Cách nấu lẩu thái tôm mực chua cay đậm đà hương vị 


2 cách nấu lẩu thái hải sản ngon

Sẽ không gì tuyệt vời bằng khi được thưởng thức món lẩu thái chua cay nồng nàn hương vị bên những người thân yêu. Đặc biệt, bữa ăn sẽ trở nên tràn đầy yêu thương khi món ăn do chính tay bạn thực hiện. Do vậy sau đây chúng tôi sẽ bật mí đến các bạn cách nấu lẩu thái tôm mực đơn giản giúp bạn chiêu đãi thực khách bạn bè một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Nguyên liệu nấu lẩu Thái 

Đối với món lẩu Thái, tất cả các loại nguyên liệu đều rất quan trọng và không thể thiếu gồm có:

Nguyên liệu nấu nước lẩu

+ Xương ống: 1kg

+ 2 quả ớt tươi, 10 lá chanh, 2 củ riềng

+ 5 củ sả, 1 củ hành tây, 3 quả cà chua, quế

Đồ nhúng lẩu Thái

+ Thịt bò: 1kg

+ Tôm: 1kg

+ Mực: 1,5kg

+ Bạch tuộc: 1kg

+ Ngao: 1kg

+ Mì ăn liền hoặc bún, miến

Rau ăn lẩu Thái

+ Rau: cải thảo, rau muống, mồng tơi, hoa chuối,…

+ Nấm: các loại như nấm rơm, nấm kim châm,…

Gia vị

+ Tương ớt, chanh, muối, đường, 1 lọ sa tế, 2 gói gia vị lẩu Thái, ớt, hành tím, tỏi.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu Thái tôm mực chua cay

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu Thái tôm mực chua cay

Cách nấu lẩu Thái tôm mực chua cay ngon đơn giản tại nhà

Món lẩu Thái tôm mực chua cay thơm ngon mang đến cho bữa cơm gia vị sự mới mẻ với các bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

+  Xương ống làm sạch rồi chặt khúc sao cho dễ cho vào nồi để đem ninh nước dùng.

+ Các nguyên liệu khác: củ sả cắt khúc đập dập, củ riềng gọt vỏ thái lát mỏng, cà  chua hành tây thái múi vừa ăn, ngô chặt khúc khoảng 4cm, lá chanh rửa sạch rồi đem vò.

+ Sơ chế đồ nhúng: thịt bò thái lát mỏng, tôm, mực, bạch tuộc làm sạch để ráo nước rồi xếp ra đĩa. Nếu mực và bạch tuộc loại to bạn nên cắt khúc để dễ chín và vừa miệng khi ăn. Đối với ngao, các bạn nhớ ngâm nước bỏ ớt vào để làm sạch rồi hãy vớt ra để ráo.

+ Sơ chế rau: các loại rau và nấm rửa sạch để ráo nước. Trong đó, cải thảo các bạn nhớ cắt miếng dài khoảng 5cm vừa ăn. Đậu phụ cũng cắt thành từng miếng không quá nhỏ cũng không quá to.

Hầm xương ống để lấy nước dùng thực hiện món lẩu Thái

Hầm xương ống để lấy nước dùng thực hiện món lẩu Thái

Bước 2: Nấu nước lẩu Thái

+ Lấy xương ống đã chuẩn bị cho vào nồi đun sôi cùng 3.5 lít nước. Canh khoảng tầm 20 phút thì bắt đầu cho các nguyên liệu gồm lá chanh, riềng thái lát, sả đập dập, ngô vào nồi rồi vặn lửa nhỏ đun sôi tiếp cho đến khi nhừ. Lúc này, các bạn nhớ nêm nếm các loại gia vị đường, hạt nêm để nước dùng thêm đậm đà.

+Đối với hành tây, cà chua các bạn cho vào nồi phi tỏi hành tím xào sơ qua rồi sau đó đổ nồi nước dùng đang sôi vào luôn. Tiếp đến cho vào 2 muỗng gia vị lẩu Thái, sa tế để nước dùng có hương vị cay cay thơm ngon. Lúc này, các bạn tiếp tục đun nồi nước dùng trong 30 phút rồi hãy tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành quả

Sau khi đã nấu nước lẩu xong, các bạn hãy cho nồi ra bếp mini để thưởng thức cùng bạn bè người thân. Lúc nước sôi các bạn hãy cho nấm và ngao vào rồi bắt đầu nhúng các loại hải sản, thịt bò và rau để thưởng thức. Tùy theo số lượng người dùng mà các bạn cho vào ít hay nhiều.

Yêu cầu thành phẩm món lẩu Thái tôm

Món lẩu Thái tôm mực chua cay sau khi hoàn thành phải có màu đỏ đẹp mắt của cà chua và sa tế

Món lẩu Thái tôm mực chua cay sau khi hoàn thành phải có màu đỏ đẹp mắt của cà chua và sa tế

Nước dùng lẩu Thái phải có màu đỏ của sa tế và cà chua, màu xanh bắt mắt của rau thơm. Lẩu có vị ngọt của xương và hành tây, vị chua chua cay cay của me và sa tế. Món lẩu Thái có hương vị đặc trưng từ các nguyên liệu như riềng, sả, lá chanh. Các nguyên liệu ăn kèm như hải sản, thịt bò, rau ăn kèm phải đảm bảo độ tươi, ngon.

Một số lưu ý cần nhớ khi làm món lẩu Thái

Khi thực hiện lẩu Thái bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

+ Món ăn có thể dùng kèm với nước chấm tự pha để gia tăng thêm hương vị

+ Bạn có thể thêm nguyên liệu ngô ngọt khi nấu nước dùng để lẩu ngọt và thơm hơn.

+ Lẩu Thái dùng ngon nhất khi còn nóng. Đừng quên thêm nước dùng khi lẩu sắp cạn nhé.

+ Các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị của người dùng

+ Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm sa tế và ớt vào.

+ Nước hầm xương cần chuẩn bị trước khi nấu khoảng 1,5 tiếng để tạo vị ngọt, đậm đà cho món lẩu Thái. Hầm xương trong thời gian càng lâu thì thịt càng nhừ và nước dùng càng ngọt hơn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách nấu lẩu Thái tôm mực chua cay chuẩn vị không hề thua kém bất cứ nhà hàng nào. Chúc các chị em có thể thực hiện thành công món ăn này theo hướng dẫn được nêu trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!