Cách nấu vịt giả cầy thơm ngon mà ai cũng mê tít


Vịt nấu giả cầy là 1 trong các món ngon từ vịt được nhiều thực khách yêu thích. Món ăn này đặc biệt phù hợp cho những ngày nghỉ, liên hoan, sum họp gia đình. Hãy học ngay cách nấu vịt giả cầy qua bài viết sau nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu cần có để thực hiện món vịt giả cầy dành cho 3 – 4 người thưởng thức gồm:

  • Vịt không già quá, không non quá: 1 con
  • Củ nghệ tươi: 1 củ
  • Mắm tôm: 1 muỗng cà phê
  • Mẻ: 1 gói
  • Riềng: 1 củ
  • Hành khô, hành tươi băm, rau ngổ ( ngò om), ớt tươi, ngò ôm, mùi tàu
  • Dầu ăn, bột ngọt, muối, đường, nước mắm,…

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt vịt giả cầy

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt vịt giả cầy

Sơ chế nguyên liệu

  • Nghệ cạo vỏ, giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt.
  • Mắm tôm hòa cùng chút nước, lọc bỏ bã.
  • Riềng giã nhuyễn hoặc mua loại đã giã nhuyễn sẵn, lọc lấy nước cốt. Chú ý lọc bỏ sỏi, cát để tránh ảnh hưởng đến món vịt giả cầy khi hoàn thành.
  • Mẻ lọc lấy nước cốt.

Nghệ cạo sạch vỏ và giã nhuyễn

Nghệ cạo sạch vỏ và giã nhuyễn

Cách nấu vịt giả cầy

Công thức chế biến thịt vịt giả cầy được thực hiện lần lượt như sau:

Vịt rửa sạch dùng muối và chanh chà sát bên ngoài cho hết mùi hôi. Nhổ lông tơ và nướng trên than hoa cho xém bề mặt da vịt. Bước này vừa có tác dụng tạo màu đẹp cho món ăn, vừa tạo mùi thơm hấp dẫn. Sau đó rửa sạch vịt lại để loại bỏ bụi than bám trên bề mặt vịt, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.

Thịt vịt rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn

Thịt vịt rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn

Ướp vịt cùng những gia vị đã lọc lấy nước ở trên cùng 1 chút bột nêm, 1 chút hành cho thơm với 1 vài quả ớt cắt lát trong khoảng 30 phút.

Xào thịt vịt cùng hành cho tới khi hơi săn lại thì đổ thêm nước vào nấu với ngọn lửa liu riu để vịt chín mềm.

Thêm nước dừa tươi vào để tăng khẩu vị cho món ăn nhưng không tạo cảm giác ngấy. Nếu gia đình không thích nước dừa bạn có thể bỏ qua bước này.

Khi thịt vịt đã mềm bạn có thể thêm nước nhiều hay ít tùy theo khẩu vị và sở thích của các thành viên trong nhà. Trước khi tắt bếp bạn thêm một ít hành tươi, rau ngổ thái nhỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nấu thịt vịt giả cầy và thêm hành tươi, rau ngổ để tăng thêm hương vị cho món ăn

Nấu thịt vịt giả cầy và thêm hành tươi, rau ngổ để tăng thêm hương vị cho món ăn

Yêu cầu thành phẩm

Món vịt nấu giả cầy sau khi hoàn thành phải đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Thịt vịt phải mềm không bị nát
  • Khi thưởng thức, miếng thịt vịt không bị dai hay quá khô
  • Thịt vịt phải thấm gia vị với mùi riềng, mẻ, mắm tôm vừa ăn.

Thịt vịt giả cầy sau khi hoàn thành phải đảm bảo độ mềm phù hợp và không bị nát

Thịt vịt giả cầy sau khi hoàn thành phải đảm bảo độ mềm phù hợp và không bị nát

Những lưu ý cần nhớ khi nấu thịt vịt giả cầy

Để món vịt giả cầy thơm ngon và hoàn hảo hơn, chị em cần chú ý những điểm sau:

  • Thịt vịt nên chọn những con trưởng thành, béo với ức tròn, da cổ, da bụng dày, lông nhiều. Tốt nhất bạn nên chọn vịt xiêm vì loại này chắc thịt dai và béo hơn so các giống vịt thông thường khác.
  • Thui vịt bằng rơm sẽ đem đến mùi thơm và ngon hơn cho món ăn.
  • Dùng nước dừa sẽ giúp món vịt giả cầy ngon và nước dùng ngọt hơn.
  • Bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu vịt giả cầy sẽ giúp thịt vịt nhanh mềm và giữ trọn hương vị hơn.
  • Món vịt giả cầy ăn với bún thì khi nấu nên thêm nhiều nước hơn và gia giảm gia vị sao cho hợp lý.
  • Nấu vịt giả cầy với nước dừa sẽ giúp món ăn thơm và thanh ngọt hơn.

Thịt vịt giả cầy nên lựa chọn những con trưởng thành hoặc vịt xiêm là tốt nhất

Thịt vịt giả cầy nên lựa chọn những con trưởng thành hoặc vịt xiêm là tốt nhất

Vịt nấu giả cầy là món ăn hoàn hảo có thể dùng kèm cơm trắng, bún hay dùng như món chính trong các bữa tiệc. Cách nấu vịt giả cầy vô cùng đơn giản và chị em hoàn toàn có thể tự thực hiện được ngay tại nhà. Chúc bạn có thể chế biến thành công món ăn này với công thức được chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!