Chia sẻ

Xôi chiên giòn với lớp vỏ giòn tan, vị bùi bùi, béo ngậy tạo ấn tượng sâu sắc với các thực khách. Hãy cùng tìm hiểu cách làm xôi chiên giòn qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu làm món xôi chiên giòn

Những nguyên liệu chính để thực hiện món xôi chiên giòn như sau:

  • Gạo nếp: 500g;
  • Đậu xanh đã cào vỏ: 100g;
  • Dừa khô: 1 trái
  • Gia vị: đường, dầu ăn, muối.

Cách làm món xôi chiên giòn

Xôi chiên giòn gây ấn tượng mạnh với thực khách bởi lớp vỏ giòn rụm, hương vị béo ngậy thơm ngon của nước dừa. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này tại nhà để cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè của mình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu luôn là bước quan trọng để tạo thành hương vị đúng chuẩn cho từng món ăn. Từng bước sơ chế như sau:

Dừa khô

Dừa khô đập vỏ chỉ cạo lấy phần cùi dừa, đổ thêm nước lọc và chắt lấy khoảng 100ml nước cốt dừa.

Dừa khô nạo cùi dừa, thêm nước lọc và vắt lấy khoảng 100ml nước cốt dừa

Dừa khô nạo cùi dừa, thêm nước lọc và vắt lấy khoảng 100ml nước cốt dừa

Đậu xanh

Đậu đã cào vỏ rửa sạch để trôi đi lớp bụi bẩn bám trên hạt đậu, ngâm đậu trong khoảng 6-7 tiếng đồng hồ để hạt đậu có thời gian nở ra và mềm hơn. Sau khi ngâm, vớt đậu ra để ráo.

Đậu xanh bạn ngâm trong nước khoảng 6 - 7 tiếng để hạt đậu nở đều và mềm hơn

Đậu xanh bạn ngâm trong nước khoảng 6 – 7 tiếng để hạt đậu nở đều và mềm hơn

Gạo nếp

Gạo nếp đãi sạch sau đó ngâm với nước từ 6-8 tiếng, tốt nhất nên ngâm gạo để qua đêm để hạt gạo mềm dẻo hơn khi nấu xôi. Trong bước ngâm gạo có thể cho thêm 1 muỗng cà phê muối ăn để khi nấu xong xôi sẽ có một chút xíu vị mặn đậm đà hơn.

Gạo nếp bạn ngâm trong khoảng 6 - 8 tiếng qua đêm để hạt gạo mềm dẻo hơn

Gạo nếp bạn ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng qua đêm để hạt gạo mềm dẻo hơn

Bước 2: Nấu xôi

  • Đậu xanh sau khi ráo nước rồi đem hấp trong khoảng 20 phút để hạt đậu chín vừa đủ, không bị nát. Khi đã được hấp chín còn nóng và hạt đậu còn mềm lấy muỗng nghiền thật nhuyễn phần đậu đó.

Hấp đậu xanh và nghiền nhuyễn rồi trộn cùng đường, muối, dầu ăn

Hấp đậu xanh và nghiền nhuyễn rồi trộn cùng đường, muối, dầu ăn

  • Sau khi nghiền nhuyễn lấy phần đậu xanh trộn với gạo nếp đã ngâm và thêm 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nên dùng tay để phần gia vị và đậu xanh được trộn kỹ với gạo, tránh việc sau khi nấu xôi thành phẩm không được đều vị.
  • Đặt xửng hấp lên bếp, để lửa vừa. Bạn nên đổ nước khoảng 1/2 nồi hấp để tránh tình trạng cạn nước khi hấp.
  • Trải hỗn hợp gạo và đậu xanh dàn đều lên bề mặt nồi hấp. Sau 15 phút hấp, tắt lửa sau đó rưới phần nước cốt dừa và đảo đều tay lên bề mặt gạo.
  • Đậy vung lại và tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa để nước cốt dừa thấm vào xôi. Nước cốt dừa giúp cho món xôi có được mùi thơm béo và vị ngọt thanh vừa phải.

Hấp xôi và đậu xanh trong nồi khoảng 15 phút thì rưới thêm nước cốt dừa vào

Hấp xôi và đậu xanh trong nồi khoảng 15 phút thì rưới thêm nước cốt dừa vào

Bước 3: Chiên xôi

  • Sau khi xôi chín, múc xôi trải ra khay hoặc đĩa phẳng để xôi nhanh nguội. Sau khi xôi nguội đi một chút dùng tay nặn xôi theo hình tròn dẹt đường kính khoảng 2-3cm.

Chiên xôi dưới ngọn lửa nhỏ để tránh bị cháy

Chiên xôi dưới ngọn lửa nhỏ để tránh bị cháy

  • Bạn có thể nặn xôi theo hình dạng tùy thích của mình (ví dụ như hình chuột Mickey, hình bông hoa,…) để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
  • Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa. Cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu sôi rồi cho từng viên xôi đã nặn vào và chiên cho đến khi thấy xôi có màu vàng giòn đều 2 mặt.
  • Khi chiên nên hạ bớt lửa để tránh xôi bị cháy. Sau khi chiên xong gắp xôi ra đĩa lót 1 lớp giấy thấm dầu để xôi ăn bớt bị ngấy.

Những lưu ý cần nhớ khi thực hiện món xôi chiên giòn

Để thực hiện món xôi chiên giòn thơm ngon, chuẩn vị không hề thua kém ngoài hàng. Bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Khi nấu xôi bạn cần phải chú ý nấu chín bởi khi hạt nếp vẫn còn sống sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ phồng của món bánh khi chiên giòn;
  • Món xôi chiên giòn phải có dạng tròn, phồng và được nhào nặn một cách khéo léo. Bạn cũng phải kiên nhẫn chờ đến khi dầu trong chảo sôi mới cho sôi vào;
  • Khi xôi đã chín bạn nhanh chóng vớt ra cho vào giấy thấm dầu để loại bỏ bớt đi lượng dầu trong món ăn. Lúc này bạn có thể tạo hình cho món xôi chiên dễ dàng như ấn dẹp hay cắt nhỏ đều được.

Yêu cầu thành phẩm món xôi chiên giòn

Món xôi chiên giòn sau khi hoàn thành cần phải đạt một số yêu cầu thành phẩm sau:

  • Xôi có lớp vỏ ngoài màu vàng giòn, bên trong vẫn còn sự mềm dẻo của xôi hòa quyện cùng mùi thơm bùi bùi của đậu xanh và thoang thoảng vị ngọt thanh của nước cốt dừa;

Món xôi chiên giòn sau khi hoàn thành phải có màu vàng giòn với lớp đậu xanh mềm dẻo, bùi bùi

Món xôi chiên giòn sau khi hoàn thành phải có màu vàng giòn với lớp đậu xanh mềm dẻo, bùi bùi

  • Món xôi chiên giòn phù hợp thưởng thức khi thời tiết vào thu đông trời se lạnh, ăn kèm với tương ớt, nước chấm chua cay đều ngon.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm xôi chiên giòn với hương vị thơm ngon cực hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Chúc bạn có thể chế biến thành công món ăn này theo những hướng dẫn trong bài viết này để cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè của mình nhé.

Bình luận bài viết