Cách luộc gà cúng chuẩn ngon cho mâm cỗ gia tiên


Gà là món vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên cũng như các dịp lễ Tết. Do đó, gà cúng cần phải đảm bảo độ ngon và đẹp mắt sau khi luộc. Vậy cách luộc gà cúng như thế cho vàng óng, ngon và không bị nứt, đỏ?

Nguyên liệu chuẩn bị để luộc gà cúng ngon

Luộc gà nghe có vẻ vô cùng đơn giản và ai cũng có thể luộc như luộc rau. Tuy nhiên, để gà cúng được ngon, vàng óng thì các bạn phải có bí quyết. Và bí quyết đó nằm ở các nguyên liệu cần chuẩn bị khi luộc gà.

  • Gà nguyên con, tùy nhu cầu số lượng nhiều hay ít
  • Gừng, hành củ, mỡ gà, nghệ, muối và các gia vị khác

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho gà luộc

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho gà luộc

Cách luộc gà cúng ngon

Để luộc được con gà cúng ngon cho mâm cổ gia tiên bạn cần thực hiện theo cách sau:

  • Đầu tiên, các bạn làm sạch và tạo dáng cho gà sau đó đặt bó vào nồi sâu lòng. Nhớ đặt phần bụng gà hướng xuống dưới để gà luộc không bị nứt.

Làm sạch gà và tạo dáng để phần bụng gà hướng xuống dưới tránh bị nứt

Làm sạch gà và tạo dáng để phần bụng gà hướng xuống dưới tránh bị nứt

  • Tiến hành đổ nước vào nồi ngập cả con gà, rồi thêm gừng, hành củ đập dập và một chút muối vào. Đun nồi ở lửa cao cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ. Việc này, sẽ giúp gà chín từ từ đều màu da và không bị nứt.
  • Trong quá trình luộc gà, nhớ canh lửa và thời gian để gà chín vừa có độ giai ngon. Một con gà luộc ngon, chín đều, vàng óng thì luộc lửa nhỏ khoảng 45 phút. Không nên quá thời gian này cũng như không nên để lửa quá già, vì như vậy thịt gà sẽ bị chín nhừ bể nát và không thể đem dâng lên ông bà tổ tiên được. Các bạn hãy dùng 1 chiếc tăm chọc vào đùi gà, nếu không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín.
  • Sau khi luộc gà xong vớt ra thả vào thau nước, nước càng lạnh càng tốt vì nó sẽ giúp da gà săn lại, nhìn căng bóng và khi ăn sẽ giòn dai hơn. Đặt gà trong thau nước cho đến khi nào nguội thì mới vớt ra để ráo.
  • Tiếp đến, các bạn giã nghệ vắt lấy nước cốt, trộn vào mỡ gà rán rồi quét lên khắp mình gà để tạo màu vàng óng ánh hấp dẫn. Đồng thời, lấy lòng và tiết đã luộc chín đem nhét lại vào bụng gà. Cuối cùng, tháo dây cố định gà, bày ra đĩa để tiến hành dâng lễ.

Bày gà ra dĩa và tiến hành dâng lễ lên mâm cỗ gia tiên

Bày gà ra dĩa và tiến hành dâng lễ lên mâm cỗ gia tiên

Yêu cầu thành phẩm

Gà sau khi luộc phải đảm bảo một số yêu cầu thành phẩm sau:

  • Gà phải còn nguyên con với độ bóng cùng màu sắc vàng đều
  • Chỉ sau khi cúng bạn mới được chặt gà thành từng miếng vừa ăn
  • Thịt gà luộc phải có độ mềm tan trong miệng và phần da vẫn giữ được độ dai dai tự nhiên.
  • Để món gà luộc ngon hơn bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh hay nước mắm gừng đều hoàn hảo.

Gà luộc phải còn nguyên con với độ bóng và màu sắc vàng đều

Gà luộc phải còn nguyên con với độ bóng và màu sắc vàng đều

Lưu ý khi luộc gà cúng

Để gà cúng sau khi luộc đảm bảo tiêu chuẩn thành phẩm bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Gà cúng nên chọn gà trống, mào đỏ tươi, nhú đều, chân vàng thẳng. Nên chọn gà ta có trọng lượng vừa phải để cho thịt dai và thơm ngon hơn.
  • Không chọn những con gà có dấu hiệu bệnh như lờ đờ, mào tím tái, chân lạnh, chảy nước dãi, hậu môn to,…
  • Gà khi bày cúng cho miệng gà ngậm nhành hoa hồng, thêm ít muối để tỏ lòng thánh kình và gia tăng sự may mắn, phước lộc.

Khi chọn gà cúng nên lựa gà trống với phần mào đỏ tươi, chân vàng thẳng

Khi chọn gà cúng nên lựa gà trống với phần mào đỏ tươi, chân vàng thẳng

Trên đây là cách luộc gà cúng cho thịt ngon, da vàng. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho các bạn chuẩn bị mâm cổ gia tiên hoàn chỉnh và trang trọng nhất nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!