Cách nấu bún bung thơm ngon đến từng phút giây

Mỗi vùng đất của Việt Nam, ngoài những điểm chung, lại có lối ẩm thực riêng mang sắc thái và đặc trưng của vùng đất đó, tạo ra một nền văn hóa ẩm thực không lẫn với nơi khác. Hà Nội là một vùng như thế. Gần nghìn năm tuổi, từng là Kinh đô của nhiều triều đại, nếp sống của người Thăng Long – Hà Nội do đó có cốt cách riêng, tầm văn hóa cao hơn, trong đó tập quán, lề thói ăn uống… cũng được nhiều vùng trong cả nước công nhận là đáng làm theo, nếu có thêm điều kiện. Bên cạnh lối ẩm thực cầu kỳ mang tính cung đình, nặng về lễ nghi lại có lối ẩm thực rất bình dân, dung dị, đơn giản. Có “ẩm thực sang trọng” lại có “ẩm thực vỉa hè”; ngoài mấy bữa chính thì Hà Nội là nơi có nhiều món quà ngon ít nơi sánh được.

Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội trước hết ở chỗ tinh sành, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, thanh cảnh, ngon và lành, sạch sẽ, chế biến tinh vi với nghệ thuật cao, món nào ra món ấy, đầy đủ gia vị để mỗi món mang một đặc trưng riêng biệt. Hôm nay, amthucbonphuong.vn sẽ mang đến cho các bạn một món ăn mang đậm tính lịch sử của vùng đất chí danh này, món “bún thang” . Mời các bạn cùng dõi theo công thức chế biến “bún thang” đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà để cùng thưởng thức với những người thân yêu nhé !

cach nau bun bung ngon 1

 

Nguyên liệu chính :

  • 1 kg bún tươi
  • 1 cái móng giò (khoảng 400gr)
  • 300gr sườn
  • 300gr thịt chân giò ( chọn phần bắp giò )
  • 50 gr thịt nạc vai xay
  • 2-3 cái nấm hương
  • 2-3 tai mộc nhĩ
  • 1 cái hoa chuối nhỏ
  • Lá lốt, hành lá
  • Rau thơm các loại : xà lách, húng, rau mùi, giá
  • Gia vị thường dùng : Mắm, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, me,…

Sơ chế nguyên liệu :

  • Móng giò, sườn lợn rửa sạch qua nước muối pha loãng, chặt nhỏ. Đun sôi nước rồi cho tất cả móng giò, thịt chân giò, sườn lợn vào chần qua. Sau đó đem rửa lại với nước lần nữa cho sạch. Cho tất cả vào một chiếc nồi rồi ướp cùng một ít hạt nêm, gia vị khoảng 1 tiếng.
  • Hoa chuối bóc bỏ phần vỏ già, thái nhỏ rồi cho vào ngâm trong chậu nước pha giấm cho khỏi thâm.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ rồi trộn chung với thịt, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị.
  • Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm qua nước muối. Sau vớt ra để cho ráo nước rồi thái nhỏ.

Cách nấu bún thang :

  • Đầu tiên, cho móng giò + sườn lợn đã ướp gia vị vào nồi cùng với một lượng nước vừa phải, ninh cho đến khi chân giò chín tới thì vớt ra, để nguội. Sau khi thịt đã nguội, thái thành những lát mỏng, to bản.
  • Tiếp tục cho sườn + móng giò vào ninh nhừ. Cho thêm hoa chuối vào đun thêm khoảng 10 phút thì rắc hành hoa và nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng.
  • Phần thịt trộn chung với nấm hương, mộc nhĩ đã ướp xong gia vị, chia ra làm nhiều phần rồi gói gọn vào lá lốt. Sau đó bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho vào rán đều các mặt.
  • Bún chần qua nước nóng rồi cho vào tô. Xếp chả lá lốt, vài lát thịt chân giò, móng giò, sườn lợn, rau sống rồi chan nước dùng cùng hoa chuối lên trên. Dùng nóng với chanh + ớt trái.

cach nau bun bung ngon 2

Mẹo nhỏ khi nấu bún thang : 

  • Khi thái hoa chuối bạn nên kê thớt trên miệng chậu nước, thái đến đâu thì dùng dao gạt ngay hoa chuối vào chậu nước, tránh không cho hoa chuối tiếp xúc lâu với không khí, nhựa hoa chảy ra sẽ làm hoa chuối bị thâm đen
  • Móng giò và sườn ninh nhừ nhưng không nên đun quá nhũn để móng giò vẫn còn giữ được độ giòn.
  • Nếu muốn ăn nước dùng có vị chua thì thả vào nồi một quả me to, khi me nhừ thì vớt ra dằm nát, lọc lấy nước cốt cho trở lại nồi.