Hướng dẫn cách nấu cháo cá chép thơm ngon, béo ngậy như ngoài hàng


Cháo cá chép với hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng công thức chế biến đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà. Cùng tham khảo ngay cách nấu cháo cá chép qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo cá

Để nấu được món cháo cá chép thơm ngon thì bạn cần phải chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

  • Cá chép: 1 con có trọng lượng khoảng 1 kg
  • Gạo: 1 bát
  • Đậu xanh đã bóc vỏ: 2 thìa
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: Gừng, nghệ, muối, hạt nêm, hành khô
  • Nấm rơm: 100gr
  • Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, đũa, muỗng

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món cháo cá chép

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món cháo cá chép

Sơ chế nguyên liệu để nấu món cháo cá chép

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong thì từng loại nguyên liệu này sẽ được sơ chế như sau:

  • Cá chép: Đánh sạch vảy, loại bỏ hết phần ruột và phần mang, sau đó rửa sạch lại lần nữa lần nữa với nước. Có thể cho một ít muối lên chà sát vào phần bụng cá để loại bỏ hết mùi tanh hoặc nếu cần thiết nữa thì có thể rửa cá với nước vo gạo.
  • Gừng, nghệ đạp nát.
  • Hành khô bóc vỏ và thái lát nhỏ
  • Đậu xanh: ngâm khoảng 30 phút với nước ấm.
  • Cà rốt: thái nhỏ
  • Nấm rơm: Mang đi ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm. Sau khi mềm rồi thì bạn đem đi thái lát nhỏ hoặc xé ra thành sợi nhỏ. Nếu nấm bạn chuẩn bị là nấm tươi thì không cần ngâm với nước.

Cá chép sau khi mua về rửa sạch và chà sát với muối để loại bỏ mùi tanh

Cá chép sau khi mua về rửa sạch và chà sát với muối để loại bỏ mùi tanh

Cách nấu cháo cá chép thơm ngon, béo ngậy

Để nấu được thành công món cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn thực hiện theo các bước sau:

Luộc cá

  • Chuẩn bị nồi chứa khoảng 1 lít nước cùng 1 nhánh gừng đã đập nát và ½ thìa muối cho lên bếp đun.
  • Khi nước sôi thì cho cá đã làm sạch trước đó vào đun cùng để luộc chín cá.
  • Cá sau khi đã luộc chín thì vớt ra đĩa và lọc lấy phần thịt, bỏ hết xương cá đi. Lưu ý cần phải lọc kỹ để tránh bị hóc xương cá nhé.

Luộc cá chín và loại bỏ phần xương lấy phần thịt

Luộc cá chín và loại bỏ phần xương lấy phần thịt

Nấu cháo cá chép

  • Vo gạo và rửa sạch đậu xanh rồi cho vào nồi nước luộc cá vừa nãy quấy đều cho đến khi nhừ. Để thay thế công đoạn này thì bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất để hầm cháo.
  • Quá trình khuấy đều hầm cháo thì bạn lưu ý là nên dùng muỗng vớt hết bọt trên bề mặt cháo ra để cháo nhìn ngon và bắt mắt hơn.
  • Song song với quá trình hầm cháo thì bạn phi thơm hành khô lên rồi cho hỗn hợp nghệ, cà rốt, nấm rơm vào đảo. Tiếp đến cho phần thịt cá đã lọc trước đó vào đảo chung. Cho thêm một chút gia vị hạt nêm vào cho vừa.
  • Khi nồi cháo hầm đã chín thì bạn cho hỗn hợp vừa đảo đó vào hầm cùng khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Món cháo cá chép nấu xong bạn có thể ăn luôn cho nóng. Có thể cho thêm ít hành lá, thì là, tía tô hoặc một chút tiêu vào ăn cùng để món cháo được ngon và hấp dẫn hơn.

Cháo cá chép sẽ ngon và hấp dẫn hơn khi ăn nóng cùng hành lá, tía tô và một ít tiêu

Cháo cá chép sẽ ngon và hấp dẫn hơn khi ăn nóng cùng hành lá, tía tô và một ít tiêu

Yêu cầu thành phẩm

Món cháo cá chép sau khi thực hiện phải đảm bảo không có mùi tanh và dậy mùi thơm của các gia vị như thì là, gừng, hành phi, hành khô, hành tươi, tiêu, ớt. Thịt cá phải có độ săn chắc hoàn hảo và đậm vị.

Cháo các chép phải vị ngọt tự nhiên không còn mùi tanh của cá nữa

Cháo các chép phải vị ngọt tự nhiên không còn mùi tanh của cá nữa

Cháo chín đều, mềm, dẻo với vị ngọt tự nhiên. Tùy thuộc vào sở thích của mình mà chị em có thể thêm các nguyên liệu khác như cà rốt, đậu xanh, hạt sen, nấm hương. Độ loãng, đặc của cháo cũng có thể điều chỉnh tùy theo đối tượng người ăn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách nấu cháo cá chép đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Chúc chị em có thể chế biến thành công món cháo đơn giản này với công thức được hướng dẫn trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!