Hướng dẫn cách làm món cocktail tôm đơn giản ngay tại nhà


Cocktail tôm là một trong những nét cổ điển đặc sắc của ẩm thực nước Mỹ. Ngày nay, món ăn này đã trở thành món khai vị phổ biến tại nhiều nhà hàng bởi sự tinh tế và hương vị tuyệt hảo. Hãy cùng học ngay cách làm cocktail tôm ngay tại nhà với bài viết sau nhé.

Giá trị dinh dưỡng của cocktail tôm

Tôm là loại hải sản vô cùng quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình với công dụng tốt cho sức khỏe như chống chảy máu, chống oxy hóa, kháng viêm và phòng ngừa ung thư. Bên cạnh đó, tôm còn giúp trẻ nhỏ tăng cường sự phát triển của não bộ và thị giác.

Bạn đã biết giá trị dinh dưỡng có trong món cocktail tôm chưa?

Bạn đã biết giá trị dinh dưỡng có trong món cocktail tôm chưa?

Trong thành phần của tôm có rất ít chất béo, nhiều cholesterol tốt nên việc lựa chọn loại hải sản này vào thực đơn hàng ngày đặc biệt tốt cho hệ tim mạch và tuần hoàn. Ngoài ra, tôm còn chứa nhiều canxi bổ sung khoảng 52mg cho cơ thể phòng ngừa bệnh loãng xương và khớp.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cocktail tôm

Để làm món cocktail tôm thì bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. bao gồm

Nguyên liệu để làm nước dùng

  • Nước lọc: 3 lít
  • Rượu trắng: ½ chén
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Lá nguyệt quế: 1 – 2 lá
  • Giấm: 1 muỗng
  • Chanh: 2 quả
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt.

Nguyên liệu để làm nước sốt cocktail

  • Cà chua: 1 – 2 quả
  • Tương ớt: 1 muỗng
  • Nước sốt cải ngựa: 1 muỗng
  • Chanh: 1 – 2 quả
  • Nước sốt Worrouershire: 3 muỗng
  • Sốt nóng: 3 muỗng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.

Tôm

  • Tôm 800 gram tôm tươi hoặc đông lạnh đều được. Tuy nhiên nếu là tôm đông lạnh thì thời gian nấu sẽ lâu hơn
  • Nước đá: 3 lít

Hướng dẫn chi tiết cách làm món cocktail tôm

Để làm món cocktail tôm ngay tại nhà thì bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Làm nước dùng

  • Hành tây, tỏi sau khi đã băm nhỏ thì bạn cho vào nồi cùng với lá nguyệt quế, chanh, ngải giấm, rượu trắng. Sau đó đổ vào nồi 3 lít nước rồi đậy nắp và đun sối.
  • Trong quá trình đun dùng muỗng khuấy đều khoảng 1 – 2 lần để cho tất cả các thành phần được trộn đều với nhau.
  • Đun nước dùng trong khoảng 20 phút để vị được ngấm đều và đậm đà.

Nước dùng làm cocktail tôm được đun trong khoảng 20 phút để các gia vị thấm đều

Nước dùng làm cocktail tôm được đun trong khoảng 20 phút để các gia vị thấm đều

Bước 2: Làm nước sốt cocktail và tôm

Trong thời gian đợi nước dùng đun sôi thì bạn có thể làm song song nước nốt cocktail và tôm. Cách làm như sau:

  • Lấy tô cho nước sốt cà chua, tương ớt, cải ngựa, nước chanh, sốt Worrouershire, sốt nóng và muối vào. Dùng muỗng khuấy đều các nguyên liệu lại với nhau.
  • Sau khi đã trộn các nguyên liệu xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc nước sốt cocktail đó lại và cho vào tủ lạnh.
  • Đối với tôm thì bạn cho tôm còn nguyên vỏ vào đun sôi với nước để nấu chín. Nếu là tôm tươi thì bạn nấu chín khoảng 5 phút, còn nếu là tôm đông lạnh thì bạn cần phải giã đông trước để tiết kiệm thời gian
  • Tôm sau khi đã chín thì bạn vớt ra, ngâm trong nước đá khoảng 30 phút để ngăn không cho tôm chín tiếp và để cho tôm được giòn, không bị dai.
  • 30 phút sau bạn vớt tôm ra khỏi bát nước đá và để cho ráo nước. Sau đó bày ra đĩa.

Luộc tôm và vớt ra ngâm trong nước đá khoảng 30 phút

Luộc tôm và vớt ra ngâm trong nước đá khoảng 30 phút

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi đã chế biến thành công nước dùng, nước sốt cocktail và tôm thì bạn có thể thưởng thức món cocktail tôm.

Cocktail tôm ăn kèm với nước sốt tạo nên một hương vị hoàn hảo

Cocktail tôm ăn kèm với nước sốt tạo nên một hương vị hoàn hảo

Nước sốt ăn kèm tôm đạt chuẩn sẽ có màu đỏ đẹp mắt của cà chua và gia vị vừa miệng. Còn tôm đạt chuẩn là tôm có màu đỏ cam và không quá dai, vị ngon ngọt.

Làm sao để thưởng thức cocktail tôm ngon nhất?

Cocktail tôm đặc biệt phù hợp cho thực đơn khai vị vào buổi tối của gia đình bạn. Khi ăn nên thêm 1 ít nước cốt chanh, chấm với sốt đã chuẩn bị sẽ càng ngon hơn nữa. 1 ly rượu vang trắng cũng giúp món ăn thêm phần tròn vị.

Món cocktail tôm ngon nhất khi thưởng thức cùng một 1 ly rượu vang trắng

Món cocktail tôm ngon nhất khi thưởng thức cùng một 1 ly rượu vang trắng

Lưu ý khi chế biến món cocktail tôm

Món coktail tôm sau khi chế biến có thơm ngon và chuẩn vị hay không phụ thuộc rất nhiều vào những lưu ý sau:

  • Bạn có thể bóc vỏ hay không bóc vỏ tôm tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên, tôm nên để nguyên cả vỏ sẽ giúp hương vị thêm đậm đà hơn;
  • Bạn cũng có thể nấu luôn phần vỏ và đuôi và sau đó vớt ra khi đã nấu xong.

Món khai vị với cocktail tôm là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối đoàn viên của các gia đình. Chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn này tại nhà để tận hưởng khoảnh khắc đầm ấm với người thân, bạn bè mà vẫn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ so với thưởng thức tại nhà hàng nhé.

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!