Canh chua cá lóc – món ăn giải nhiệt ngày hè

Những ngày hè nắng nóng được ăn một bát canh chua ca loc cùng với cơm thì không có gì ngon bằng.

Theo cách gọi ở miền Bắc thì cá lóc còn có tên gọi khác là cá quả. Loại cá này rất phổ biến ở các vùng thôn quê và có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau. canh chua ca loc là một món ăn nổi tiếng, đặc trưng của vùng Nam Bộ. Trong ngày hè nắng nóng nếu được húp một bát canh cá chua chua ăn kèm với các loại rau sống và cơm thì không gì ngon bằng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá lóc khoảng 1kg
  • 3 cây dọc mùng
  • 10 cây đậu bắp
  • 1/3 quả dứa
  • 3 quả cà chua
  • 1 quả ớt
  • 1 lạng giá đỗ
  • 1 thìa hành khô băm nhỏ
  • 1 phần me chua đã làm mềm sẵn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm
  • Rau ăn kèm: rau mùi, rau ngổ

Cách nấu canh chua ca loc

  • Bước 1: cá lóc làm đánh sạch vẩy, xát muối và rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng dài khoảng 7-8cm rồi để ráo nước
  • Bước 2: tiến hành việc làm sạch và thái các loại rau

+ Dọc mùng tước vỏ, ngâm, vò và rửa sạch bằng nước muối để làm mất chất gây ngứa

+ Đậu bắp rửa sạch, thái vát

+ 1/3 quả dứa thái vát

+ Cà chua rửa sạch thái hình múi cau

+ Rửa sạch giá đỗ, rau mùi, rau ngổ

  • Bước 3: cho hành khô băm nhỏ vào nồi phi thơm rồi đổ cà chua vào xào chín. Sau đó đổ khoảng 500ml nước vào nồi, tiếp đó cho me, đậu bắp, dứa và ½ quả ớt vào nồi cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm rồi đun sôi lên

  • Bước 4: khi nước sôi được 5 phút thì cho cá lóc vào nồi đun tiếp trong khoảng 20 phút. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi cho giá đỗ, rau ngổ, rau mùi vào nồi canh và tắt bếp

Món canh chua ca loc có đầy đủ hương vị chua ngọt thanh nhẹ của các loại hương vị hòa quyện với nhau sẽ là một món ăn giải nhiệt đầy hấp dẫn trong mùa hè này.