Chia sẻ

Bún bung là món ăn đặc sản của người Thái Bình với hương vị thanh đạm rất phù hợp cho những ngày hè oi bức. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bún bung cực chuẩn vị qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu để làm bún bung

Để thực hiện món bún bung dành cho 3 – 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

  • Bún: 300g;
  • Dọc mùng: 2 cây;
  • Sườn non: 300g;
  • Sấu: 5 quả;
  • Cà chua: 2 quả;
  • Hành lá và ngò tây: 100g;
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, tương ớt.

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi chế biến món bún bung 

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi chế biến món bún bung 

Các bước để làm bún bung

Bún bung (hay còn được gọi là bún dọc mùng) là món ăn đơn giản, chế biến nhanh chóng, phù hợp cho những ngày hè lười biếng. Để thực hiện món bún bung bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu chính của món bún bung được sơ chế như sau:

Sườn heo

  • Chọn những miếng sườn heo tươi ngon, thịt không bị bầm để nấu được nước dùng thơm chuẩn vị;
  • Rửa sườn heo bằng nước muối loãng, sau đó xả lại bằng nước sạch;
  • Chặt sườn thành từng miếng khoảng 3-4cm vừa ăn;

Chặt sườn thành từng miếng 3 - 4 cm vừa ăn

Chặt sườn thành từng miếng 3 – 4 cm vừa ăn

  • Luộc qua sườn trong 10 phút rồi vớt ra ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu sau đó để khoảng 30 phút để sườn thấm gia vị.

Dọc mùng 

  • Rửa sạch dọc mùng cho hết bùn đất, dùng dao tước bỏ hết lớp xơ phía ngoài thân dọc mùng sau đó cắt hết phần bụng (phần cong và mềm ở phía trong) của dọc mùng theo đường chéo khoảng 5cm;
  • Rắc 1 ít muối lên phần dọc mùng đã thái và bóp nhẹ, sau 10-15 phút đem xả sạch với nước và vắt kiệt;
  • Dọc mùng được bóp với muối sẽ tăng độ giòn ngon và không bị ngứa khi ăn. Nếu bạn không muốn ăn dọc mùng sống có thể chần sơ dọc mùng qua nước sôi và để ráo nước.

Dọc mùng bóp muối trong khoảng 10 - 15 phút rồi xả với nước để tạo độ giòn và tránh tình trạng ngứa khi thưởng thức

Dọc mùng bóp muối trong khoảng 10 – 15 phút rồi xả với nước để tạo độ giòn và tránh tình trạng ngứa khi thưởng thức

Sấu 

  • Sấu cạo vỏ và rửa sạch;
  • Nếu vào mùa đông không thể tìm mua được sấu bạn có thể thay thế bằng me chua để bún bung có vị chua tự nhiên không quá gắt giống như khi nấu bằng sấu.

Bạn cạo sạch vỏ sấu và rửa với nước

Bạn cạo sạch vỏ sấu và rửa với nước

Cà chua

  • Cà chua rửa sạch thái thành 8 miếng như múi cau.

Cà chua rửa với nước sạch và cắt thành miếng múi cau

Cà chua rửa với nước sạch và cắt thành miếng múi cau

Ngò tây

  • Ngò tây rửa sạch thái nhỏ.

Ngò tây bạn rửa sạch và thái nhỏ

Ngò tây bạn rửa sạch và thái nhỏ

Hành lá

  • Hành lá rửa sạch cắt bỏ rễ, phần lá thái nhỏ, phần đầu hành cắt sợi.

Hành lá rửa sạch, bỏ phần rễ và thái nhỏ

Hành lá rửa sạch, bỏ phần rễ và thái nhỏ

Bước 2: Làm bún bung

  • Đặt nồi lên bếp để lửa vừa cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi cho cà chua và phần đầu hành đã cắt vào xào cho đến lúc thấy cà nhuyễn ra và hành đổi sang màu vàng;

Xào cà chua với hành phi để tạo hương vị chua chua tự nhiên cho món bún bung

Xào cà chua với hành phi để tạo hương vị chua chua tự nhiên cho món bún bung

  • Nếu muốn nước dùng có màu đậm đà và dậy mùi thơm hơn bạn có thể thêm vào 1 muỗng cà phê dầu điều hoặc 1 muỗng cà phê bột nghệ;
  • Cho thêm sườn vào nồi xào chung với cà chua, đến khi thấy sườn săn lại thì cho khoảng 1 lít nước lọc vào;
  • Nấu cho đến khi nước sôi bạn cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng cà phê đường. Lượng gia vị có thể tăng hay giảm tùy theo khẩu vị của bạn;
  • Sau đó khuấy đều và để lửa nhỏ để ninh trong khoảng 30 phút để cho sườn mềm và ngọt nước;
  • Đến khi xong ta tắt lửa và bắc nồi xuống, cho bún và sườn vào bát, bày dọc mùng, cà chua, hành lá và ngò tây lên trên, sau đó thêm nước dùng là đã hoàn thành được món bún bung.

Nấu bún bung cùng dọc mùng, cà chua, hành lá, ngò tây và nước dùng sườn thăn

Nấu bún bung cùng dọc mùng, cà chua, hành lá, ngò tây và nước dùng sườn thăn

Yêu cầu thành phẩm món bún bung

Món bún bung sau khi hoàn thành cần đạt những tiêu chuẩn thành phẩm sau:

  • Bún bung phù hợp cho những buổi tối cuối tuần quây quần cả gia đình để thưởng thức cùng nhau;

Món bún bung phải có sự hòa quyện giữa vị chua của sấu, cà chua cùng sự đậm đà của nước dùng

Món bún bung phải có sự hòa quyện giữa vị chua của sấu, cà chua cùng sự đậm đà của nước dùng

  • Bún bung hấp dẫn bởi sức hút hòa quyện từ vị chua của quả sấu, vị béo của nước hầm, vị đậm đà của nước dùng cùng với mùi thơm ngát của hành lá và ngò tây.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm bún bung với hương vị chua chua, ngọt ngọt tự nhiên mang đến ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách. Chúc bạn có thể chế biến thành công món ăn này để mang đến sự mới mẻ cho thực đơn của gia đình mình nhé.

Bình luận bài viết