Cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng cả nhà ai cũng mê tít


Sữa chua là một loại thức uống bổ sung được rất nhiều người yêu thích không chỉ vì mùi vị thơm ngon và hấp dẫn của nó mà quan trọng hơn nữa là bởi những công dụng tuyệt vời của sữa chua cho sức khỏe, làm đẹp củng rất tốt. Hãy cùng học ngay cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản ngay tại nhà qua bài viết sau.

Giá trị dinh dưỡng của sữa chua

Sữa chua là loại sữa bò tươi hay sữa công thức được lên men bằng các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong quá trình này, đường Lactoza chuyển thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit Piruvic, rồi chuyển thành axit lactic.

Sữa chua với các chất có giá trị dinh dưỡng cao chứa protein, vitamin nhóm B và A. Nhờ những thành phần này giúp thức uống này có khả năng chữa bệnh tốt, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.

Sữa chua với hàm lượng vi khuẩn có lợi cao đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa

Sữa chua với hàm lượng vi khuẩn có lợi cao đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa

Một lượng lớn vi khuẩn có lợi được sữa chua cung cấp cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ hệ đường ruột. Một số vi khuẩn trong sữa chua có khả năng kháng sinh diệt vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện phần sữa chua dành cho 3 – 4 người thưởng thức bạn cần chuẩn bị ngay những nguyên liệu sau:

  • Sữa tươi không đường: 2 bịch loại 200ml
  • Sữa chua: 1 hộp
  • Sữa đặc: 100ml
  • Hũ đựng bằng thủy tinh
  • Dụng cụ: lò vi sóng

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện ủ sữa chua

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện ủ sữa chua

Cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng

Công thức thực hiện ủ sữa chua bằng lò vi sóng được áp dụng theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho 1 bịch sữa tươi cùng sữa đặc khuấy đều cho hòa tan hoàn toàn vào nhau. Cho hỗn hợp vào lò vi sóng​.
  • Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ lò ở công suất cao trong 5 phút. Khi hết thời gian, lấy sữa ra bên ngoài.
  • Bước 3: Khử trùng hũ đựng thủy tinh bằng cách cho hũ vào lò vi sóng ở công suất cao trong 3 phút để tiệt trùng.
  • Bước 4: Pha thêm bịch sữa tươi còn lại vào hỗn hợp sữa đã hâm nóng lúc này nhiệt độ sữa trong khoảng 40-50 độ C là phù hợp nhất. Cho hộp sữa chua cái vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều tay.

Lưu ý: Bạn nhớ phải khuấy đều hỗn hợp để sữa chua tan hết, nếu khuấy không kỹ có thể làm sữa chua bị nhớt và kém ngon hơn.

  • Bước 5: Cho hỗn hợp sữa chua vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Đặt từng hũ sữa vào lò vi sóng vặn lò ở công suất trung bình thấp với thời gian 1.5 phút. Cứ cách 1h30 vặn lò thêm 1.5 phút để hâm nóng sữa.

Lưu ý: Không di chuyển hũ hay tác động mạnh trong thời gian ủ sữa chua để tránh sữa không đông được.

  • Bước 6: Sau một thời gian ủ sữa chua khoảng 6 đến 8 tiếng, bạn lấy sữa chua ra ngoài. Quan sát thấy sữa chua đặc, sánh mịn, bạn để nghiêng không đổ là thành công. Bạn cho sữa chua vào tủ lạnh 4 – 5 tiếng là đã có món sữa chua ngon, mát hơn rồi nhé.

Ủ sữa chua trong khoảng 6 - 8 tiếng đối với lò vi sóng

Ủ sữa chua trong khoảng 6 – 8 tiếng đối với lò vi sóng

Yêu cầu thành phẩm

Sữa chua sau khi ủ với lò vi sóng phải đạt những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Bề mặt sữa chua phải mịn, sữa chua mềm, sánh đặc lại.
  • Món sữa chua phải thơm ngon, đậm vị với hương thơm của sữa tươi.
  • Khi thưởng thức có sự hòa quyện của vị ngọt cùng vị chua của sữa lên men.

Sữa chua sau khi ủ phải có độ sánh đặc, mềm với bề mặt mịn

Sữa chua sau khi ủ phải có độ sánh đặc, mềm với bề mặt mịn

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong toàn bộ các bước ủ sữa chua thơm ngon với lò vi sóng rồi. Đây là món ăn hoàn hảo dể bổ sung vào thực đơn của gia đình sau mỗi bữa ăn chính hàng ngày. Chúc bạn có thể thực hiện thành công cách ủ sữa chua qua những chia sẻ trong bài viết này nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!