Chia sẻ

Món lẩu cá kèo nổi tiếng với hương vị chua chua, ngọt ngọt hòa quyện hoàn hảo làm say lòng bất ai chỉ trong 1 lần thưởng thức. Hãy cùng học cách nấu lẩu cá kèo thơm ngon, chuẩn Nam Bộ qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu nấu món lẩu cá kèo

Để thực hiện nồi lẩu cá kèo dành cho 2 – 3 người thưởng thức, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu chính sau:

  • Cá kèo: 0,5kg;
  • Lá giang: 300g;
  • Rau đắng: 0,5kg;
  • Cà chua: 4 quả;
  • Tỏi: 4 tép;
  • Hành tím: 3 củ;
  • Bún tươi: 1kg;
  • Gia vị: Chanh, ớt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu;
  • Rau ăn kèm: rau muống, giá đỗ, hoa chuối, rau ngổ, ngò gai, bông súng,…

Một số loại rau ăn kèm phổ biến trong món lẩu cá kèo được nhiều thực khách yêu thích nhất

Một số loại rau ăn kèm phổ biến trong món lẩu cá kèo được nhiều thực khách yêu thích nhất

Các bước nấu món lẩu cá kèo

Món lẩu cá kèo tưởng chừng khá phức tạp nhưng chị em hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là bước đầu tiên có ý nghĩa quan trọng quyết định đến hương vị của món lẩu cá kèo. Từng bước sơ chế được thực hiện như sau:

Cá kèo

  • Để loại bỏ đi phần nhớt trên thân của cá kèo bạn có thể dùng lá chuối xanh còn tươi vò nát hoặc dùng tro bếp chà xát dọc theo chiều dài thân của cá;

Dùng lá chuối tươi để chà xát dọc theo thân của cá kèo để loại bỏ đi phần nhớt trên bề mặt cá

Dùng lá chuối tươi để chà xát dọc theo thân của cá kèo để loại bỏ đi phần nhớt trên bề mặt cá

  • Nếu không có lá chuối hay tro bếp có thể thay thế bằng chanh tươi để làm sạch cá;
  • Dùng muối hạt to chà xát trực tiếp lên thân để giảm độ tanh của cá kèo sau đó rửa sạch dưới vòi nước lạnh.

Dùng muối để giảm đi độ tanh của cá và rửa lại thêm lần nữa với nước lạnh

Dùng muối để giảm đi độ tanh của cá và rửa lại thêm lần nữa với nước lạnh

  • Dùng dao loại bỏ 2 chiếc vảy tanh trên phần đầu của cá kèo, cùng với sợi chỉ mảnh nằm sát bên cạnh xương sống của cá. Đây là phần chứa rất nhiều dịch tanh của cá cần loại bỏ để đảm bảo hương vị thơm ngon cho món lẩu cá kèo.

Lá giang

  • Lá giang cắt bỏ phần dây sau đó rửa sạch loại bỏ bụi bẩn, để ráo nước. Tiếp đó dùng tay vò nát lá giang hoặc dùng chày giã sơ qua 1 lượt.

Lá giang rửa sạch rồi vò nát

Lá giang rửa sạch rồi vò nát

  • Nếu không có lá giang có thể thay thế bằng me chua để thay thế vị chua cho nồi lẩu cá kèo.

Các loại rau

Rau đắng, rau muống, giá đỗ, hoa chuối, rau ngổ, ngò gai, bông súng rửa sạch sau đó để ráo.

Hành, tỏi, cà chua

Hành, tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bỏ đi phần hạt bên trong và cắt nhỏ thành từng múi như múi cau.

Bước 2: Nấu lẩu cá kèo

Làm nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, cho dầu ăn vào.
  • Đợi đến khi dầu nóng cho hành tỏi vào phi vàng sau đó cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi.

Chờ khi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi đến vàng

Chờ khi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi đến vàng

  • Khi nước đã sôi, cho cà chua và lá giang vào nồi.
  • Nêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê bột ngọt sau đó đợi đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.

Thưởng thức

  • Cho nồi nước lên bếp sau đó cho các loại rau như rau đắng, rau muống, giá đỗ, hoa chuối, rau ngổ, bông súng, ngò gai và ớt tươi vào.
  • Nấu cho đến khi nước lẩu sôi thả cá kèo vào nồi và đợi cho cá chín là có thể dùng được.

Khi nước sôi bạn thả cá kèo vào nồi và đợi cá chín là đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này rồi

Khi nước sôi bạn thả cá kèo vào nồi và đợi cá chín là đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này rồi

  • Lẩu cá kèo ăn kèm với bún tươi, nếu không muốn ăn bún 1 cách trực tiếp bạn có thể trụng bún qua 1 lượt với nước sôi rồi hãy sử dụng.

Yêu cầu thành phẩm món lẩu cá kèo

  • Lẩu có hương thơm chua thanh của lá giang hòa quyện cùng vị cay xé lưỡi của ớt tươi và vị ngọt bùi béo của cá kèo tạo thành món lẩu đặc biệt của người dân Nam Bộ;
  • Cá không còn vị tanh vốn có mà thấm đều hương vị đã nêm nếm;
  • Các loại rau ăn kèm không nên nấu qua quá chín sẽ làm đi mất đi độ ngon của món lẩu;

Món lẩu cá kèo cần phải có hương vị hòa quyện của vị cay của ớt, vị ngọt béo bùi của cá 

Món lẩu cá kèo cần phải có hương vị hòa quyện của vị cay của ớt, vị ngọt béo bùi của cá 

  • Lẩu cá kèo là món ăn phổ biến vì sự đơn giản, hương vị gần gũi thích hợp cho những buổi tối lạnh giá tụ tập với bạn bè để cùng nhau thưởng thức.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách nấu lẩu cá kèo thơm ngon, chuẩn vị miền Nam làm say lòng mọi thực khách. Chúc bạn có thể chế biến thành công món lẩu độc đáo này theo công thức được chúng tôi hướng dẫn để cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè của mình nhé.

Bình luận bài viết