo Hàn Quốc

Rượu gạo Hàn Quốc là loại rượu có lợi cho sức khỏe vì giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Để nấu được rượu gạo Hàn Quốc bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Nấu cơm

  • Gạo sử dụng là loại gạo chất lượng cao có độ thơm và dẻo nhất định phù hợp để nấu rượu.
  • Ngâm gạo trong nước lạnh khoảng từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ để gạo nở và mềm đi. Không nên ngâm trong nước nóng để tiết kiệm thời gian ngâm, vì làm như vậy gạo sẽ bị chín 1 phần và khi lên men sẽ không giữ được hết mùi thơm của gạo để nấu rượu.

Ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 4 - 5 tiếng

Ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 4 – 5 tiếng

  • Cho gạo vào nồi nấu thành cơm. Khi cơm vừa chín tới bạn có thể mở nắp nồi, dùng vá xới đều cơm lên và cho thêm 1 chén nước nhỏ để cơm được dẻo và thơm hơn.

Nấu cơm chín và xới lên cho đều

Nấu cơm chín và xới lên cho đều

  • Sau khi cơm chín, trải cơm ra khay lớn để nguội. Cho mạch nha, men Gokja và 1 ít nước lọc vào trộn đều. Nên trộn bằng tay để phần men và mạch nha thấm đều vào cơm giúp cho quá trình lên men nhanh và rượu thành phẩm sẽ có mùi vị đậm đà hơn.

Bước 2. Ủ rượu

  • Cho hỗn hợp cơm, mạch nha và men Gokja đã trộn đều vào hũ hoặc bình đựng rượu, đậy kín nắp để tránh bị hở gió, sau đó bắt đầu quá trình ủ men.
  • Sau 2 ngày ủ đầu tiên, mở nắp và dùng đũa khuấy đều để tránh hỗn hợp bị vón cục, lúc này nhìn vào sẽ thấy hỗn hợp bắt đầu lên men có màu trắng gần giống với màu của sữa chua.

Ủ cơm, mạch nha và men Gokja

Ủ cơm, mạch nha và men Gokja

  • Tiếp theo cho nước tinh khiết vào với tỉ lệ 3 nước: 1 cơm, sau đó đậy kín nắp và tiếp tục ủ thêm trong 3-4 ngày nữa.
  • Sau khi quá trình lên men kết thúc, dùng miếng vải sạch để lọc để lấy rượu gạo.
  • Tiếp đó cho rượu gạo vào nồi đun trong lửa nhỏ, dùng đũa khuấy nhẹ và đều tay, chờ đến khi thấy rượu bốc lên hơi nóng thì tắt bếp. Không nên để rượu sôi hoặc khuấy quá mạnh tay để rượu nổi bọt vì như thế sẽ làm mất đi hương vị của rượu gạo.

Bước 3: Bảo quản

  • Cho rượu vào bình hoặc hũ đựng đã được vệ sinh, đậy kín nắp tránh bị hở gió ảnh hưởng đến mùi vị của rượu sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh.

Cho rượu gạo vào bình, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cho rượu gạo vào bình, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

  • Rượu gạo uống ngon nhất trong vòng 3 ngày kể từ khi mở nắp để sử dụng.

Yêu cầu thành phẩm rượu gạo Hàn Quốc

Rượu gạo Hàn Quốc có nồng độ cồn chỉ khoảng 6%, có màu trắng đục như sữa, khi uống rượu có vị nhẹ, không cay rát rất dễ uống.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách thực hiện 2 món đặc sản truyền thống của ẩm thực xứ kim chi là tương ớt Hàn Quốc và rượu gạo Hàn Quốc. Chúc bạn có thể chế biến thành công những món đặc sản này để cùng thưởng thức với bạn bè, người thân của mình nhé!

Bình luận bài viết