Chia sẻ

Chè hạt sen nấm tuyết là một trong những món tráng miệng đặc sắc của ẩm thực Việt Nam với hương vị thơm ngon, độc đáo cùng hàm lượng dinh dưỡng cao. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè hạt sen nấm tuyết qua bài viết sau nhé.

Công dụng của chè hạt sen nấm tuyết

Từ xưa đến nay, hạt sen vẫn luôn là thực phẩm quen thuộc được sử dụng phổ biến trong các món ăn. Sở dĩ loại hạt này phổ biến như vậy bởi hương vị, màu sắc hay hàm lượng dinh dưỡng đều nằm trong top những món ăn đặc sắc của Việt Nam

Chè hạt sen nấm tuyết được xem là một bài thuốc quý dành cho cơ thể với các thành phần bổ dưỡng như nấm tuyết, hạt sen, táo tàu. Món chè có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tĩnh tâm an thần, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè để giảm bớt sự nóng nực cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm món chè hạt sen nấm tuyết

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi nấu món chè hạt sen nấm tuyết

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi nấu món chè hạt sen nấm tuyết

  • Nấm tuyết khô: 1 cây;
  • Táo tàu: 50g;
  • Đường phèn: 200g;
  • Hạt sen: 100g;
  • Nhãn nhục: 50g;
  • Hạt câu kỷ tử: 50g;
  • Lá dứa: 1 lá.

Các bước làm chè hạt sen nấm tuyết

Chè hạt sen nấm tuyết là món ăn ngon cùng những nguyên liệu đơn giản, dễ thực hiện hơn nữa mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao. Để chế biến chè hạt sen nấm tuyết bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm tuyết khô rửa sạch sau đó ngâm trong nước khoảng 15 phút để mềm rồi dùng dao cắt bỏ phần chân nấm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm trong nước ấm để nấm nhanh mềm hơn. Sau khi mềm tách nấm tuyết thành từng miếng nhỏ rồi để riêng;

Nấm tuyết bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi cắt bỏ phần chân nấm

Nấm tuyết bạn ngâm trong nước khoảng 15 phút rồi cắt bỏ phần chân nấm

  • Táo tàu và hạt câu kỷ tử rửa sạch để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Ngâm táo tàu và hạt câu kỷ tử trong 5 phút rồi để ráo;
  • Lá dứa rửa sạch để ráo rồi cuộn lại thành bó nhỏ;
  • Hạt sen rửa sạch, loại bỏ phần tim sen để khi dùng không bị đắng.

Hạt sen rửa thật sạch rồi bỏ phần tim sen để tránh món chè bị đắng

Hạt sen rửa thật sạch rồi bỏ phần tim sen để tránh món chè bị đắng

Bước 2. Nấu chè hạt sen nấm tuyết

  • Cho hạt sen vào nồi, đổ nước vào và đun với lửa nhỏ trong vòng 30 phút để hạt sen chín đều. Dùng vá (muôi) để vớt lượng bọt thừa nổi lên trên bề mặt trong khi nấu để nước có màu trong suốt, không bị đục.

Cho hạt sen vào nồi nước và đun khoảng 30 phút đến khi sôi thì vớt bọt thừa

Cho hạt sen vào nồi nước và đun khoảng 30 phút đến khi sôi thì vớt bọt thừa

  • Sau khi hạt sen chín, cho táo tàu và lá dứa vào nồi và nấu thêm khoảng 10-15 phút nữa để tạo mùi thơm cho chè.

Thêm táo tàu vào nồi nấu khoảng 15 phút để tạo hương vị cho món chè

Thêm táo tàu vào nồi nấu khoảng 15 phút để tạo hương vị cho món chè

  • Khi thấy nước sôi trở lại cho đường phèn vào và khuấy đều. Lượng đường cho vào bạn có thể tùy chỉnh để có được vị ngọt vừa ý nhất. Nếu không mua được hoặc không có sẵn bạn có thể thay thế đường phèn bằng đường cát trắng.
  • Khi nấu chè nếu thấy trên bề mặt vẫn còn lớp bọt mịn nổi lên thì tiếp tục dùng muỗng vớt bỏ phần bọt. Nếu không phần nước sẽ bị đục ảnh hưởng đến thẩm mỹ của món chè.
  • Tiếp tục cho nấm tuyết, hạt câu kỷ tử và nhãn nhục vào nồi chè và nấu thêm khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Như vậy sẽ giữ lại được độ giòn của nấm tuyết và nhãn nhục.

Bạn thêm nấm tuyết, câu kỷ tử và nhãn nhục vào nồi rồi nấu thêm khoảng 3 phút để giữ lại độ giòn của nguyên liệu

Bạn thêm nấm tuyết, câu kỷ tử và nhãn nhục vào nồi rồi nấu thêm khoảng 3 phút để giữ lại độ giòn của nguyên liệu

  • Chè hạt sen nấm tuyết có thể sử dụng nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích của bạn. Nếu muốn sử dụng chè lạnh, bạn hãy để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2-3 tiếng hoặc thêm đá lạnh là có thể dùng được. Chè để trong tủ lạnh có thể dùng trong vòng 3 ngày.

Yêu cầu thành phẩm món chè hạt sen nấm tuyết

Món chè hạt sen nấm tuyết sau khi chế biến cần đạt những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Chè có màu trong suốt, không bị đục, mùi thơm của hạt sen táo tàu hòa quyện cùng hương thơm thoang thoảng của lá dứa;
  • Chè hạt sen nấm tuyết có vị ngọt thanh, không quá gắt, vị bùi béo của hạt sen trộn lẫn vị ngọt của táo tàu, vị giòn của nấm tuyết và nhãn nhục tạo nên tổng thể món chè độc đáo và lạ miệng.

Món chè hạt sen nấm tuyết sau khi hoàn thành phải có màu trong suốt hương thơm của các nguyên liệu hòa quyện với nhau

Món chè hạt sen nấm tuyết sau khi hoàn thành phải có màu trong suốt hương thơm của các nguyên liệu hòa quyện với nhau

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách nấu chè hạt sen nấm tuyết thơm ngon, dinh dưỡng được rất nhiều bà nội trợ quan tâm hiện nay. Chúc bạn có thể chế biến thành côn món tráng miệng dinh dưỡng này để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè của mình nhé.

Bình luận bài viết