Chia sẻ

Món chè thưng với tên gọi khá độc đáo được biết đến như một món đặc sản nổi bật trong nền ẩm thực Nam Bộ. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè thưng chuẩn vị, cực đơn giản tại nhà qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu làm món chè thưng

Để thực hiện phần chè thưng dành cho 3 – 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

  • Bột báng: 50g;
  • Đậu xanh chưa cào vỏ: 250g;
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 50g;
  • Đậu phộng (lạc): 50g;
  • Hạt sen: 50g;
  • Dừa khô: 3 trái;
  • Bột năng: 1 gói;
  • Đường cát trắng: 300g;
  • Gia vị: muối, vani.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè thưng

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè thưng

Các bước thực hiện món chè thưng

Chè thưng là món chè nổi tiếng của người miền Nam bởi sự mộc mạc, dân dã nhưng thơm ngọt đậm đà đúng chất của miền Nam. Để thực hiện món chè thưng bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh

  • Đãi vỏ đậu xanh, loại bỏ những hạt bị mốc, mọt;
  • Nếu không có nhiều thời gian bạn nên mua đậu xanh đã cào vỏ sẵn;
  • Tuy nhiên nếu được nên chọn đậu xanh còn nguyên vỏ để mình có thể tự tay làm sạch và lựa chọn những hạt đậu ngon và ưng ý nhất. Điều này tuy mất thời gian và công sức hơn nhưng đảm bảo được chất lượng an toàn và giá thành rẻ hơn so với việc mua đậu đã cào vỏ;
  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút để đậu mềm và nở ra nhanh hơn;
  • Sau khi đã ngâm, vớt đậu xanh ra để ráo.

Đậu xanh bạn ngâm trong nước ấm trong khoảng thời gian 30 phút

Đậu xanh bạn ngâm trong nước ấm trong khoảng thời gian 30 phút

Dừa khô

  • Ba trái dừa khô đập vỏ lấy hết nước dừa trong;
  • Nạo sạch cùi dừa chia làm 2 phần, 1 phần dừa nạo khoảng 50gr và phần còn lại cho thêm 1 chén nước lọc rồi vắt để lấy 200ml nước cốt dừa.

Chắt nước cốt dừa khoảng 200ml

Chắt nước cốt dừa khoảng 200ml

Đậu phộng

  • Đậu phộng rửa sạch, loại bỏ những hạt bị hư hỏng;
  • Ngâm đậu phộng trong nước lạnh 30 phút sau đó vớt ra để ráo.

Đậu phộng bạn ngâm trong nước lạnh 30 phút rồi để ráo

Đậu phộng bạn ngâm trong nước lạnh 30 phút rồi để ráo

Nấm mèo

  • Nấm mèo ngâm trong nước lạnh để nở;
  • Sau đó cắt bỏ phần gốc và dùng dao thái sợi lớn.

Nấm mèo ngâm cho mềm rồi thái thành từng sợi lớn

Nấm mèo ngâm cho mềm rồi thái thành từng sợi lớn

Hạt sen

  • Hạt sen rửa sạch, loại bỏ phần tim sen để khi dùng không bị đắng.

Hạt sen rửa sạch rồi loại bỏ phần tim sen để món chè không bị đắng

Hạt sen rửa sạch rồi loại bỏ phần tim sen để món chè không bị đắng

Bột báng

  • Bột báng rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo.

Ngâm bột báng trong nước lạnh trong vòng 30 phút rồi vớt ra để ráo

Ngâm bột báng trong nước lạnh trong vòng 30 phút rồi vớt ra để ráo

Bước 2: Nấu chè thưng

  • Đậu xanh sau khi để ráo nước cho vào nồi hấp chín;

Luộc chín đậu xanh trong nồi hấp

Luộc chín đậu xanh trong nồi hấp

  • Sau đó đổ ra bát lớn, cho 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều;
  • Tương tự với đậu phộng, để nguyên vỏ đem luộc chín sau đó trộn với 2 muỗng cà phê đường. Lưu ý khi trộn phải nhẹ tay để tránh cho đậu xanh và đậu phộng bị nát ảnh hưởng tới thẩm mỹ của món chè;
  • Bột báng sau khi ngâm cho vào nồi luộc chín, khi nhìn thấy bột nở trong lại thì vớt ra và xả lại bằng nước lạnh;

Luộc chín bột báng rồi xả lại với nước lạnh

Luộc chín bột báng rồi xả lại với nước lạnh

  • Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa;
  • Cho nước dừa trong, nước cốt dừa và 800ml nước lọc vào đun sôi;
  • Khi nước đã sôi, cho đậu xanh, hạt sen và nấm mèo vào nồi khuấy đều, đun thêm khoảng 20 phút cho đậu phộng, bột báng vào nồi và đảo đều tay;
  • Cho thêm 200g đường vào và khuấy đều cho đến khi tan hết. Nếu có thể bạn nên sử dụng đường phèn thay cho đường cát trắng để cho chè ngọt đậm đà hơn;
  • Bột năng hòa tan với nước trong chén nhỏ sau đó đổ từ từ vào nồi chè và khuấy nhẹ tay;
  • Đun thêm khoảng 5 phút sau đó cho ½ muỗng cà phê muối và 1 ống va ni vào, khi thấy chè bắt đầu đặc sánh lại thì tắt bếp;

Sau khi bột năng vào bạn đun khoảng 5 phút nữa rồi cho muối, vani vào để tạo hương vị rồi tắt bếp

Sau khi bột năng vào bạn đun khoảng 5 phút nữa rồi cho muối, vani vào để tạo hương vị rồi tắt bếp

  • Múc chè ra chén nhỏ và trang trí bằng dừa nạo phía trên.

Yêu cầu thành phẩm món chè thưng

Món chè thưng sau khi chế biến cần đạt được những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Chè thưng thơm lừng, khi ăn vị ngọt của nước dừa hòa quyện cùng vị béo của đậu xanh và đậu phộng cùng hương thơm của hạt sen tạo nên tổng thể món chè độc đáo và lạ miệng;

Món chè thưng cần phải đạt tiêu chuẩn về độ mềm tiêu chuẩn với hương vị tuyệt hảo

Món chè thưng cần phải đạt tiêu chuẩn về độ mềm tiêu chuẩn với hương vị tuyệt hảo

  • Hạt sen, đậu xanh, đậu phộng phải đạt độ mềm tiêu chuẩn, không quá cứng;
  • Chè sánh sệt và không được quá loãng;
  • Màu sắc của chè đẹp mắt với hương vị dịu nhẹ độc đáo của các nguyên liệu.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách nấu chè thưng chuẩn vị Nam Bộ rất thích hợp cho ngày hè oi bức. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món chè độc đáo, có một không hai này để cùng thưởng thức với bạn bè, người thân của mình.

Bình luận bài viết