Chia sẻ

Món chè thưng cùng bột khoai là sự biến tấu hoàn hảo của đặc sản chè thưng Nam Bộ nổi tiếng khắp cả nước. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè thưng đơn giản qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu làm món chè thưng

  • Đậu xanh đã cào vỏ: 100g;
  • Đậu phộng: 100g;
  • Bột khoai: 100g;
  • Bột báng: 50g;
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 20g;
  • Đường cát trắng: 200g;
  • Dừa khô: 3 trái;
  • Lá dứa: 10 lá;
  • Gia vị: muối.

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị để thực hiện món chè thưng bột khoai đơn giản

Những nguyên liệu chính cần chuẩn bị để thực hiện món chè thưng bột khoai đơn giản

Các bước nấu món chè thưng

Còn gì tuyệt vời hơn với một chén chè thưng trong những ngày hè oi bức. Món chè này hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà với các bước thực hiện sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu luôn là bước đầu tiên có ý nghĩa quan trọng quyết định đến hương vị của mỗi món ăn. Từng bước sơ chế để nấu món chè thưng được thực hiện như sau:

Đậu xanh

  • Đãi vỏ đậu xanh, loại bỏ những hạt bị mốc, mọt;
  • Nếu không có nhiều thời gian bạn nên mua đậu xanh đã cào vỏ sẵn. Tuy nhiên nếu được nên chọn đậu xanh còn nguyên vỏ để mình có thể tự tay làm sạch và lựa chọn những hạt đậu ngon và ưng ý nhất;
  • Điều này tuy mất thời gian và công sức hơn nhưng đảm bảo được chất lượng an toàn và giá thành rẻ hơn so với việc mua đậu đã cào vỏ;
  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút để đậu mềm và nở ra nhanh hơn;
  • Sau khi đã ngâm, vớt đậu xanh ra để ráo.

Đậu xanh bạn ngâm trong nước ấm trong thời gian 30 phút

Đậu xanh bạn ngâm trong nước ấm trong thời gian 30 phút

Dừa khô

  • Ba trái dừa khô đập vỏ lấy hết nước dừa trong;
  • Nạo sạch cùi dừa và thêm 1 chén nước lọc rồi vắt lấy khoảng 400ml nước cốt dừa.

Nạo sạch cùi dừa rồi vắt lấy khoảng 400ml nước cốt

Nạo sạch cùi dừa rồi vắt lấy khoảng 400ml nước cốt

Đậu phộng

  • Đậu phộng rửa sạch, loại bỏ những hạt bị hư hỏng;
  • Ngâm đậu phộng trong nước lạnh 30 phút sau đó vớt ra để ráo.

Ngâm đậu phộng trong nước lạnh khoảng 30 phút

Ngâm đậu phộng trong nước lạnh khoảng 30 phút

Nấm mèo, lá dứa

  • Nấm mèo ngâm trong nước lạnh đến khi nở ra, cắt bỏ phần gốc rồi dùng dao thái sợi lớn;
  • Lá dứa rửa sạch rồi cuộn lại thành bó.

Lá dứa bạn rửa sạch rồi cuộn lại thành bó để tạo thêm vị thơm cho món chè

Lá dứa bạn rửa sạch rồi cuộn lại thành bó để tạo thêm vị thơm cho món chè

Bước 2: Nấu chè thưng

  • Đậu xanh sau khi để ráo đem hấp chín, sau đó lấy ra để nguội;

Hấp chín đậu xanh rồi để nguội

Hấp chín đậu xanh rồi để nguội

  • Đậu phộng để nguyên vỏ đem luộc chín cho đến khi hạt đậu mềm;
  • Bột báng và bột khoai cho vào từng nồi để luộc riêng, nấu cho đến khi nhìn thấy phần bột nở trong lại sau đó đem ra xả sạch với nước;

Luộc bột báng và bột khoai rồi xả sạch với nước

Luộc bột báng và bột khoai rồi xả sạch với nước

  • Cho nồi lên bếp, để lửa vừa;
  • Cho nước dừa trong, nước cốt dừa và 500ml nước lọc vào đun sôi;
  • Khi thấy nước bốc lên hơi nóng, hạ bớt lửa, cho bột khoai, đậu phộng và lá dứa vào tiếp tục đun;
  • Cho thêm 200g đường cát trắng và dùng muôi khuấy đều cho đến khi đường tan hết;

Thêm đường cát vào nồi chè và khuấy tới khi đường tan hoàn toàn

Thêm đường cát vào nồi chè và khuấy tới khi đường tan hoàn toàn

  • Tiếp theo cho bột báng, đậu xanh và nấm mèo vào nồi, đảo nhẹ tay để tránh việc đậu xanh và đậu phộng bị nát;
  • Cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào nồi và tiếp tục đun với lửa vừa;
  • Đun cho đến khi thấy chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm món chè thưng

Món chè thưng sau khi chế biến cần phải đạt được những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Đậu xanh trong chè không bị nát, đậu phộng mềm còn nguyên hạt;

Món chè thưng sau khi chế biến cần phải đảm bảo yêu cầu thành phẩm không bị nát, hạt đậu vẫn còn nguyên

Món chè thưng sau khi chế biến cần phải đảm bảo yêu cầu thành phẩm không bị nát, hạt đậu vẫn còn nguyên

  • Chè có mùi thơm ngọt của nước dừa, thoang thoảng mùi thơm của lá dứa hòa cùng với vị béo đậu xanh, đậu phộng tạo nên món chè thơm ngon độc đáo;
  • Chè thưng là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, có thể kết hợp với rất nhiều loại thực phẩm khác như hạt sen, đậu trắng, khoai môn,… nhưng thành phần chính vẫn là đậu xanh, đậu phộng và nước cốt dừa;
  • Chè thưng ngon nhất khi ăn nóng, phù hợp vào những ngày đông lạnh lẽo ngồi quây quần cùng gia đình và bạn bè để cùng thưởng thức món ăn ngọt dân dã này.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách nấu chè thưng đơn giản với bột khoai tạo nên một hương vị hoàn toàn mới so với món chè truyền thống. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món chè thơm ngon, chuẩn vị Nam Bộ này ngay tại nhà để thưởng thức cùng bạn bè, gia đình của mình nhé!

Bình luận bài viết