Canh rau ngót thịt bằm thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm hoàn hảo


Món canh rau ngót với cách làm rất đơn giản, tiết kiệm thời gian mà còn mang đến cho gia đình nguồn dinh dưỡng quý báu từ các vitamin cùng chất xơ. Hãy cùng nhau bắt đầu thực hiện cách nấu canh rau ngót thịt băm thật ngon với bài viết sau ngay thôi nào.

Giá trị dinh dưỡng của rau ngót

Rau ngót là loại rau ăn lá được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Khi kết hợp với thịt bằm sẽ tạo nên món ăn ngon đặc biệt tốt cho sức khỏe cả nhà.

Rau ngót với giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe

Rau ngót với giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe

Theo Đông Y, rau ngót cho vị hơi đắng với công dụng lợi tiểu, thông huyết. Lá rau ngót có tính hàn nên mang đến tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, tăng cường tiết nước bọt,… Trong thành phần của 100g rau ngót có chứa:

  • Năng lượng: 59kcal
  • Nước: 91,4g
  • Carbohydrate: 11g
  • Protein: 4,8g
  • Vitamin A: 10370 IU
  • Vitamin C: 239mg
  • Nhiều chất khoáng như: 204mg canxi, 98mg phốt pho, 457mg kali, 25mg natri,….

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Để thực hiện 1 bát canh rau ngót thịt bằm dành cho 3 – 4 người thưởng thức bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • Rau ngót: 300g
  • Thịt nạc:150g
  • Hành khô, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn, hành lá, hành tím…
  • Dụng cụ: chén, nồi, muỗng, tô,…

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món canh rau ngót thịt bằm

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món canh rau ngót thịt bằm

Cách thực hiện nấu canh rau ngót thịt bằm

Công thức chế biến món canh rau ngót thịt bằm khá đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch và băm nhuyễn hành lá.
  • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ,
  • Rau ngót sau khi mua về, tuốt lấy lá non, loại bỏ phần cọng rồi rửa sạch với nước. Khi rửa bạn chú ý dùng tay vò để rau hơi dập và vớt ra rổ để cho ráo.
  • Thịt nạc sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để cho ráo. Tiếp theo bạn có thể bằm thịt hoặc cho vào máy xay nhỏ đều được. Cho phần thịt bằm vào chén rồi nêm nếm với một ít hành tím, hành lá băm nhỏ, muối, hạt tiêu xay, hạt nêm. Trộn đều lên để các gia vị thấm đều vào thịt, bạn để yên trong khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị hoàn toàn.

Rau ngót rửa sạch 

Rau ngót rửa sạch 

Bước 2: Nấu canh rau ngót thịt bằm

  • Cho nồi lên bếp rồi thêm một ít dầu ăn vào. Chú ý quan sát đến khi thấy dầu đã nóng bạn bỏ hành tím vào phi vàng thơm lên.
  • Tiếp theo cho thịt bằm vào xào đến khi thịt tơi ra là được. Thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi lên. Khi nước đã sôi bạn cho rau vào rồi nêm nếm với ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng đường theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng thêm hành lá và tiêu xay vào là hoàn thành món canh rau ngót thịt bằm. Khi nhấc canh ra khỏi bếp bạn không nên đậy nắp để tránh rau ngót bị chuyển sang màu vàng làm ảnh hưởng đến vị ngon và tính thẩm mỹ của món canh.

Nấu canh rau ngót thịt bằm và nêm nếm với các gia vị đã chuẩn bị theo khẩu vị gia đình

Nấu canh rau ngót thịt bằm và nêm nếm với các gia vị đã chuẩn bị theo khẩu vị gia đình

Yêu cầu thành phẩm

Canh rau ngót thịt bằm sau khi hoàn thành phải đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Món canh có vị ngọt mát với vị vừa ăn không quá mặn hay quá ngọt.
  • Thịt băm khi nấu phải thấm đều các gia vị
  • Rau ngót vẫn giữ được độ tươi xanh, không bị vàng, nước canh trong với hương thơm đặc trưng.

Canh rau ngót với thịt bằm phải thấm đều gia vị và rau vẫn giữ được độ tươi xanh

Canh rau ngót với thịt bằm phải thấm đều gia vị và rau vẫn giữ được độ tươi xanh

Bà bầu có nên ăn rau ngót hay không?

Trên thực tế khoa học vẫn chưa có chứng minh cụ thể về vấn đề ăn rau ngót sẽ sẩy thai. Tuy nhiên, trong thành phần của loại rau này có chứa papaverin gây tình trạng co thắt tử cung không tốt cho phụ nữ mang thai đặc biệt là thai phụ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bà bầu nên hạn chế bổ sung rau ngót vào thực đơn thai kỳ

Bà bầu nên hạn chế bổ sung rau ngót vào thực đơn thai kỳ

Bên cạnh đó, chất glucocorticoid còn làm quá trình hấp thu canxi và photpho bị cản trở gây tình trạng khó ngủ, khó thở,…Vì vậy trong suốt thai kỳ tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn rau ngót là tốt nhất và nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhé.

Canh rau ngót rất dễ ăn với hương vị thơm ngon cùng thành phần dinh dưỡng cao đặc biệt phù hợp cho người cao tuổi và trẻ nhỏ. Hy vọng với công thức chế biến trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ cách chế biến và dễ dàng thực hiện món canh tuyệt hảo này để thưởng thức cùng gia đình nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!