Công thức pha trà vải giải nhiệt cho mùa hè mà bạn không nên bỏ qua


Trà trái cây luôn là lựa chọn giải khát tuyệt vời được nhiều thực khách ưa chuộng. Theo đó, trà vải với hương vị ngọt ngào hòa quyện với vị thanh đậm khó quên. Hãy cùng học ngay công thức pha trà vải tuyệt hảo qua bài viết sau nhé.

Bạn có biết trà vải là gì không?

Trà vải được pha chế từ hồng trà hay trà ô long được kết hợp hoàn hảo với các nguyên liệu khác như vải, siro đường, chanh. Một số công thức sẽ xay nhuyễn quả vải hoặc lấy nước vải để trộn vào đồ uống tạo sự tự nhiên và tăng thêm hương vị cho món trà này. Vào thời phong kiến tại Trung Hoa, người ta thường sử dụng nguyên liệu là quả vải tươi để lấy nước cốt pha trà. Bên cạnh đó, quả vải cũng được đánh giá cao như một vật liệu quan trọng của Đông Y.

Tác dụng của trà vải đối với sức khỏe 

Bạn đã biết những công dụng tuyệt vời với sức khỏe của trà vải chưa?

Bạn đã biết những công dụng tuyệt vời với sức khỏe của trà vải chưa?

Trà vải là một loại trà quen thuộc trong cuộc sống mà có lẽ không ai là không biết đến. Trong trà có chứa thành phần dinh dưỡng lớn bao gồm: Kali, vitamin C, polyphenolic, flavonoids và beta-carotene nên có vai trò vô cùng quen trọng đối với sức khỏe của mọi người. Một số công dụng tuyệt vời của trà vải đó là:

  • Hàm lượng lớn Kali có trong trà vải hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả.
  • Trà vải tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống được cảm lạnh và bệnh ho, cảm cúm thông thường.
  • Có khả năng chống ung thư.
  • Hàm lượng chất xơ có trong trà vải giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
  • Thành phần trong trà vải kích thích quá trình chuyển đổi chất béo nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nguyên liệu để làm món trà vải

Để pha được cốc trà vải thơm ngon thì bạn cần phải chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

  • Túi lọc trà lipton: 2 gói
  • Nước sôi: 300ml
  • Đường: 20g
  • Trà vải: 1 lon hoặc quả vải 1 quả
  • Đá lạnh: 3 – 4 viên
  • Siro vải

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện trà vải

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện trà vải

Cách pha trà vải 

Các bước pha trà vải bao gồm:

Sơ chế nguyên liệu

  • Quả vải: bóc vỏ, tách lấy phần cùi khỏi hạt rồi cho ra bát.
  • Lon nước vải: Đổ ra bát

Các bước pha trà vải

  • Bước 1: Cho trà túi lọc, đường và nước sôi vào một cái cốc to ủ và đậy nắp trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Bước 2: Sau khi đã ủ xong thì bạn dùng thìa khuấy cho tan đường và trà được đều.
  • Bước 3: Cho đá lạnh, cùi vải và nước trà đã ủ vào bình đậy nắp lắc mạnh cho đến khi nước có bọt thì dừng lại.
  • Bước 4: Đổ trà vải ra cốc, thêm một ít siro vải và bắt đầu thưởng thức. Trà vải sẽ ngon hơn khi uống lạnh.

Cốc trà vải sau khi đã hoàn thành sẽ uống ngon hơn khi thưởng thức lạnh

Cốc trà vải sau khi đã hoàn thành sẽ uống ngon hơn khi thưởng thức lạnh

Công thức pha trà vải

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà trà vải sẽ có công thức pha khác nhau. Tuy nhiên, thông thường công thức pha trà vải như sau:

  • Công thức pha trà vải cho ly 500ml: 130ml + 20ml siro vải + 15ml hoặc 20ml nước đường + 2 trái vải cắt thành 4 miếng.
  • Công thức pha trà vải cho ly 700ml: 150ml + 25ml siro vải + 20ml hoặc 25ml nước đường + 2 trái vải cắt thành 4 miếng.

Lưu ý khi pha trà vải

Trong quá trình pha trà vải thì bạn hãy chú ý một số vấn đề sau:

  • Nếu như sử dụng vải đóng hộp thì khi lắc đều nước vải bạn nên cho một ít nước vải đóng hộp vào.
  • Khi mua trà túi lọc nên lựa chọn loại nào mùi nhẹ để không át đi mùi vải.
  • Để trà vải thêm thơm thì bạn có thể cho thêm một chút nước cốt chanh hoặc một ít sữa đặc.

Yêu cầu thành phẩm của trà vải

Trà vải sau khi hoàn thành phải có vị ngọt và chua vừa miệng

Trà vải sau khi hoàn thành phải có vị ngọt và chua vừa miệng

Trà vải sau khi hoàn thành cần đảm bảo những yêu cầu thành phẩm sau:

  • Trà phải ngọt và có vị chua vừa miệng. Khi thưởng thức không có cảm giác quá nhạt hay quá loãng.
  • Trường hợp trà vải bị nhạt bạn có thể thêm đường hay siro vải để tăng thêm hương vị đậm đà.
  • Bạn có thể dùng trà đen để thức uống thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách ủ có thể làm trà bị đục.
  • Bạn hoàn toàn có thể dùng vải tươi làm trà nhưng cần phải sơ chế kỹ trước khi thực hiện để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể dùng vải ngâm sẵn được bán tại các chợ, siêu thị nhưng phải lựa chọn các sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng.

Chỉ với những bước thực hiện đơn giản trên đây bạn đã hoàn thành cốc trà vải thơm ngon, chuẩn vị rồi đấy nhé. Thưởng thức một ly trà vải vào ngày cuối tuần chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vờ cho bạn và cả gia đình đúng không nảo?

Bình luận bài viết

Like it? Share with your friends!