Cách ướp thịt kho tàu chuẩn hương vị y như mẹ nấu


Món thịt kho tàu cùng nước dừa với hương vị thơm ngon cùng công thức vô cùng đơn giản sẽ mang đến cho cả nhà một bữa ăn thật ngon miệng. Hãy cùng học ngay cách ướp thịt kho tàu đúng chuẩn qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị 

Để thực hiện phần thịt kho tàu dành cho 3 – 4 người cùng thưởng thức bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt ba chỉ (ba rọi) : 1kg
  • Trứng vịt: 10 quả trứng vịt hoặc 10 quả trứng gà
  • Nước dừa xiêm: 3 trái (nước dừa mua sẵn)
  • Gia vị thông thường như: đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt
  • Hành tím và tỏi
  • Ớt sừng không cay: 3 trái
  • Ớt sừng cay: 1 trái

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món thịt kho tàu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi chế biến món thịt kho tàu

Các bước thực hiện món thịt kho tàu

Công thức chế biến thịt kho tàu thơm ngon, thấm vị được thực hiện với các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông rồi rửa sạch với muối, để ráo nước và cắt khúc có chiều dài khoảng 5-7cm.
  • Ướp vào thịt 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • Đối với tỏi, hành tím và ớt giã nhuyễn. Bạn có thể xay nhuyễn nhưng theo kinh nghiệm dân gian các nguyên liệu này giã nhuyễn sẽ ngon hơn rất nhiều
  • Để yên cho thịt thấm khoảng 30 phút cùng với các gia vị.
  • Trong khi chờ thịt thấm đều bạn tiến hành luộc trứng. Cho trứng vào nồi rồi đổ nước sấp sấp mặt trứng rồi bật lửa to và luộc trong khoảng 20 phút. Sau thời gian này bạn vớt trứng ra ngâm vào nước lạnh rồi bóc vỏ. Nếu muốn bạn có thể chiên để vỏ trứng săn lại khi kho sẽ dẻo và ngon hơn.

Ướp thịt kho tàu trong vòng 30 phút để toàn bộ các gia vị thấm đều vào miếng thịt

Ướp thịt kho tàu trong vòng 30 phút để toàn bộ các gia vị thấm đều vào miếng thịt

Bước 2: Cách thực hiện thịt kho tàu ngon

  • Đặt nồi lên bếp cho nước dừa vào nồi. Bật lửa nấu cho nước dừa thật sôi.
  • Trong khi chờ đợi bạn cho 1 cái chảo lên bếp thêm ½ chén nước mắm vào chảo. Khi nước mắm sôi thì cho từng miếng thịt vào lăn, khi thấy thịt săn lại thì gắp ra cho tất cả thịt vào nồi nước dừa đã sôi.
  • Sau khi cho tất cả thịt đã lăn qua nước mắm vào nồi nước dừa, bạn tiếp tục đun với lửa vừa vừa. Khoảng 2 tiếng sau thì cho trứng vịt đã rửa sạch hoặc đã chiên săn lại vào kho chung.
  • Bạn không nên dùng nước màu cho món này, khi kho với nước dừa sẽ giúp món thịt kho tàu có màu nâu vàng đẹp mắt.
  • Món thịt kho tàu này khi dùng chung với cơm trắng kèm dưa chua, dưa giá hay dưa kiệu đều rất ngon.
  • Khi kho không nên đậy nắp để tránh làm đục nước. Nếu có bọt nổi lên thì vớt cho sạch, không nên đảo thịt.

Kho thịt đến khi món ăn có màu nâu vàng đẹp mắt là được

Kho thịt đến khi món ăn có màu nâu vàng đẹp mắt là được

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt kho tàu sau khi hoàn thành phải đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Thịt có màu nâu vàng rất đẹp
  • Vị cay nhẹ, phần mỡ có độ trong bóng, da cũng không quá dai
  • Thịt rịu nhưng không bị nát hay giã ra.
  • Trứng vẫn giữ được độ mềm dẻo không quá cứng khi chiên.

Món thịt kho tàu phải có màu nâu vàng đẹp mắt với vị cay nhẹ, lớp mỡ trong và bóng

Món thịt kho tàu phải có màu nâu vàng đẹp mắt với vị cay nhẹ, lớp mỡ trong và bóng

Mẹo chế biến món thịt kho tàu ngon

Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ chất lượng khi sờ thấy hơi dính máu với phần mỡ, nạc trắng đỏ, sáng màu. Thịt sau khi mua ở chợ về phải rửa sạch dưới vòi nước để khử hoàn toàn máu và mùi tanh. Thời gian chần thịt khoảng 4 – 5 phút là đủ để thịt lợn không quá cứng.

Thịt kho tàu ăn kèm cơm nóng hay dưa muối đều tăng thêm hương vị và góp phần giúp món ăn thêm hoàn hảo hơn nữa. Chúc bạn có thể chế biến thành công món ăn tuyệt hảo này để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè của mình nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!