Chia sẻ

Dưa cải không chỉ là món ăn kèm kích thích vị giác thực khách mà còn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác. Hãy cùng tìm hiểu cách muối dưa ngon vàng cực đơn giản ngay tại nhà qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu muối dưa ngon vàng

Những nguyên liệu chính thực hiện món muối dưa ngon vàng

Những nguyên liệu chính thực hiện món muối dưa ngon vàng

Để thực hiện món dưa muối thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Cải bẹ xanh: 1kg;
  • Nước đun sôi để nguội: 1 lít;
  • Đường: 20g;
  • Muối sống (muối hạt to): 60g;
  • Hành củ: 3 củ to;
  • Hành lá: 2 cây;
  • Ớt: 2 trái;
  • Giấm: 3 muỗng cà phê;
  • 1 dụng cụ muối dưa: hũ, chum, vại, bình,…;

Các bước muối dưa ngon vàng

Muối dưa là món ăn quen thuộc trong bữa ăn trên mâm cơm của người Việt xưa và nay. Để có thể muối dưa thơm ngon vàng bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải bẹ xanh rửa sạch, loại bỏ hết đất bẩn và lá sâu, lá úa, sau đó đem ra phơi nắng trong 2-3 tiếng, nếu trời không có nắng thì phơi ở nơi thoáng mát trong 6-7 tiếng;

Phơi cải đến khi héo dưới trời nắng khoảng 2 - 3 tiếng

Phơi cải đến khi héo dưới trời nắng khoảng 2 – 3 tiếng

  • Quan sát các lá cải thấy phần lá héo lại, phần bẹ hơi co, sờ vào có cảm giác mềm và dai hơn là được. Lúc này dùng dao thái rau thành từng đoạn khoảng 3-5cm sau đó rửa rau lại bằng nước rồi để ráo;

Cắt cải thành từng đoạn ngắn khoảng 3 - 5 cm

Cắt cải thành từng đoạn ngắn khoảng 3 – 5 cm

  • Hành củ: gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành 4 phần;

Hành củ bạn gọt vỏ và cắt thành 4 phần

Hành củ bạn gọt vỏ và cắt thành 4 phần

  • Hành lá: rửa sạch, cắt thành từng đoạn 3-5cm.

Hành lá bạn rửa sạch và cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 3 - 5cm

Hành lá bạn rửa sạch và cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 3 – 5cm

Bước 2: Muối dưa

Quy trình muối dưa được thực hiện theo thứ tự sau:

Làm sạch dụng cụ muối dưa

Hũ hoặc bình để muối dưa bạn nên vệ sinh kỹ càng để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như giữ được hương vị đúng nhất của dưa cải muối.

Rửa thật sạch bình thủy tinh để muối dưa đảm bảo hương vị và thời gian bảo quản lâu nhất

Rửa thật sạch bình thủy tinh để muối dưa đảm bảo hương vị và thời gian bảo quản lâu nhất

Pha nước muối dưa cải

  • Bạn nên pha theo tỉ lệ 1:3:1, nghĩa là 1 lít nước pha với 3 muỗng cà phê muối hạt và 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều;

Pha nước muối dưa cải theo tỷ lệ 1:3:1

Pha nước muối dưa cải theo tỷ lệ 1:3:1

  • Bạn có thể thay đổi tỉ lệ này tùy theo khẩu vị của mình, nếu muốn dưa cải muối lên men nhanh hơn, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê giấm chua vào nước muối đã pha xong.

Muối dưa

Muối dưa cải bẹ xanh 

Muối dưa cải bẹ xanh 

  • Cho phần cải bẹ vào dụng cụ muối dưa theo thứ tự phần lá phía trên, phận bẹ nằm dưới vì đây là phần cứng nhất nên cần nhiều thời gian để chín hơn so với phần lá;
  • Lớp trên cùng bạn thêm hành củ, hành lá và ớt, sau đó đổ nước muối dưa vào;
  • Lưu ý nên đổ ngập hết phần dưa để tránh dưa bị thâm đen, chín không đều.

Bước 3: Bảo quản và sử dụng dưa cải muối

  • Sau khi muối, để dưa muối ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 2 đến 3 ngày để phần dưa chín. Nếu trời có nắng, bạn hãy đem hũ dưa ra ngoài phơi nắng trong 1 ngày, ngày hôm sau đem dưa vào để trong nơi mát thêm 1 đến 2 ngày nữa;
  • Khi muốn sử dụng dưa muối, bạn dùng đũa hoặc dụng cụ gắp để lấy dưa nhẹ nhàng từ trên xuống. Nếu muốn ăn phần bẹ (cuống) thì nên để sang ngày thứ 3 sau khi muối để khi phần này chín kỹ khi ăn không bị hăng;
  • Sau 3 ngày muối và dưa đạt đến độ chua vừa ý, bạn hãy để dưa muối vào tủ lạnh để tránh dưa lên men thêm, hơn nữa còn có thể bảo quản được rất lâu.

Những lưu ý để muối dưa ngon vàng ngay tại nhà

Để thực hiện món dưa muối cực ngon, bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Cải bẹ xanh chỉ nên lựa chọn cây cải già, đừng nên chọn cải quá non hay quá nát sẽ ảnh hưởng tới chất lượng dưa cải;

Bạn nên chọn những cây cải bẹ xanh già để đảm bảo chất lượng món dưa muối

Bạn nên chọn những cây cải bẹ xanh già để đảm bảo chất lượng món dưa muối

  • Cải nên được phơi cho héo dưới trời nắng trước khi muối dưa. Nếu trời không nắng, bạn có thể phơi cải trước gió cũng được;
  • Sau khi phơi, cải phải được làm sạch với nước rồi để ráo;
  • Toàn bộ những dụng cụ làm dưa đều phải được rửa sạch hoặc tráng sơ dưới nước sôi trước khi thực hiện;
  • Bạn phải dùng nước sôi để nguội khi pha nước muối dưa;
  • Dưa cải phải được ngâm ngập dưới nước hoàn toàn để tránh phần lá cải nổi lên trên bị úng;
  • Bạn hoàn toàn có thể tăng hay giảm lượng đường, giấm, muối theo khẩu vị của người thưởng thức;
  • Khi dưa đã đạt được độ chua phù hợp, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để tránh dưa lên men quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Yêu cầu thành phẩm của dưa cải muối

Món dưa cải muối sau khi chế biến cần đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Dưa muối có màu vàng sẫm đều nhau, không bị thâm đen cùng với mùi vị chua đặc trưng của dưa cải muối chua;
  • Lá cải không bị úng, nát làm ảnh hưởng đến thời gian bảo quản và hương vị của món dưa cải muối;
  • Món ăn còn có tác dụng tiêu hóa tốt nhờ bổ sung lượng chất xơ dồi dào trong rau cải. Dưa cải muối phù hợp trở thành món ăn kèm để giải ngấy cho những món ăn nhiều dầu mỡ, cũng như kích thích vị giác tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn trong bữa ăn.

Món dưa cải muối sau khi hoàn thành cần phải đảm bảo yêu cầu thành phẩm như màu vàng sẫm, không bị đen, mùi chua đặc trưng

Món dưa cải muối sau khi hoàn thành cần phải đảm bảo yêu cầu thành phẩm như màu vàng sẫm, không bị đen, mùi chua đặc trưng

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách muối dưa ngon vàng hấp dẫn, không hề bị úng giúp kích thích vị giác thực khách tối đa. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món dưa muối hoàn hảo này qua hướng dẫn trong bài viết sau để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè của mình nhé.

Bình luận bài viết