Chia sẻ

Xôi mặn là món ăn “tủ” của rất nhiều thực khách bởi hương vị hấp dẫn, hàm lượng dinh dưỡng cao phù hợp cho một bữa sáng tràn đầy năng lượng. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu xôi mặn ngon ngay tại nhà qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu nấu món xôi mặn

Để chế biến phần xôi mặn dành cho 2 – 3 người ăn, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

  • Gạo nếp: 500g;
  • Lạp xưởng: 2 cây;
  • Thịt heo: 500g;
  • Tôm khô: 30g;
  • Trứng cút: 10 quả;
  • Củ cải muối: 1 củ;
  • Hành lá: 2 cây;
  • Tỏi: 3 tép;
  • Ớt: 2 trái;
  • Gia vị: muối, dầu ăn, đường cát, nước mắm, bột ngọt.

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món xôi mặn thơm ngon

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món xôi mặn thơm ngon

Các bước làm món xôi mặn

Xôi mặn là món ăn đơn giản, dễ thực hiện với những nguyên liệu sẵn có trong căn bếp của mỗi gia đình. Để thực hiện món xôi mặn bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp

  • Gạo nếp đãi sạch sau đó ngâm với nước từ 6-8 tiếng, tốt nhất nên ngâm gạo để qua đêm để hạt gạo mềm dẻo hơn khi nấu xôi;
  • Trong bước ngâm gạo có thể cho thêm 1 muỗng cafe muối ăn để khi nấu xong xôi sẽ có một chút xíu vị mặn đậm đà hơn;
  • Gạo nếp nên chọn là gạo nếp cái hoa vàng vì gạo dẻo thơm, hạt gạo bóng mẩy căng tròn, khi nấu chín có mùi thơm ngọt tự nhiên.

Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 6 - 8 tiếng để hạt gạo dẻo, mềm hơn khi nấu

Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 6 – 8 tiếng để hạt gạo dẻo, mềm hơn khi nấu

Tôm khô

  • Tôm khô rửa qua 1 lượt sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 30-40 phút;
  • Đến khi tôm nở ra và mềm hơn thì vớt ra và rửa lại thêm 1 lượt dưới vòi nước sau đó để ráo.

Ngâm tôm khô trong nước lạnh khoảng 30 - 40 phút để chúng nở, mềm ra

Ngâm tôm khô trong nước lạnh khoảng 30 – 40 phút để chúng nở, mềm ra

Thịt heo

  • Thịt heo rửa sạch bằng nước muối loãng để khử đi mùi hôi của thịt;
  • Dùng dao thái nhỏ, ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều và để trong 15 phút để thịt được ngấm đều gia vị.

Thái nhỏ thịt heo và tẩm ướp cùng muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu rồi để yên trong 15 phút để ngâm gia vị

Thái nhỏ thịt heo và tẩm ướp cùng muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu rồi để yên trong 15 phút để ngâm gia vị

Củ cải, hành lá, tỏi, ớt

  • Củ cải rửa dưới vòi nước lạnh cho bớt vị mặn rồi thái hạt lựu;
  • Hành lá bỏ rễ và rửa sạch, cắt thành từng đoạn 2-3cm;
  • Tỏi lột vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch sau đó bằm nhuyễn.

Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn

Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn

Trứng cút và lạp xưởng

  • Trứng cút luộc chín, lột vỏ, dùng dao cắt đôi;
  • Lạp xưởng thái hạt lựu.

Trứng cút bạn luộc chín và lột vỏ

Trứng cút bạn luộc chín và lột vỏ

Bước 2: Nấu xôi mặn

  • Đặt xửng hấp lên bếp, để lửa vừa;
  • Bạn nên đổ nước khoảng ½ nồi hấp để tránh tình trạng cạn nước khi hấp. Trải đều gạo nếp lên bề mặt nồi, hấp trong khoảng 60 phút;

Hấp xôi trên xửng trong khoảng 60 phút để hạt xôi mềm, dẻo hơn

Hấp xôi trên xửng trong khoảng 60 phút để hạt xôi mềm, dẻo hơn

  • Mẹo nhỏ: bạn hãy dùng đũa xăm những lỗ nhỏ trên bề mặt gạo để khi chín xôi chín đều và ngon hơn;
  • Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa;
  • Cho lạp xưởng vào chiên, khi chín vớt vớt ra dĩa lót 1 lớp giấy thấm để hút bớt dầu thừa của lạp xưởng;

Chiên lạp xưởng đến khi chín thì vớt ra đặt trên giấy thấm để hút bớt dầu thừa

Chiên lạp xưởng đến khi chín thì vớt ra đặt trên giấy thấm để hút bớt dầu thừa

  • Tiếp tục cho tôm khô, củ cải muối vào chảo để trộn đều cho đến khi săn lại rồi múc ra bát để riêng;
  • Tiếp theo cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào chảo để phi thơm, cho thịt heo đã ướp vào xào cho đến khi thịt chín thì tắt bếp;
  • Múc xôi ra dĩa, cho lạp xưởng, tôm khô, củ cải muối, thịt heo, trứng cút lên trên và cho thêm hành phi, đậu phộng rang để trang trí ăn kèm với nước tương nếu muốn.

Trình bày món xôi mặn ra dĩa, bạn có thể cho thêm hành phi, đậu phộng rang để tăng thêm hương vị, màu sắc cho món ăn

Trình bày món xôi mặn ra dĩa, bạn có thể cho thêm hành phi, đậu phộng rang để tăng thêm hương vị, màu sắc cho món ăn

Yêu cầu thành phẩm món xôi mặn

Món xôi mặn sau khi chế biến cần phải đạt một số tiêu chuẩn thành phẩm sau:

  • Xôi có mùi thơm đặc trưng hòa quyện cùng vị béo ngậy của lạp xưởng, vị mặn của tôm khô, củ cải và vị ngọt của thịt heo;

Món xôi mặn sau khi hoàn thành phải có sự hòa quyện giữa vị béo ngậy của lạp xưởng, mặn của tôm và ngọt của thịt heo

Món xôi mặn sau khi hoàn thành phải có sự hòa quyện giữa vị béo ngậy của lạp xưởng, mặn của tôm và ngọt của thịt heo

  • Ngoài các nguyên liệu đã kể trên bạn có thể tùy biến linh hoạt với các nguyên liệu khác như xúc xích, trứng ốp la,…;
  • Xôi mặn thích hợp là món ăn sáng nhanh chóng nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng cho những buổi sáng bận rộn của mỗi gia đình.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách nấu xôi mặn thơm ngon, hấp dẫn cho một bữa sáng giàu dinh dưỡng. Chúc bạn có thể chế biến thành công món ăn này theo công thức đã được nêu trong bài viết để thưởng thức cùng bạn bè, người thân nhé!

Bình luận bài viết