Cơm rang dưa bò – Món ăn huyền thoại ăn mãi không chán


Món cơm rang dưa bò với độ giòn sần sật của dưa chua cùng vị ngon đậm đà của thịt bò tạo nên món ăn với sức quyến rũ thực khách khó cưỡng. Cách làm món cơm rang dưa bò không hề khó chỉ với những nguyên liệu quen thuộc cùng phương pháp chế biến đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện một đĩa cơm rang dưa bò tuyệt hảo bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bò: 200gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Dưa chua đã rửa sạch: 150gr
  • Cơm nguội: 2 chén
  • Cà chua: 1/2 quả
  • Gia vị nêm nếm cơm rang: Đường, muối, hạt nêm, dầu hào, xì dầu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món cơm rang dưa bò

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện món cơm rang dưa bò

Cách chế biến món cơm rang dưa bò

Công thức thực hiện món cơm rang dưa bò gồm các bước vô cùng đơn giản sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem thịt bò thái thành từng lát mỏng, sau đó ướp cùng một ít chút gia vị gồm 15gr hạt nêm, 8gr đường, 8gr muối, 15ml xì dầu, 15ml dầu hào và trộn đều. Thịt bò và các gia vị ướp trong 30 phút cho thấm đều vào phần thịt bò.
  • Cà chua đem rửa sạch rồi để ráo sau đó thái nhỏ 1/2 quả.
  • Dưa chua rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ. Để cơm rang dưa bò đúng chuẩn ngon, bạn nên sử dụng phần bắp cải nhiều hơn lá bởi vì phần này giòn sẽ giúp món cơm rang dưa bò ngon hơn lúc ăn sẽ tạo cảm giác sần sật và ngon miệng.

Thịt bò thái thành từng lát mỏng rồi tẩm ướp với công thức đã được nêu trên

Thịt bò thái thành từng lát mỏng rồi tẩm ướp với công thức đã được nêu trên

Bước 2: Tạo màu cho cơm rang dưa bò

  • Đập 1 quả trứng gà cho vào tô rồi đánh đều lên.
  • Trộn đều trứng gà đã được đánh tan lên cùng với cơm nguội để tạo màu vàng đẹp mắt cho cơm rang. Bước này cũng giúp trứng bám đều vào từng hạt cơm hơn nữa.

Bước 3: Xào cà chua và dưa chua

  • Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào đợi đến khi dầu sôi thì cho tiếp hành tỏi để phi thơm lên. Sau đó lấy phần cà chua, dưa chua đã thái nhỏ trước đó cho vào chảo đảo đều trong 2 phút thêm một xíu gia vị dầu hào, xì dầu, bột nêm cho ngon hơn.
  • Thêm phần thịt bò đã thấm gia vị vào chảo xào chung rồi bật lửa lớn và đảo nhanh tay cho đến khi nhận thấy bò bắt đầu chín tái như mong muốn thì tắt bếp. Cho thịt bò đã xào ra đĩa.

Xào dưa chua và thịt bò đến khi chín thì tắt bếp

Xào dưa chua và thịt bò đến khi chín thì tắt bếp

Bước 4: Rang (chiên) cơm giòn ngon

  • Cho một ít dầu vào chảo đang nóng, phi thơm tỏi rồi cho cơm đã trộn trứng vào rang. Nhớ đảo đều tay để cơm được giòn ngon và không cháy.
  • Khi bạn thấy cơm khô bắt đầu khô lại và tơi đều thì cho thêm 1 muỗng bột nêm. Cho thêm phần dưa và thịt đã xào ở bước trên vào rồi đảo sơ thêm một vài lần nữa và tắt bếp hẳn.

Mẹo nhỏ của các đầu bếp chuyên nghiệp: Cơm sau khi nấu phải xới và múc ra tô cho nguội, đậy kín bỏ vào tủ lạnh để qua đêm hoặc đặt trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng trước khi chế biến món ăn. Mẹo này sẽ giúp cơm được khô, khi rang sẽ dễ tơi, giòn và ngon hơn.

Rang cơm chiên và nêm nếm với các gia vị sao cho vừa ăn nhất

Rang cơm chiên và nêm nếm với các gia vị sao cho vừa ăn nhất

Bước 5: Hoàn thành

Bạn cho cơm rang dưa bò ra đĩa, rắc lên một ít tiêu xay rồi cho thêm vài cọng ngò, hành hoặc hoa tỉa từ quả cà chua, cà rốt để phần cơm thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Món cơm rang dưa bò sau khi hoàn thành phải đảm bảo được những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Từng hạt cơm phải có màu vàng bóng và tơi đều khi ăn không có cảm giác bị khô.
  • Món cơm rang dưa bò thơm mùi hành, hương vị béo ngậy nhưng không làm người ăn thấy quá ngấy.
  • Thịt bò chín tới và không bị dai, thấm đều gia vị.

Cơm rang dưa bò phải có hương vị hòa quyện của dưa chua và thịt bò

Cơm rang dưa bò phải có hương vị hòa quyện của dưa chua và thịt bò

Cách thực hiện món cơm rang dưa bò chuẩn vị như nhà hàng thật đơn giản đúng không nào. Công thức này sẽ mang đến cho cả gia đình bạn món ăn miễn chê, ăn là ghiền mà không thấy ngán. Còn ngần ngại gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào!

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!