Cách nấu bún riêu đậm đà hương vị xứ Việt

Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế. Điểm đặc biệt mang “bún riêu cua” Việt Nam đến với thế giới là nhờ vào dư vị thơm ngon từ “riêu cua”. Riêu cua chính là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Nếu đã từng thưởng thức qua món ăn này, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị chua thanh, đậm đà, thơm ngon tinh túy. Hiện nay có rất nhiều nơi bán bún riêu, từ nhà hàng nổi tiếng cho đến các ngõ hẽm đường phố quen thuộc. Tuy nhiên khoảnh khắc được thưởng thức món ăn ngon do chính tay bà nội trợ chế biến trong một không gian ấm cúng thì còn gì bằng. Hôm nay, amthucbonphuong.vn xin chia sẽ đến các bạn công thức nấu bún riêu thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Mời các bạn cùng tham khảo qua công thức chế biến món ngon ngay sau đây nhé !

cach nau bun rieu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún riêu :

  • Cua : 200g
  • Chả lụa : 150g
  • Đậu hũ chiên nhỏ : 200g
  • Bún tươi : 300g
  • Xương heo : 500g
  • Huyết heo : 200g
  • Bò viên : 100g
  • Cà chua : 3 quả
  • Hành tím, ớt băm, me
  • Màu hột điều nước, màu gạch tôm.
  • Mắm tôm
  • Chanh
  • Các loại rau ăn kèm : gò gai, tía tô, húng quế, kinh giới.
  • Bắp chuối bào, rau muống bào, giá

Sơ chế nguyên liệu :

  • Bạn chọn cua cái màu vàng (hoặc màu đá) rửa sạch bóc tách mai, yếm; giã thân cua cho vài hạt muối (giã nhuyễn,nhỏ); vớt ra bát nước khuấy đều để hơi lắng khoảng 7->10s chắt phần nước vào nồi để nấu gần đến phần cái thì chắt vào rổ lọc bỏ bã cua.
  • Còn gạch cua thì khêu lấy cho vào bát.
  • Xương heo rửa sạch qua nước muối pha loãng. Cho vào nồi luộc chín rồi lọc lấy nước dùng.
  • Bún tươi trụng sơ qua nước ấm cho mềm.
  • Cà chua rửa sạch, bổ cau.
  • Các loại rau nhặt, rửa sạch, để ráo.

Cách làm bún riêu :

  • Hầm xương với nước dùng trong vòng 45 phút, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng ăn.
  • Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.
  • Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua
  • Hòa một chút gia vị vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa
  • Nước cua sôi được một lúc thì toàn bộ gạch cua sẽ chín, nổi lên trên. Vớt và để gạch cua riêng ra một cái bát.
  • Bò viên trước khi trụng, dùng dao khứa hình chữ thập để bung ra đẹp mắt. Huyết trụng qua nước sôi rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Khi xương đã mềm, vớt ra để riêng.
  • Hành tím cho vào chảo, phi thơm, cho ra chén riêng.
  • Sau khi vớt riêu ra, bạn cho màu điều nước, đậu hủ, huyết, bò viên, cà chua vào đun sôi ròi nêm lại cho vừa miệng ăn là được.

cach nau bun rieu ngon 2

Trình bày :

Bún vớt ra tô, xếp chả giò, xương, bò viên, huyết và chan nước dùng lên trên. Rắc một ít hành tím phi thơm, ngò gai, hành và dùng nóng với mắm tôm + các loại rau ăn kèm. Chúc các bạn thành công với công thức nấu bún riêu cực kì đơn giản này nhé !